Chung vai chống lại đại dịch Covid-19

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), chiều 27-8 đã diễn ra Hội nghị tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN - Trung Quốc (MOFCOM) lần thứ 19 theo hình thức trực tuyến với các đối tác ngoại khối bao gồm Trung Quốc.

Tại hội nghị, hai bên đã thống nhất rằng, Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009, đạt tổng giá trị giao dịch lên tới 507,9 tỷ USD vào năm 2019 (theo số liệu thống kê từ phía ASEAN) và chiếm 18% tổng giao dịch thương mại của ASEAN. Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc vào khối ASEAN đạt khoảng 9,1 nghìn tỷ USD vào năm 2019, chiếm 5,7% tổng giá trị FDI của ASEAN.

Quang cảnh hội nghị. 

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng của hai bên ghi nhận rằng năm 2020 là năm đặt dấu mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN, bởi đây là thời điểm kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ toàn diện về kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc thông qua việc đưa Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) vào hoạt động một cách toàn diện.

Các Bộ trưởng cũng thông qua các bước hợp tác tiếp theo nhằm giải quyết và triển khai một cách toàn diện những vấn đề còn tồn đọng trong 'Chương trình hợp tác' trong thời gian tới. Hai bên ghi nhận rằng cho tới nay, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vẫn là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và việc thảo luận, đàm phán về tự do hóa thương mại và đầu tư sâu rộng hơn chỉ có thể được tiến hành sau khi Hiệp định RCEP được ký kết.

Các Bộ trưởng ghi nhận tầm quan trọng của các nỗ lực chung giữa hai bên trong việc tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Theo đó, các Bộ trưởng hoan nghênh Tuyên bố chung của hai bên về tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch Covid-19, coi đó như một kết quả quan trọng của cuộc tham vấn lần thứ 19 giữa hai bên. Đây chính là dấu hiệu tích cực của việc tận dụng FTA nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và quốc tế cũng như làm giảm nhẹ tác động tiêu cực của đại dịch.

Theo Tin, ảnh: MINH AN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/chung-vai-chong-lai-dai-dich-covid-19-633246

Tags: kinh tế  |  thương mại  |  Trung Quốc  |  đại dịch  |  Bộ trưởng  |  hợp tác  |  quan trọng  |  hiệp định  |  toàn diện  |  Đối tác