Chương trình Rap dành cho trẻ em gây tranh cãi dữ dội

Thời gian qua, nhận thấy sức hút từ những cuộc thi về nhạc rap, các nhà sản xuất gameshow đã tiến hành khai thác những chương trình tương tự nhưng dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Tuy nhiên điều này lại đang gây ra không ít tranh cãi từ phía người xem.

Những ngày qua, chương trình Rap Kids (cuộc thi rap dành cho trẻ em từ 5-15 tuổi) vừa chính thức hé lộ với công chúng. Theo ban tổ chức, show hiện đã kết thúc vòng tuyển sinh từ 22/11 và sẽ lên sóng truyền hình trong tháng 12. 

Sân khấu rap có phù hợp lứa tuổi với trẻ em?

Ngay khi chương trình Rap Kids công bố những hình ảnh đầu tiên đã nhận về không ít các ý kiến phản đối từ phái công chúng. Đặc biệt, xoay quanh lứa tuổi cho thí sinh tham gia cuộc thi này là từ 5 đến 15 tuổi. Hầu hết khán giả đều cho rằng độ tuổi này còn quá nhỏ và không phù hợp với nhạc rap.

Rất nhiều bình luận và biểu tượng phẫn nộ đã xuất hiện trên mỗi bài đăng của chương trình. Trong đó, đa phần khán giả đòi nhà sản xuất ngừng việc ghi hình đồng thời khuyến cáo phụ huynh nên cân nhắc khi cho con xem. Thậm chí, nhiều người còn muốn có sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

Tương tự, một chương trình khác là King of Rap Kids cũng nhận được vô số tranh cãi ngay từ khi bắt đầu vòng tuyển sinh như 'nhạc rap có phù hợp với trẻ em?', 'trẻ em có đủ khả năng sáng tác một bài rap ý nghĩa?', 'sẽ ra sao nếu trẻ em làm quen với rap tục tĩu, chửi bới, rap diss (chỉ trích) như giới underground'...

Trẻ em liệu có đủ sức hát được nhạc rap?

Đó là câu hỏi lớn nhất mà khán giả đặt ra xoay quanh các chương trình rap dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Mọi người đều biết rằng nhạc rap là một thể loại nhạc đặc thù xuất phát từ giới underground và mang bản chất đường phố. Vì vậy mỗi bài rap thường có lời lẽ gai góc, kết tinh từ kinh nghiệm sống của chính người sáng tác.

Hơn nữa trong rap còn có nhiều hình thức khác nhau như battle rap, rap diss, rap love,... với những ngôn từ công kích, đá xoáy nhau giữa những người chơi. Như vậy, với trẻ em những thể loại rap như vậy sẽ không phù hợp nên sẽ làm giới hạn nội dung của chương trình.

Bên cạnh đó, việc để trẻ em tiếp xúc quá sớm với những mặt trái của rap cũng gây ra nhiều mối lo ngại về phát triển nhân cách của các em sau này. Đối với nhiều người rap vẫn chỉ nên là cuộc chơi của người lớn và khi các nhà sản xuất kéo những đứa trẻ vào đây là thiếu tinh tế cũng như sự thấu hiểu đối với lứa tuổi này.

Một số khán giả thể hiện quan điểm ủng hộ khi đặt niềm tin vào tài năng của các thí sinh và sự kiểm duyệt nội dung từ các bên liên quan. Họ cho rằng nhiều năm qua các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi như: Giọng hát Việt Nhí, Siêu tài năng nhí, Thiếu niên nói, Điều con muốn nói, Tôi tuổi teen, Thử thách lớn khôn, Sếp nhí khởi nghiệp… đã đủ chứng minh sức hút từ năng khiếu của các em nên biết đâu rap sẽ có thể là một điểm sáng nữa?

Nhiều năm qua các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi thu hút sự quan tâm của khán giả.

Trong khi những ý kiến trái chiều vẫn nhiều ý kiến phản đối vẫn được đưa ra thì phía nhà sản xuất của Rap Kids lại cho rằng họ sẽ cố gắng để format của chương trình phù hợp với độ tuổi thiếu nhi và kiểm soát chất lượng tác phẩm được trình diễn cũng như hình ảnh của thí sinh.

Nhà sản xuất của King of Rap Kids cho biết, độ tuổi của cuộc thi này là dưới 15 tuổi nên thí sinh hoàn toàn có thể là thiếu niên hoặc thiếu nhi chứ không hẳn quá nhỏ như từ 'kids' mang lại. Đồng thời, ban tổ chức sẽ có thông cáo báo chí cụ thể để làm rõ các vấn đề xung quanh cuộc thi đồng thời tiếp thu những ý kiến phản hồi từ phía khán giả để có sự điều chỉnh phù hợp.

Theo Khang Lâm/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/chuong-trinh-rap-danh-cho-tre-em-gay-tranh-cai-du-doi-post107892.html

Tags: Rap Kids  |  Việt Nhí  |  Khang Lâm