Chương trình phòng thủ Đức có nguy cơ sụp đổ

Nhà sản xuất không thể hoàn thiện hệ thống MEADS và đi đến ký hợp đồng chính thức trong năm 2021 do thiếu kinh phí.

Tuyên bố hôm 3/12, liên doanh Đức, Ý cho biết, nhà sản xuất của họ không nhận được nguồn kinh phí cần thiết từ chính phủ để hoàn thiện hệ thống tên lửa đánh chặn MEADS đúng tiền độ.

Nếu tình trạng này kéo dài, toàn bộ chương trình MEADS có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn. Vì vậy, kế hoạch ký kết hợp đồng chính thức trong năm 2021 sẽ không thể thực hiện.

Theo kế hoạch, khi chính thức trang bị, MEADS do Đức, Ý sẽ thay thế hệ thống Patriot PAC-2 và PAC-3 trở thành xương sống bảo vệ bầu trời châu Âu. Hiện nay các hệ thống tên lửa do Mỹ sản xuất này đang giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo lập lá chắn phòng chống đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các quốc gia châu Âu.

Đức chưa thể thay thế Patriot.

Nhưng hiệu suất của Patriot không thực sự tin cậy, hệ thống điều khiển hỏa lực và máy tính đạn đạo của nó đôi khi vẫn xuất hiện tình trạng sai sót dẫn tới đánh chặn thất bại và gây thương vong cho quân phòng thủ.

Để tối ưu hóa năng lực tác chiến của Patriot, hai đầu tàu về quốc phòng của châu Âu là Đức và Ý đã quyết định cho ra đời một bản mới vượt trội có tên gọi là Medium Extended Air Defense System (MEADS).

Hệ thống MEADS được tích hợp tên lửa đánh chặn MIM-104F sử dụng trên tổ hợp Patriot PAC-3. Tên lửa này có khả năng cơ động cao và phá hủy mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng. Tuy nhiên, nó mang đầu đạn nổ phá mảnh kích cỡ nhỏ để tăng khả năng tiêu diệt.

Ngoài ra, MEADS dự kiến sẽ bổ sung tên lửa tầm ngắn IRIS-T SLS, đây là biến thể sửa đổi từ tên lửa không đối không trang bị cho máy bay chiến đấu, làm tăng khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu cũng như cung cấp thời gian phản ứng rất nhanh. Vẫn là loại đạn đánh chặn của PAC-3 nhưng điều cốt yếu khiến độ chính xác của MEADS tăng vọt nằm ở các loại radar trang bị cho nó.

Đầu tiên là radar điều khiển hỏa lực đa năng - MFCR của MEADS có góc phương vị 360 độ, trong khi radar Patriot bị giới hạn ở mức 120 độ. Nó là loại quét mảng pha điện tử chủ động băng sóng X, cung cấp khả năng theo dõi, phân biệt, phân loại chính xác mục tiêu để điều khiển tên lửa đến tiêu diệt.

Tiếp theo, radar giám sát - SR là loại quét mảng pha điện tử chủ động hoạt động trên băng sóng UHF, cho phép phát hiện từ xa các vật thể có tiết diện phản xạ hiệu dụng thấp, độ cơ động cao. Radar này làm việc dưới tần số phát hiện của tên lửa chống bức xạ hiện đại.

Hệ thống quản lý chiến đấu - BMC4I là bộ não của MEADS, nó tính toán tất cả thông số và gửi lệnh bắn vào bệ phóng. Ít nhất 2 tên lửa có thể khai hỏa cùng lúc để bảo đảm chống lại nhiều mối đe dọa hoặc các cuộc tấn công cường độ cao.

Hệ thống phòng không MEADS có kiến trúc mở, cho phép kết hợp radar cũng các bệ phóng bất kỳ thành một mạng lưới không gian và phòng thủ tên lửa duy nhất. Hơn nữa MEADS còn tương tác được với nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và không gian khác của NATO, thậm chí có thể được điều phối bởi cơ cấu chỉ huy và điều khiển của NATO.

Điều này cho phép kết hợp các khí tài phòng không và chống tên lửa đạn đạo của nhiều quốc gia khác nhau vào một mạng lưới duy nhất. 'MEADS hội tụ đầy đủ những tính năng cần thiết để có thể đối phó với cả những tên lửa chiến thuật kiểu như Iskander của Nga', nhà sản xuất cho biết.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuong-trinh-phong-thu-duc-co-nguy-co-sup-do-3423771/

Tags: hệ thống MEADS  |  vũ khí Đức  |  hệ thống Patriot