Tin giới trẻ

Chuyến bay đặc biệt đón 129 ca dương tính Covid-19 từ Guinea Xích đạo về Việt Nam: Không nơi đâu bằng nhà mình

Công tác chuẩn bị được thực hiện một cách khẩn trương và chu đáo nhất nhằm đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn và tổ y tế trên chuyến bay.

Sáng nay, ngày 28/7, chuyến bay đặc biệt được cất cánh từ sân Nội Bài đến sân bay Bata của Guinea Xích Đạo. Chuyến bay này sẽ đón 219 công dân, trong đó có 129 người dương tính với Covid-19 về Việt nam điều trị. Ngoài phi hành đoàn, chuyến bay còn có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đi cùng.

Y bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới trung ương sẵn sàng cho chuyến bay đặc biệt

Y bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới trung ương sẵn sàng cho chuyến bay đặc biệt

Chia sẻ với Tiền Phong, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trưởng nhóm y tế  cho biết: 'Số lượng người nhiễm cao đặt ra thách thức cho tổ y tế. Tỷ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm khoảng 50%. Có khoảng 5-7 ca nặng.

Không gian máy bay hẹp, nồng độ virus đậm đặc nên nguy cơ lây nhiễm cho phi hành đoàn và tổ y tế rất cao. Vì vậy chúng tôi xác định những người tham gia chuyến này phải là những người rất có kinh nghiệm trong xử trí cấp cứu của bệnh nhân, thao tác kỹ thuật khó. Do đó, hai bác sĩ, hai điều dưỡng thuộc Khoa Cấp cứu, được 'chọn mặt gửi vàng' đi đón công dân'.

Trước đó, các bác sĩ đã đã tính toán kỹ lưỡng các tình huống có thể xảy ra trong chuyến bay này. 'Chúng tôi vinh dự nhưng cũng cảm thấy rất lo lắng. Chuyến bay này không giống chuyến đi khác, điều kiện chật hẹp hơn, không thông khí, tỷ lệ sử dụng lại không khí trên máy bay là 60%, không giống khi chăm sóc bệnh nhân ở viện có sự thông thoáng khí.

Anh em đã xác định nguy cơ mắc bệnh cao, khó tránh khỏi việc nhiễm COVID-19, phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất này, đồng thời lên các phương án đảm bảo an toàn cho bản thân và người' - bác sĩ Hùng chia sẻ.

Chuyến bay được thực hiện bởi tổ bay của Vietnam Airlines, dự kiến hạ cánh tại sân bay Bata của Guinea Xích Đạo lúc 13h ngày 28-7 (giờ địa phương) và trở về sân bay Nội Bài lúc 11h20 ngày 29-7 (giờ Việt Nam).

Mọi thứ được chuẩn bị chu đáo.

Mọi thứ được chuẩn bị chu đáo.

Theo Tuổi Trẻ, số lượng phi hành đoàn cũng được bố trí nhiều gấp đôi chuyến bay bình thường gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 4 nhân viên kỹ thuật, cân bằng tải trọng máy bay. Thành viên tổ bay sẽ mặc đồ bảo hộ cấp 4 và hạn chế dùng nhà vệ sinh.

Máy bay sẽ lắp rèm bằng nhựa dẻo để chia thành 3 khoang, có máy lọc không khí ở mỗi khoang. 90 hành khách âm tính với Covid-19 ngồi ở khoang phía trên, tiếp đó là phòng đệm và phía cuối máy bay chở 129 hành khách dương tính với Covid-19. Hành khách được cung cấp đồ bảo hộ, mặc trong suốt chuyến bay.

325 ghế trên máy bay Airbus A350 đều được bọc kín nilông và cài vào mỗi lưng ghế 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay.

Bên trong chuyến bay đặc biệt đưa các công dân mắc Covid-19 về nước. Ảnh: Tiền Phong.

Bên trong chuyến bay đặc biệt đưa các công dân mắc Covid-19 về nước. Ảnh: Tiền Phong.

Trong khoang chở hành khách dương tính với Covid-19 được bố trí 2 tiếp viên, 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Hai tiếp viên của Vietnam Airlines sẽ tình nguyện ở khu vực khoang cuối máy bay, không di chuyển lên khoang khác.

Ngoài ra, thợ máy đi theo máy bay sẽ hỗ trợ bác sĩ lắp từ 1 đến 2 buồng áp lực dương trên máy bay để tổ bay, y bác sĩ ăn uống trong thời gian thực hiện chuyến bay. Đây là chuyến bay thẳng, không dừng lại dọc đường, trừ trường hợp đặc biệt.

Sau khi đón đoàn từ Châu Phi về sân bay Nội Bài, các công dân sẽ được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các thành viên tổ bay và nhân viên y tế cũng được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo quy định.

Theo Na (tổng hợp)/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/chuyen-bay-dac-biet-don-129-ca-duong-tinh-covid19-tu-guinea-xich-dao-ve-viet-nam-khong-noi-dau-bang-nha-minh-news-2371718.html

Tags: chuyến bay đặc biệt  |  công dân việt ở châu phi  |  nhiễm covid-19