Chuyện bi hài của các đường dây rác dân lập ở TP HCM

Nhiều quận, huyện cho rằng công tác thu gom rác của đường dây rác dân lập đang còn nhiều bất cập, thậm chí có tình trạng không thu gom vì bận 'ăn đám giỗ'.

Sáng 18-5, UBND TP HCM tổ chức buổi sơ kết 2,5 năm thực hiện Chương trình Giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Đại diện UBND quận 2 cho biết số lượng dân của quận mỗi năm tăng hơn 20 ngàn người nên lượng rác thải tăng theo dẫn đến việc thu gom rác bị quá tải. Chưa kể, việc vận động các đường dây rác dân lập chuyển đổi qua HTX còn vướng nhiều mặt.

Năm 2018, quận 2 phấn đấu đạt 70% nhưng từ đầu năm đến nay mới vận động được 2 chủ đường dây rác chuyển đổi qua HTX. Còn các đường dây rác đều than gặp khó khăn về nguồn vốn, không có tài sản thế chấp. UBND quận 2 đã ra thông báo từ 1-6 sẽ tịch thu xe những phương tiện không đủ điều kiện lưu thông nhưng có 4/32 không đồng ý vì không đủ điều kiện chuyển đổi.

Lực lượng thu gom rác dân lập sử dụng phương tiện thô sơ, không đảm bảo vệ sinh môi trường

Ở quận 2 có 1 trạm ép rác kín, công suất hiện nay là 60 tấn/ngày, công suất tối đa 300 tấn ở giai đoạn 2. Để đầu tư lên giai đoạn 2 thì cần hơn 49 tỉ đồng đảm bảo không có nước rỉ rác, không có mùi hôi. Còn đối với dự án nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hiện nay đã giải phóng mặt bằng xong nhưng người dân còn thắc mắc về công nghệ xử lý, ảnh hưởng đến môi trường như thế nào. Quận 2 xin đề nghị các đơn vị chức năng tuyên truyền, giải thích các vấn đề liên quan để người dân đồng thuận.

Tương tự, Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân cũng cho hay việc thu gom rác của các đường dây rác còn nhiều bất cập. Qua khảo sát, chủ các đường dây rác không phải là người quận 4 mà từ nơi khác đến, nhiều người còn không biết chữ và làm theo kiểu cha truyền con nối. Các phường đã vận động lực lượng này lấy rác đúng giờ nhưng chưa đạt yêu cầu, có hôm họ bận đi ăn đám giỗ mà không lấy rác.

Đối với rác sinh hoạt ở các tuyến đường lớn, mặc dù đã yêu cầu Công ty Dịch vụ công ích quận thu gom 5 lần/ngày nhưng vẫn có cảnh vừa lấy xong thì dân lại vứt rác. Bên cạnh đó, từ 4-5 giờ sáng thì có nhiều người dân nhập cư nhặt rác, tìm ve chai rồi gây vương vãi khiến công nhân rất cực.

Nhiều chủ đường dây rác dân lập than gặp khó khi chuyển đổi phương tiện thu gom

Đại diện UBND quận 5 thông tin một số đường dây rác dân lập đang có ý muốn tham gia với công ty công ích để thu gom rác là một tín hiệu tích cực.

Về việc phân loại rác tại nguồn, hiện nay bà con làm tốt nhưng phương tiện thì chỉ có một ngăn nên khi thu gom rác lại đổ trộn với nhau khiến người dân chưa vừa lòng. Do đó, quận 5 đang xây dựng kế hoạch thu gom theo cách, ngày chẵn thu gom rác hữu cơ, ngày lẻ thu gom vô cơ.

Còn ở huyện Củ Chi, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện cho rằng có những khu vực cách xa khu dân cư nhiều cây số nhưng chỉ có 4-5 hộ dân thì không nhất thiết phải có đường dây rác. Lý do là lượng rác ít, nếu để lực lượng thu gom rác thì rất tốn kém. Do đó, ông Phú đề nghị cho phép người dân được chôn lấp rác ngay trong vườn, đất trống của gia đình mình nhưng vẫn đảm bảo môi trường, hợp vệ sinh.

Theo SỸ ĐÔNG/Người Lao động

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: TP HCM  |  đường dây  |  thu gom rác  |  người dân  |  dân lập  |  chuyển đổi  |  vận động  |  thu gom  |  phương tiện  |  Hiện nay  |  đảm bảo