Chuyên gia BĐS chỉ ra những 'điểm chết' nhà đầu tư đất nền cần tránh

Chuyên gia cho rằng, khi chung cư gần như không còn cửa để đầu tư thì bắt buộc tìm trú ẩn vào đất nền. Song, khi 'đổ' tiền vào đất nền thì cần phải chú ý đến những yếu tố gì?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho hay, khi chung cư gần như không còn cửa để đầu tư thì nhà đầu tư lại tìm thị trường mới, trong đó có phân khúc đất nền và đây là phân khúc duy nhất có thể nhúc nhích được và vẫn có giao dịch.

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư, khi thị trường chung cư "hết cửa" thì đất nền là phân khúc trú ẩn bởi gần như tất cả các chu kỳ thì thị trường này vẫn giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

“Đây là phân khúc trú ẩn bởi theo kinh nghiệm gần như tất cả các chu kỳ thì đất nền vẫn giữ được giá, tính thanh khoản tương đối. Đất nền số lượng không có nhiều, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM gần như đất nền hạn hữu, trong nội đô không còn những vị trí đẹp. Chủ đầu tư thường đầu tư hạ tầng đẹp để bán được giá cao. Phân khúc đất nền vẫn được đầu tư tốt”, ông Toản nói.

Song, không phải vậy mà cứ "cắm đầu" vào đầu tư, đầu tư đất nền cần có cái nhìn dài hạn. Theo phân tích của ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội: “Tôi gặp 10 người thì có 8 người hỏi đầu tư cái đó có lướt sóng được không? Điều này cho thấy tỷ lệ người hiểu biết đầu tư dài hạn, ngắn hạn, trung hạn còn chưa nhiều. Đầu tư bất động sản phải là trung và dài hạn vì cần nhiều thời gian. Quan trọng nhất là phải hạch toán được sản phẩm, dòng tiền, mang lại nguồn thu, như vậy sẽ là sản phẩm tốt, sinh lời", ông Hiển nhấn mạnh.

Theo ông Hiển, là nhà đầu tư, không phải chỗ nào cũng mua, mà có thể đầu tư một mảnh đất nhưng sau 10 năm thậm chí đến 20 năm sau mới quay lại xây dựng cho con cái. Quan trọng là khu đất đấy giao thông phải thuận tiện, phục vụ nhu cầu cuộc sống...

Cũng theo ông Hiển, các nhà đầu tư luôn có suy nghĩ trong đầu rằng đầu tư để kiếm lợi nhuận mà quên mất câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, để tránh câu chuyện tiền có thể mất giá.

Đã có không ít cảnh báo được đưa ra với các nhà đầu tư khi rót tiền vào phân khúc này trong năm tới.

Giới chuyên gia cho rằng, khi đầu tư lướt sóng vào đất nền cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường; rủi ro mua phải đất không rõ ràng pháp lý, đất lấn chiếm giấy tờ chủ yếu là giấy viết tay giá trị đảm bảo không cao. Một số dự án sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng rồi nhưng lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch.

Do vậy, đầu tư vào đất nền phải hết sức chú ý. Đặc biệt, không thể quên những nguyên tắc “vàng” mà theo chia sẻ của ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng giám đốc công ty CP Yeshouse tại một buổi cafe chia sẻ về “xu hướng đầu tư đất nền”.

Một trong số những nguyên tắc ấy là pháp lý an toàn. Chỉ nên rót vốn vào những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý để có những sản phẩm an toàn tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” mua bất động sản, đặc biệt trước bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay.

Cùng với đó, ông Huy lưu ý, cần đầu tư vào những dự án “sống”. Tức là nên mua những dự án đã hình thành những cụm dân cư với mật độ từ vừa phải đến đông đúc hoặc những dự án đã có chủ trương hình thành cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong tương lai. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh”.

Đặc biệt, ông Huy khuyên rằng, nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư quá khả năng tài chính của bản thân. Trường hợp phải đi vay chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn. Trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50, tức là không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập/tháng.

Theo Minh Thư/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/chuyen-gia-bds-chi-ra-nhung-diem-chet-khi-dau-tu-dat-nen-nha-dau-tu-can-tranh-post319229.info

Tags: đất nền  |  chuyên gia  |  nhà đầu tư  |  Phân khúc  |  thị trường  |  sản phẩm  |  nguyên tắc  |  được giá  |  an toàn  |  đặc biệt