Chuyên gia Mỹ lộ lý do F-15EX không ngại Su-57

Theo chuyên gia Robert Farley, dù chỉ thuộc thế hệ 4++ nhưng F-15EX hội tụ những tính năng tối tân để có thể đánh bại bất kỳ chiến đấu cơ nào.

Mở đầu bài viết trên trang National Interest (NI), chuyên gia Robert Farley đã liệt kê những tính năng đỉnh cao của F-15EX: trang bị vũ khí siêu thanh, vận tốc bay cực đại Mach 2,5, áp chế điện tử mạnh và mang theo cơ số vũ khí cự ấn tượng.

Tiêm kích F-15EX.

Với những ưu điểm trên, Robert Farley khẳng định dòng chiến đấu cơ này đủ mạnh mẽ và linh hoạt để có thể đối đầu với Su-57 của người Nga mà không cần dùng đến tiêm kích tàng hình F-22 hay F-35 tối tân hơn.

Lý do khiến báo Mỹ tin vào chiến thắng của F-15EX trước Su-57 là vì chiếc máy bay chiến đấu hiện đại vẫn có thể bị phát hiện trong vùng quang phổ hồng ngoại sóng dài.

Do có tính đến thực tế này, nhà sản xuất Mỹ đang phát triển thiết bị cảm biến đa chức năng Legion pod, và hệ thống cảm biến hồng ngoại cho phép F-15EX phát hiện và theo dõi kẻ thù ở khoảng cách xa với độ chính xác cao.

Nhờ đó, sau khi phát hiện Su-57, phi công F-15EX có đủ thời gian để phóng tên lửa tầm xa Raytheon AIM-120D AMRAAM.

'Nếu Su-57 sống sót sau cú tấn công của tên lửa Mỹ, thì F-15EX sẽ rơi vào thế bất lợi vì máy bay chiến đấu Nga có khả năng cơ động cao. Tuy nhiên phi công F-15EX đã nhiều lần thành công trong diễn tập chống máy bay rất cơ động F-22', Robert Farley nhấn mạnh.

Nguyên mẫu F-15 đầu tiên cất cánh vào năm 1972 và bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 1973. Máy bay chiến đấu F-15 được xem là vua bầu trời trong gần ba thập kỷ, trước khi 'người kế nhiệm' F-22 xuất hiện.

Do thiếu hụt tiêm kích tàng hình F-22, nên giờ đây F-15EX được huấn luyện để hỗ trợ và có thể thay thế nhiệm vụ của F-22 trên chiến trường. Phiên bản mới của F-15 có thể sẽ duy trì hoạt động tới sau những năm 2030. Nhận thấy thế mạnh rất rõ ràng của F-15, hiện nay Không quân Mỹ vẫn tiếp tục mua thêm phiên bản mới của F-15.

Su-57, ban đầu được gọi với cái tên T-50, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1/2010, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân kiểm tra chiếc Su-57 sau chuyến bay này. Các phương tiện truyền thông Nga gọi Su-57 là 'bóng ma trên không'.

Moscow thậm chí còn tuyên bố rằng họ đang tìm cách biến chiếc Su-57 thành một chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu. Nhưng theo chuyên gia của tờ National Interest, chỉ mình F-15EX chứ không cần phải dùng đến F-35 hay bất kỳ máy bay thế hệ mới nào khác của Mỹ cũng đủ đối phó với chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga.

Đan Nguyên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-my-lo-ly-do-f-15ex-khong-ngai-su-57-3421610/

Tags: không quân nga  |  không quân Mỹ  |  tiêm kích F-15EX  |  máy bay Nga