Cập nhật liên tục Covid-19

Chuyên gia Nga dự báo bất ngờ về khả năng tái bùng phát dịch COVID-19

Theo Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Vaccine và Huyết thanh Mechnikov (Nga), ông Nikolay Filatov, dịch COVID-19 sẽ trở nên ít nguy hiểm hơn vào những tháng mùa hè sắp tới khi virus SARS-CoV-2 sẽ ít hoạt động hơn.

Khử trùng ga tàu ở thủ đô Moscow, Nga ngày 28/5/2020 (Ảnh: Sputnik)

Hãng thông tấn RT (Nga) dẫn lời ông Nikolay Filatov, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Vaccine và Huyết thanh Mechnikov, nhận định rằng virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 sẽ bớt nguy hiểm hơn trong thời gian tới.

'Các vi sinh vật, chẳng hạn như virus và vi khuẩn trải qua những chu kỳ sinh học khác nhau khi mức độ nguy hiểm và khả năng lây nhiễm thay đổi. Các loại virus về hô hấp luôn 'bước vào trạng thái ngủ đông' trong mùa hè' - ông Filatov cho hay.

Chuyên gia này nhắc lại rằng không có đợt bùng phát dịch bệnh nào về hô hấp, chẳng hạn như các bệnh do virus cúm và virus adeno gây nên trong mùa hè, chưa kể tới điều kiện nhiệt độ cũng như ảnh hưởng của các tia UV.

'Mùa hè không phải mùa của chúng. Chúng (virus) sẽ đi khỏi và nghỉ ngơi' - ông Filatov nhấn mạnh, nói thêm rằng điều này đồng nghĩa dịch COVID-19 sẽ không hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, virus vẫn có thể ở trong cơ thể con người mà không gây ra bất cứ triệu chứng nào, cũng không làm tăng thân nhiệt. 'Nó sẽ đi qua hệ miễn dịch của chúng ta và sẽ không còn là một loại virus mới ở con người nữa'.

Tới mùa thu, khi thời tiết ở Nga lạnh hơn thì sẽ không có đợt bùng phát dịch mới nào nữa. Dịch COVID-19 sẽ giống như 4 loại virus corona tồn tại ở con người đã được biết đến trước đó, chỉ gây cảm nhẹ hoặc các triệu chứng giống như cúm - ông Filatov lưu ý.

Nga hiện là ổ dịch COVID-19 lớn thứ 3 thế giới khi ghi nhận gần 380.000 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 4.142 ca tử vong.

Theo Trọng Huyền/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/chuyen-gia-nga-du-bao-bat-ngo-ve-kha-nang-tai-bung-phat-dich-covid-19-109450.html

Tags: COVID 19  |  bùng phát  |  con người  |  triệu chứng  |  SARS CoV 2  |  huyết thanh  |  Chẳng hạn