Chuyên gia Nga lý giải: Sao S-300 không thấy tiêm kích Israel?

Trong trận oanh kích diễn ra vào đầu tháng, tiêm kích Israel đánh phá các mục tiêu cách trận địa S-300 tại Masyaf chỉ vài chục km nhưng chẳng bị phát hiện.

Để giải thích lý do vì sao S-300 Syria lại im lặng, thậm chí không có cả tín hiệu radar dẫn hướng cho các hệ thống phòng không khác chặn đầu tên lửa Israel để bắn hạ cho dù đã được Nga cung cấp tổ hợp quản lý bầu trời Polyana D4M thì trang Reporter đã có bài phỏng vấn chuyên gia quân sự Alexey Leonkov.

Theo vị chuyên gia Nga thì việc tổ hợp phòng không S-300PM Syria im lặng trước đòn tấn công của tiêm kích Israel có nguồn gốc từ hai nguyên nhân cơ bản sau đây.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Syria vẫn hoàn toàn bất lực trước tiêm kích Israel

Vấn đề đầu tiên chính là do yếu tố "độ cong của trái đất" mà S-300 đã không thể khắc chế máy bay Israel, bởi vì hệ thống phòng không Syria đặt ở địa hình đồi núi.

"Các ăng ten radar không thể nhìn ở phía dưới. Ngay cả ở mặt đất, hệ thống không thể nhìn thấy ở mục tiêu dưới 5 - 10 m. Do vậy nếu ăng ten được đặt trên một ngọn núi thì 5 - 10 m này cũng phải cộng thêm chiều cao của ngọn núi. Như vậy cái gọi là hình nón tàng hình đã được hình thành", chuyên gia Leonkov cho hay.

Theo chuyên gia quân sự Nga, lý do trên cho phép máy bay của Israel có thể ẩn nấp ở độ cao tầm thấp và tấn công bằng tên lửa không đối đất, chiến thuật này đã vô hiệu hóa toàn bộ radar cảnh giới cũng như điều khiển hỏa lực của S-300 Syria.

Lý do thứ hai được chuyên gia Leonkov chỉ ra đó chính là kíp vận hành người Syria được "huấn luyện kém", họ không đạt trình độ như kíp trắc thủ Nga, khiến cho khí tài không phát huy được hiệu quả lớn nhất.

Tính năng của S-300 không được như những gì người Nga công bố

Bên cạnh chuyên gia Leonkov, trên tạp chí "Bình luận quân sự" một chuyên gia quân sự khác là ông Oleg Kuptsov lại nhận định phía phòng thủ thường nhún vai đổ lỗi rằng radar cảnh giới không thể nhìn thấy mục tiêu bay thấp lợi dụng địa hình địa vật xâm nhập trận địa, nhưng họ quên đấy lại là phương án tác chiến chủ chốt khi lên kế hoạch tấn công.

  • Chí Linh

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/chuyen-gia-nga-ly-giai-sao-s-300-khong-thay-tiem-kich-israel-3383607/

Tags: Sao S 300  |  tiêm kích Israel  |  hệ thống  |  S 300  |  chuyên gia quân sự  |  không thể  |  mục tiêu  |  tên lửa phòng không  |  Phòng không

netRADIO     netTV