Chuyên gia Trung Quốc nói mục đích Nga bán S-400 cho Thổ

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng thương vụ hệ thống S-400 thứ 2, chuyên gia Trung Quốc, Jiang Yi đã có những nhận định về hợp đồng này.

Theo tuyên bố của Trưởng bộ phận bán vũ khí nhà nước của Nga Rosoboronexport Alexander Mikheyev, một hợp đồng về việc chuyển giao lô thứ hai hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết vào cuối tháng 8/2020 và các bên đang thảo luận về các điều khoản tài chính của hợp đồng.

'Hợp đồng đã được ký kết. Hiện các bên đang thảo luận về việc thu xếp tài chính để thực hiện hợp đồng. Khung thời gian thực hiện hợp đồng sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng của đối tác của chúng tôi để giải quyết cuối cùng các vấn đề thủ tục với số tiền của thương vụ này', ông Alexander Mikheyev cho biết.

Hệ thống S-400.

'Nga bày tỏ mối quan ngại về sự an toàn về dữ liệu của S-400 và Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ bảo vệ nó. Không hề có chuyện Ankara bán hoặc đồng ý cho chuyên gia Mỹ nghiên cứu hệ thống S-400 của mình', người đứng đầu ngành Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ismail Demir tuyên bố.

Vị quan chức này cho biết thêm, ngay từ khi bắt đầu đàm phán mua hệ thống S-400 đầu tiên từ Nga, Ankara đã lên kế hoạch tích hợp các hệ thống S-400 vào hệ thống phòng thủ riêng của mình. Vì vậy, những lo ngại về việc lộ bí mật của tổ hợp phòng thủ này là hoàn toàn không có.

Theo ông Jiang Yi, nhà nghiên cứu tại Viện Nga, Đông Âu và Trung Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc:

'Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua các hệ thống S-400 của Nga không chỉ phản ánh sự hợp tác thành công giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong những năm gần đây, mà còn là một bước đi mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường hơn nữa nền tảng quan hệ song phương'.

Chuyên gia Trung Quốc cho biết thêm, trên quan điểm quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ muốn hình thành một thế trận phòng không hiệu quả. Hai tiểu đoàn và bốn tổ hợp hệ thống S-400 mua được trước đó không đủ để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng các vị trí phòng không, vì vậy nước này cần phải tăng cường mua sắm.

Về mặt chính trị, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu mua các hệ thống S-400, quá trình hợp tác với Nga về các vấn đề quốc tế cũng như vấn đề Syria nhìn chung diễn ra suôn sẻ vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiếp tục mua. Ngoài ra, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 hiện tại cũng đã thỏa mãn nhu cầu của Nga ở một mức độ nhất định.

Ông Jiang Yi tin rằng lý do thực tế nhất mà Nga bán hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là vũ khí này là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Nga và việc mở ra thị trường quốc tế cho vũ khí do Nga sản xuất là vì lợi ích kinh tế của Nga.

'Lý do sâu xa hơn là do Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác chính của Nga mà qua đó nước này gia tăng ảnh hưởng ở Trung Đông. Đối với các vấn đề quan trọng của Trung Đông như vấn đề Syria, sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Nga có tiếng nói hơn.

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ là một 'mắt xích quan trọng trong chuỗi các nước phương Tây ngăn chặn Nga'. Nếu Nga muốn mở rộng quan hệ đồng minh và cải thiện quan hệ với các nước phương Tây', ông Jiang Yi nhận định.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-trung-quoc-noi-muc-dich-nga-ban-s-400-cho-tho-3418298/

Tags: S 400  |  Trung quốc  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  hệ thống  |  Hợp đồng  |  Chuyên gia  |  phòng không  |  Jiang Yi  |  Quan hệ  |  quan trọng