Chuyên gia dự báo tình hình thời tiết 'khác lạ' dịp Tết Nguyên đán năm nay

Theo TS Lâm, dịp Tết Nguyên đán năm nay, các tỉnh miền núi phía Bắc nhiều khả năng có nhiệt độ cao hơn cùng kỳ nhiều năm và hầu như không có khả năng xảy ra mưa trên diện rộng.

TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương đã có thông tin về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2017.

Theo TS Lâm, dự báo tuần nghỉ Tết (từ ngày 26-1 đến 5-2) sẽ ít có khả năng có không khí lạnh mạnh ảnh hưởng tới nước ta.

Nguyên nhân là do rãnh xích đạo ở trên khu vực giữa và nam Biển Đông duy trì và có khả năng gây mưa to cho các vùng biển ngoài khơi cũng như ven bờ. Trong khi đó, gió Đông Bắc mạnh trên khu vực Bắc Biển Đông.

Về hình thế thời tiết cụ thể, tại các tỉnh miền núi phía Bắc nhiều khả năng có nhiệt độ cao hơn cùng kỳ nhiều năm và hầu như không có khả năng xảy ra mưa trên diện rộng. Lượng mưa tuần phổ biến dưới 10mm.

Thời tiết thuận lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội vào dịp Tết Nguyên đán. Dự báo nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng của gió Đông Bắc cường độ trung bình nên sẽ có mưa rải rác với lượng mưa tuần phổ biến từ 10-30mm.

Mưa có thể ảnh hưởng tới các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời dịp Tết. Nhiệt độ tại các tỉnh miền Trung có xu hướng xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Các tỉnh miền Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của rãnh thấp yếu, mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn so với giai đoạn hiện tại nhưng khu vực mưa chủ yếu xuất hiện trên các vùng biển giữa và Nam Biển Đông.

Một số khu vực ven biển có thể có mưa rải rác nhưng lượng mưa không lớn, phổ biến dưới 10mm. Nhiệt độ tại đây có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Trong dịp Tết Nguyên đán tình hình thuỷ văn ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ không có nhiều biến động, dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên giảm dần, khu vực Nam Bộ dao động theo triều.

TS Lâm cho biết thêm, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương có kế hoạch phát tin dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 18/1 (ngày 21 tháng Chạp) và cập nhật mỗi lần 1 ngày cho đến ngày cuối cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Cũng theo TS Hoàng Phúc Lâm, nhiều khả năng, những tháng đầu năm 2017 nền nhiệt độ (đặc biệt ở khu vực miền Bắc) có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Rét đậm - rét hại không kéo dài; mùa mưa bão 2016 ở khu vực phía nam sẽ kết thúc muộn, kéo dài sang các tháng đầu năm 2017.

Ông Lâm cũng dự báo mùa bão 2017 đến sớm hơn trung bình nhiều năm và ảnh hưởng tới Việt Nam tương đương như năm 2016, mùa mưa cũng sẽ đến sớm trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên các đợt mưa lớn và tổng lượng mưa sẽ ít hơn năm 2016.

Hiện tượng mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2017.

>>Xem thêm: Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng trời Hà Nội tối sầm trong sáng nay

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ

Tags: dịp Tết Nguyên Đán  |  trung tâm khí tượng thủy văn  |  thời tiết dịp Tết Nguyên đán