Cập nhật tình hình Covid-19

Chuyên gia đưa ra những con số 'giật mình' về thị trường ô tô Mỹ mùa dịch

Các chuyên gia kinh tế tại Mỹ dự đoán thị trường xe Mỹ sẽ mất ít nhất 2 năm để chạm tới ngưỡng doanh số và sản lượng như giai đoạn tiền COVID-19.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu thị trường ô tô là Carla Bailo khẳng định rằng với việc nhân sự làm việc trong dây chuyền lắp ráp tại các nhà máy Mỹ liên tục mắc COVID-19 gây gián đoạn sản lượng cùng nhu cầu mua xe toàn thị trường nói chung giảm, các hãng xe cần phải thích ứng cực tốt với hoàn cảnh mới có hy vọng đưa được cả doanh số lẫn sản lượng về mức tiền COVID-19 trong 2 năm tới.

Trong năm 2020 Bailo dự đoán với tờ Detroit Free Press rằng tổng số xe mới bán ra tại Mỹ sẽ rơi vào khoảng 13 triệu xe, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán hồi đầu năm là 17 triệu. Để chạm được tới cột mốc sau, phần lớn các hãng xe phải tự tìm được giải pháp cho chính bản thân sớm nhất có thể. Bailo khẳng định trong trường hợp tốt nhất họ sẽ phải chờ 2 năm, xấu hơn có thể là 3 tới 4 năm.

Với phần lớn các nhà máy xe phải đóng cửa trong giai đoạn quý II vừa qua, một quãng thời gian tương tự vào cuối năm có thể xóa sổ phần lớn các thương hiệu ở cả 2 mảng sản xuất xe và linh kiện đang có mặt tại Mỹ. Không nhiều thương hiệu còn đủ khả năng tài chính để đóng cửa nhà máy thêm 1 tuần chứ chưa nói tới quãng thời gian tính theo tháng như vậy.

Tính tới thời điểm này trong năm 2020, doanh số xe mới tại Mỹ đang kém hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 25%, nhân lực trong mảng ô tô cũng thấp hơn cùng kỳ không dưới 20.000 đơn vị và trong tương lai còn nhiều người có thể sẽ phải mất việc nữa khi nước Mỹ vẫn đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vô cùng cao.

Tham khảo: Detroit Free Press

Theo Quang Phong/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chuyen-gia-dua-ra-nhung-con-so-giat-minh-ve-thi-truong-o-to-my-mua-dich-620206964239515.htm

Tags: thị trường  |  phần lớn  |  dự đoán  |  sản lượng  |  doanh số  |  nhà máy  |  hãng xe  |  thương hiệu  |  đóng cửa