Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng trời Hà Nội tối sầm trong sáng nay

Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có những lý giải về hiện tượng trời Hà Nội có mưa mù, tối sầm lại trong sáng nay (10/1).

Khu vực làng Việt kiều châu Âu (quận Hà Đông) lúc 7h45 sáng 10/1. Do Hà Nội có mưa, trời hơi tối, nhiều người đi ôtô, xe máy phải bật đèn chiếu sáng. Ảnh: Zing.vn.

Khu vực làng Việt kiều châu Âu (quận Hà Đông) lúc 7h45 sáng 10/1. Do Hà Nội có mưa, trời hơi tối, nhiều người đi ôtô, xe máy phải bật đèn chiếu sáng. Ảnh: Zing.vn.

Sáng 10/1, Thủ đô Hà Nội xuất hiện cơn mưa nhỏ cùng với sương mù khá dày khiến cho trời tối sầm lại, tầm nhìn ở một số khu vực bị hạn chế và dù hơn 8 giờ nhưng nhiều phương tiện phải bật đèn để di chuyển.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đây là hiện tượng không khí lạnh suy yếu biến tính và lệch ra phía Đông.

'Khi đó, hơi ẩm thổi từ biển vào đất liền là hơi nước, gặp vùng đất lạnh sẽ xảy ra hiện tượng ngưng kết thành sương mù bình lưu.

Sương mù này chỉ kéo dài trong khoảng 2 ngày và đến ngày thứ 4 (11/1), khi có không khí lạnh tăng cường tràn về về thì độ ẩm xuống thấp, thời tiết khô đi thì sẽ chấm dứt', ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, năm nay, sương mù như hiện tượng hôm nay ở Hà Nội đến hơi sớm một chút so với các năm.

'Thông thường các năm là phải vào tháng 2, khi ăn Tết xong thì mới có hiện tượng sương mù thế này nhưng năm đến sớm, tuy nhiên, chỉ khoảng 2 ngày thôi.

Dạng sương mù hôm nay cũng chưa phải đậm đặc như các năm trước, bởi hiện tầm nhìn vẫn đạt khoảng 1km còn một số năm sương mù đậm đặc tới mức hai bên phố còn không nhìn thấy nhau, thậm chí sân bay Nội Bài phải đóng cửa vì tầm nhìn chỉ còn dưới 200m', ông Hải thông tin.

Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết thêm, năm 2012 được coi là năm sương mù xảy ra đậm đặc nhất xảy ra ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc. Khi đó, hai bên phố, chỉ cách nhau có vài mét nhưng cũng không nhìn thấy nhau.

Còn lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thì cho hay, từ ngày hôm nay đến ngày 12/01, do ảnh hưởng của rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao hoạt động mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa trên diện rộng.

Riêng vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ở một số nơi thuộc các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có khả năng xảy ra trượt lở đất, đá.

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ

Tags: ông Lê Thanh Hải  |  sương mù  |  trời tối sầm  |  trung tâm khí tượng thủy văn  |  Độ ẩm  |  trời Hà Nội  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Người đi đường co ro trong gió lạnh 17 độ C

Theo Lê Hiếu/Zing.vn