Chuyện lạ ở nước Mỹ: Tỷ lệ ly dị đột ngột tăng cao vào cuối mùa hè

Theo một nghiên cứu của Đại học Washington, tỷ lệ ly hôn liên tục tăng cao vào cuối mùa hè, đặc biệt là vào tháng 8.

Tháng 8 không chỉ là thời điểm kết thúc mùa hè mà còn là khi nhiều cuộc hôn nhân chấm dứt.

Theo một nghiên cứu của Đại học Washington, tỷ lệ ly hôn liên tục tăng cao vào cuối mùa hè, đặc biệt là vào tháng 8.

Trên thực tế, Chris Farish – một luật sư chuyên về ly hôn ở Dallas – còn nói rằng tháng 8 là tháng mà ông có nhiều khách hàng nhất, hơn hẳn các tháng còn lại.

'Tôi cũng thấy những khách hàng đã đến tư vấn vào mùa xuân hoặc mùa thu năm trước có vẻ đều quay lại vào tháng 8 để làm thủ tục ly hôn', Farish cho biết.

Để tìm hiểu hiện tượng này, một số chuyên gia đã được tham vấn về vấn đề: Tại sao người ta lại nộp đơn xin ly hôn khi sắp hết mùa hè.

Trước hết, các cặp vợ chồng đều cho rằng kỳ nghỉ hè sẽ hàn gắn hôn nhân của họ, nhưng cuối cùng họ lại thất vọng.

Mùa hè là khoảng thời gian để khởi động lại sau những tháng mùa đông lạnh giá. Với những cặp vợ chồng đã có vấn đề trong hôn nhân, họ coi mùa hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi, quên đi những vấn đề đó và là cơ hội để hàn gắn quan hệ vợ chồng.

Lori Gephart, một chuyên gia tâm lý gia đình, nói rằng các cặp vợ chồng cũng coi mùa hè là thời điểm bắt đầu của một chương mới trong cuộc sống hôn nhân. Không may là, các vấn đề còn tồn tại ở đầu mùa hè vẫn không được giải quyết khi tháng 8 đã đến, khiến cho nhiều người tìm giải pháp cuối cùng là ly hôn.

Mùa hè cũng làm cho những vấn đề hôn nhân trở nên rõ nét vì có một sự thúc ép với hoạt động sum họp gia đình vào thời gian này.

Các vấn đề hôn nhân có thể bị che phủ bởi những hoạt động thường ngày. Đối với những cặp vợ chồng có con cái, điều này càng đúng hơn. Nhưng khi trường học đóng cửa, các hoạt động thường ngày thay đổi và hướng về những hoạt động chung của gia đình.

'Trong suốt năm học, chúng ta thường đi vào khuôn mẫu thường thấy là thức dậy, cho trẻ ăn sáng, đưa chúng đến trường, đi làm, về nhà, nấu bữa tối, làm việc nhà và đi ngủ', Farish cho biết. 'Khi trẻ được nghỉ học, khuôn mẫu đó bị biến đổi. Nó khiến các bậc cha mẹ nhìn quanh và không biết phải làm gì. Bên cạnh đó là việc phải dành nhiều thời gian hơn bên nhau như một gia đình, và sợi dây lỏng lẻo níu giữ cuộc hôn nhân đôi khi có thể bị sờn và đứt'.

Tháng 8 cũng là thời điểm các sinh viên đại học quay lại trường, khiến cho nhiều cặp vợ chồng chỉ còn lại đối diện với nhau.

Vào tháng 8, nhiều nhà chỉ còn lại 2 người. Ngôi nhà trống trải của họ đôi khi khiến họ phải đánh giá lại cuộc hôn nhân của mình.

Farish nói rằng một khách hàng của ông đã đợi 10 năm cho đứa con út của mình đi học đại học trước khi ly dị chồng.

'Ngay khi họ đưa con đến ký túc xá, mọi thứ mà bà ấy có thể nghĩ trên chuyến đi về nhà là nộp đơn xin ly dị', ông kể lại.

Một số cặp vợ chồng chờ hết mùa hè để lưu lại kỷ niệm cuối cùng của gia đình

Nhiều cặp vợ chồng không muốn thông báo tin họ chia tay cho con cái trong suốt năm học vì ly dị thường đồng nghĩa với việc đảo lộn cuộc sống của mọi người trong nhà. Thay vào đó, họ chờ đến cuối năm học, sau đó lại trì hoãn vì đã lập kế hoạch đi nghỉ hè cho cả nhà từ mấy tháng trước.

Tháng 8 là thời điểm cho con cái đủ thời gian điều chỉnh khi cuộc ly hôn diễn ra trước khi mùa nghỉ lễ bắt đầu

Chuyện bố mẹ ly hôn không hề dễ tiếp nhận đối với con cái, đặc biệt là giữa kỳ nghỉ lễ vào tháng 11 và 12. Một số cặp vợ chồng quyết định ly hôn vào tháng 8 vì điều đó dễ dàng hơn cho lũ trẻ.

'Có thể có cảm giác rằng họ muốn kết thúc cuộc hôn nhân của mình trước mùa nghỉ lễ để con cái có thời gian điều chỉnh trước khi chúng được nghỉ và về nhà'.

Lý do cuối cùng, người ta nhiều khả năng gặp được ý trung nhân mới vào mùa hè

Một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến ly hôn chính là ngoại tình, và mùa hè có thể là thời gian thích hợp cho hoạt động này.

Vào mùa hè chúng ta có xu hướng nghỉ dưỡng, xả hơi và vui chơi. Ngày dài hơn và mọi người đều có thể đi ra ngoài tận hưởng một ngày đẹp trời. Bạn cởi bỏ những bộ quần áo dài và khoác lên người bộ đồ tắm hoặc áo phông, quần short. Có ít quần áo trên người hơn khiến bạn ý thức hơn về cơ thể của mình và của người ngồi bên cạnh'. Và mọi chuyện có thể tiến nhanh hơn nếu cả hai đang ở vào tình trạng tiền ly hôn giống nhau.

Theo Đinh Vân/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/chuyen-la-o-nuoc-my-ty-le-ly-di-dot-ngot-tang-cao-vao-cuoi-mua-he-52019318114259178.htm

Tags: Cặp vợ chồng  |  hôn nhân  |  thời gian  |  con cái  |  thời điểm  |  khách hàng  |  trước khi  |  còn lại