Chuyện về 3 cô cháu ruột gả cho người lập nên nhà Thanh: Cô được làm Hoàng hậu nhưng cháu mới là chân ái của Hoàng đế, vinh sủng ngập trời

Đã có không ít người thắc mắc, tại sao Hoàng Thái Cực độc sủng Hải Lan Châu nhưng không lập nàng làm Hoàng hậu của mình.

Trong lịch sử, Hoàng Thái Cực là vị Hoàng đế sáng lập nên triều đại nhà Thanh. Trong hậu cung của ông có một nữ nhân đặc biệt nhất, được ông sủng ái nhất, đó chính là Thần phi Hải Lan Châu. Hải Lan Châu là cháu gái của Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu Triết Triết (chính thê của Hoàng Thái Cực) và là chị gái của Hiếu Trang Văn Hoàng hậu (sinh mẫu của Hoàng đế Thuận Trị).

Hoàng Thái Cực là con trai thứ 8 của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, không chỉ có tính tình ổn định mà còn rất thông minh. Về sau, Hoàng Thái Cực kế thừa vị trí của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, đổi tên nhà Hậu Kim thành Đại Thanh.

Để lôi kéo sức mạnh của Mông Cổ, Hoàng Thái Cực đã liên hôn với người Mông Cổ. Năm Vạn Lịch thứ 42 (năm 1614), Hoàng Thái Cực thành thân với Triết Triết và lập bà làm Phúc tấn, sau đó được phong làm Trung cung Đại Phúc tấn.

Vì Triết Triết không sinh nở trong suốt 11 năm sau đó. Chính vì vậy, anh trai của Triết Triết đã tiến cử con gái Bố Mộc Bố Thái nhập cung làm Phúc tấn của Hoàng Thái Cực vào năm Thiên Mệnh thứ 10 (năm 1625).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cùng năm này, Triết Triết hạ sinh con gái cho Hoàng Thái Cực. Sau đó bà tiếp tục sinh thêm 2 con gái nữa. Bố Mộc Bố Thái cũng chỉ sinh 3 con gái mà không thể sinh con trai sau 9 năm nhập cung.

Năm Thiên Thông thứ 8 (năm 1634), người Mông Cổ tiếp tục tiến cử Hải Lan Châu nhập cung. Nàng trở thành Phúc tấn được sủng ái nhất, ân sủng vượt xa Triết Triết và Bố Mộc Bố Thái.

Năm Sùng Đức nguyên niên (năm 1636), Hoàng Thái Cực xưng Hoàng đế, Triết Triết trở thành Hoàng hậu, còn 2 cháu gái của bà lần lượt được phong phi: Hải Lan Châu được phong Thần phi, Bố Mộc Bố Thái được phong Trang phi.

Hoàng đế lúc đó lập ra hệ thống Tứ phi gồm Thần phi, Quý phi, Thục phi và Trang phi. Bố Mộc Bố Thái nhập cung trước Hải Lan Châu 9 năm nhưng chỉ được phong Trang phi, còn Hải Lan Châu được phong Thần phi có địa vị cao nhất trong Tứ phi.

Năm Sùng Đức thứ 2 (năm 1637), Thần phi Hải Lan Châu hạ sinh Hoàng bát tử. Ngày Hoàng bát tử ra đời, Hoàng đế đặc biệt ban chiếu cáo đại xá thiên hạ, chứng tỏ sự sủng ái của Hoàng Thái Cực đối với mẹ con Thần phi cũng như ngầm thông báo ý định phong người con này làm Thái tử.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không may Hoàng bát tử bất hạnh chết yểu sau vài tháng tuổi, Thần phi đau đớn đến mức lâm trong bệnh. 3 năm nàng qua đời ở tuổi 33. Khi Thần phi qua đời, Hoàng Thái Cực nhiều lần khóc ngất, ngày ngày đều nhớ thương vô hạn.

Sau này, Hoàng đế truy phong thụy hiệu cho Hải Lan Châu là Mẫn Huệ Cung Hòa Nguyên phi.

Năm Sùng Đức thứ 8 (năm 1643), Hoàng Thái Cực băng hà, Hoàng cửu tử Phúc Lâm lên ngôi, tức Hoàng đế Thuận Trị. Sinh mẫu của Hoàng đế Thuận trị là Trang phi Bố Mộc Bố Thái được tôn là Thánh mẫu. Hoàng hậu Triết Triết trở thành Hoàng thái hậu.

Năm Thuận Trị thứ 8 (năm 1651), Hoàng thái hậu Triết Triết qua đời, Thánh mẫu Trang phi được tôn làm Chiêu Thánh Từ Thọ Hoàng thái hậu.

Đã có không ít người thắc mắc, tại sao Hoàng Thái Cực độc sủng Hải Lan Châu nhưng không lập nàng làm Hoàng hậu của mình. Nhiều người cho rằng Triết Triết, Bố Mộc Bố Thái và Hải Lan Châu đều là mối liên hôn, ai trở thành Hoàng hậu Đại Thanh đối với người Mông Cổ không quan trọng.

Bản thân Hải Lan Châu là vãn bối lại nhập cung muộn hơn Triết Triết. Đồng thời Hải Lan Châu đã có quá nhiều ân sủng nên việc trở thành Hoàng hậu cũng không quá quan trọng với nàng.

Nguồn: Sohu, Baidu

Theo HY LI/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chuyen-ve-3-co-chau-ruot-ga-cho-nguoi-lap-nen-nha-thanh-co-duoc-lam-hoang-hau-nhung-chau-moi-la-chan-ai-cua-hoang-de-vinh-sung-ngap-troi-162201309214625453.htm

Tags: Lịch sử Trung Quốc  |  hậu cung  |  phi tần  |  Hậu cung nhà Thanh  |  Hậu cung Trung Hoa