Chuyện về đám cưới đồng tính nữ đầu tiên trong lịch sử: Những cô gái vì yêu cứ đâm đầu, bất chấp hệ quả khủng khiếp để được ở bên nhau

Tình yêu đồng tính trong quá khứ là một điều cấm kỵ. Nhưng vẫn có những người vì yêu mà bất chấp mọi hậu quả để đến được với nhau.

Ai trên đời cũng có quyền được mưu cầu hạnh phúc. Nhưng không phải khi nào, quyền lợi này cũng được đáp ứng. Trong quá khứ, có rất nhiều thời điểm xã hội tồn tại sự bất bình đẳng, đặc biệt là với cộng đồng LGBT.

Cách đây vài thế kỷ, rất lâu trước khi hôn nhân đồng tính được công nhận, đã có 2 người phụ nữ dũng cảm vượt qua mọi định kiến và rào cản để đến với nhau. Đó là Marcela Gracia Ibeas và Elisa Sánchez Loriga, vì yêu mà bất chấp hậu quả để 'đâm đầu', tạo nên đám cưới đồng tính đầu tiên trong lịch sử hiện đại.

Từ vị trí bạn mình chuyển sang yêu được không?

Marcela Gracia Ibeas và Elisa Sánchez Loriga vốn là 2 người bạn, cùng được đào tạo làm giáo viên tiểu học tại ĐH Đào tạo Giáo viên ở Tây Ban Nha. Và hóa ra không chỉ có niềm đam mê giảng dạy mà họ còn tìm thấy một điểm chung giữa cả hai, đó là tình yêu. Một tình yêu cấm kỵ.

Xuất phát điểm là 2 người bạn thân, nhưng thời gian dần trôi, mối quan hệ của họ ngày càng trở nên thân mật hơn. Sự kết nối giữa cả hai trở nên mạnh mẽ đến mức đánh động cả những người xung quanh.

Khi cha mẹ của Marcela nghe phong thanh về việc con gái có khả năng gây ra một vụ bê bối về tình cảm đồng giới, họ quyết định đã đến lúc phải ra tay. Marcela phải chuyển tới Madrid vì cha mẹ cô cho rằng khoảng cách sẽ xóa nhòa tình cảm giữa cả hai. Chỉ tiếc là, họ đã nhầm.

Bất chấp hậu quả

Vài năm sau, Elisa và Marcela hội ngộ, cùng làm công việc giảng dạy. Elisa sau khi hoàn thành việc học đã trở thành giáo viên tại Coristanco, trong khi Marcela đi dạy tại ngôi làng nhỏ Calo.

Tình cảm của họ vẫn vẹn nguyên, và cả 2 quyết định thực sự đến với nhau. Do tính chất công việc nên cả hai chỉ có thể gặp gỡ vào ban đêm. Cứ như vậy cho đến năm 1901, Elisa quyết định thay đổi nhân dạng. Cô ăn mặc giống đàn ông, đeo râu giả, đổi tên thành Mario - tất cả là để có một đám cưới hợp pháp cùng Marcela.

Ngày 8/6/1901, đám cưới giữa Marcela và Elisa 'Mario' được tổ chức. Đây cũng chính là đám cưới đồng tính đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử hiện đại.

Ảnh minh họa

Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên khi cuộc hôn nhân của Elisa và Marcela gặp phải ánh nhìn nghi kị từ làng xóm. Tin đồn về 'cuộc hôn nhân không đàn ông' lan ra, thậm chí lên cả mặt báo. Và rồi cũng đến lúc chính quyền chẳng thể làm ngơ.

Với việc hôn nhân đồng tính vẫn còn bị nghiêm cấm ở thời điểm đó, chính quyền đã chỉ định một bác sĩ đến xác nhận xem liệu Mario có thực sự là đàn ông. Dù cô đã cố gắng thuyết phục rằng bản thân là người lưỡng tính, nhưng bản chất thực sự của cuộc hôn nhân cuối cùng cũng bại lộ. Điều này có nghĩa, Marcela và Elisa phải đối mặt với nhiều hệ quả đáng sợ. Họ mất việc, bị tước bỏ mọi quyền công dân, thậm chí lệnh bắt giữ cũng được đưa ra ngay sau đó.

Số phận của Elisa và Marcela sau thời điểm này tương đối mù mờ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng cả hai đã bỏ trốn, và cuối cùng đến sinh sống tại Argentina.

Năm 2008, nhà sử học Narciso de Gabriel đã cho ra đời cuốn sách Elisa e Marcela - Alén dos homes, trong đó mô tả lại cuộc đời của Elisa và Marcela sau khi bỏ trốn. Theo như nội dung cuốn sách, Elisa và Marcela đã bị bắt, bị cầm tù, sau đó được thả tại Porto (Bồ Đào Nha). Gabriel cũng cho biết Elisa sau này đổi tên thành Maria, và kết hôn với Christian Jensen vào năm 1903.

Ảnh minh họa về Elisa và Marcela

Nguồn: BS, VT.co

Theo J.D/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chuyen-ve-dam-cuoi-dong-tinh-nu-dau-tien-trong-lich-su-nhung-co-gai-vi-yeu-cu-dam-dau-bat-chap-he-qua-khung-khiep-de-duoc-o-ben-nhau-220201210231455853.htm

Tags: thế giới  |  đồng tính  |  đám cưới đồng tính đầu tiên  |  Marcela Gracia Ibeas  |  Elisa Sánchez Loriga