Clip MiG-29K Ấn Độ lao xuống đất khi huấn luyện

Truyền thông Nga vừa đồng loạt đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc chiếc tiêm kích MiG-29K của Ấn Độ bốc cháy và lao xuống đất khi huấn luyện.

Vụ tai nạn xảy ra hôm 16/11 trong buổi bay huấn luyện. Khi mọi chuyện đang diễn ra bình thường thì bất ngờ sự cố phát sinh ở phần động cơ khi lửa và khói bắt đầu bốc lên. Ngay sau đó chiếc máy bay mất lái và lao nhanh xuống khu vực gần một nhà thờ ở làng Verna, bang Goa.

Toàn bộ hình ảnh đã được người dân khi lại được. Rất may, là kíp lái gồm 2 người đã kịp thời bật ghế phóng và thoát ra ngoài an toàn. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc nói trên.

Hiện trường chiếc MiG-29K lao xuống đất.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 8/2019 đến nay, tiêm kích MiG-29 của Không quân Ấn Độ xảy ra sự cố khi bay huấn luyện. Trong lần trước đó hôm 8/8 khi thùng nhiên liệu phụ trên chiếc tiêm kích MiG-29K của Hải quân Ấn Độ rơi xuống đường băng và bốc cháy.

Quan chức quản lý sân bay Goa cho biết: "Đây là những thùng nhiên liệu gắn thêm vào máy bay để giúp chúng bay khoảng cách xa hơn. Một thùng được gắn vào chiếc MiG-29K đã bị văng khỏi máy bay trong đợt xuất kích và rơi xuống đường băng".

Vụ việc đã tạo nên vụ cháy cực lớn khiến người ta liên tưởng đến một vụ không kích vào sân bay. Ngay khi sự cố xảy ra, lính cứu hỏa được điều động khống chế đám cháy. Lính hải quân Ấn Độ cũng nhanh chóng đến hiện trường để dọn nhiên liệu khỏi đường băng.

Tiêm kích MiG-29K không bị hư hại, không có thương vong trong sự cố. Theo số liệu của Tạp chí Economic Times, lực lượng vũ trang Ấn Độ trong vòng hơn 3 năm qua, đã có ít nhất 38 chiến đấu cơ và trực thăng gặp nạn khiến 55 người thiệt mạng.

Trong số những máy bay gặp nạn bao gồm cả những chiến đấu cơ thế hệ mới như MiG-29K, tiêm kích Su-30MKI, Mirage-2000... Nguyên nhân của hầu hết những vụ tai nạn này được Ấn Độ đưa ra là liên quan đến kỹ thuật.

Economic Times dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ, mỗi vụ tai nạn hoặc uy hiếp an toàn bay đều được điều tra bởi một tổ công tác đặc biệt, có trách nhiệm tìm nguyên nhân và đưa ra các khuyến cáo sau khi công tác điều tra kết thúc.

Hiện Hải quân nước này đang có khoảng 45 chiếc MiG-29K và phiên bản hai chỗ ngồi MiG-29KUB. Vụ tai nạn hôm 3/1 đánh dấu lần đầu tiên New Delhi mất một chiếc MiG-29K trong biên chế.

Clip khoảnh khắc chiếc MiG-29K bốc cháy và lao xuống đất

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/clip-mig-29k-an-do-lao-xuong-dat-khi-huan-luyen-3391560/

Tags: Clip MiG 29K Ấn Độ  |  tiêm kích  |  MiG 29K  |  huấn luyện  |  nhiên liệu  |  lao xuống  |  nguyên nhân