Có doanh nghiệp núp bóng xuất nhập khẩu để buôn ma túy

Việt Nam đang là trạm trung chuyển ma túy lớn trên thế giới, nhiều đối tượng núp bóng công ty xuất nhập khẩu để buôn ma túy.

Đó là thông tin được dại diện Tổng cục Hải quan đưa ra trong cuộc họp báo chuyên đề tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy vừa tổ chức vào chiều ngày 17/5 tại TP. Hà Nội.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan chia sẻ, số lượng ma túy bắt được trong mấy tháng qua bằng cả 4-5 năm trước cộng lại, trong đó có vụ vận chuyển cả tấn ma túy đá.

Tội phạm ma tuý trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động, trang bị vũ khí nóng để chống trả.

Một trong những đối tượng nước ngoài buôn ma túy nhiều nhất ở Việt Nam thường mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Trung Quốc... Chất cấm được các đối tượng nhập từ Châu Mỹ, Châu Phi hoặc Lào, Campuchia vào Việt Nam chế xuất rồi lại xuất ra nước khác thông qua đường mòn ven biên giới.

Ngoài ra, các đối tượng cũng thường xuyên dùng tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh. Đặc biệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm sử dụng tuyến biển và cảng biển quốc tế.

Một vụ buôn ma túy qua biên giới bị bắt giữ tại An Giang vào giữa tháng 4/2019.

Việt Nam có chế độ ưu đãi, thu hút đầu tư, thành lập doanh nghiệp nhưng nhiều đối tượng đã lợi dụng chính sách này để vận chuyển phương tiện, thiết bị, nguyên liệu, thuê kho bãi... phục vụ hoạt động sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi của nhà nước trong thông quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất, nhập cảnh để cất giấu ma túy, với các phương thức, thủ đoạn thường sử dụng: Khai báo sai tên hàng hoá, số lượng, chủng loại hàng hoá; lợi dụng các doanh nghiệp được ưu tiên để trà trộn, cất giấu ma tuý vào hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh, cất giấu trong người, hành lý để đưa ma tuý vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài tiêu thụ. Nhất là các phương tiện thường xuyên qua lại biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia.

Bọn tội phạm thường trực tiếp thực hiện và thuê cư dân biên giới, các đối tượng lao động tự do thường xuyên qua lại 2 bên biên giới, thăm thân, du lịch để vận chuyển ma túy được cất giấu tinh vi bên trong các vali, túi xách được thiết kế hai đáy, gia cố cất giấu giữa các cạnh, vách thùng đựng hàng hóa; cất giấu trong hàng tạp hóa, tượng, tranh sơn dầu, loa thùng.

Đối với loại hình hàng hoá, phương tiện quá cảnh, tội phạm ma tuý thường lợi dụng chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan để cất giấu ma túy trong hàng hóa do các phương tiện quá cảnh chuyên chở, (nhất là các phương tiện xe container) nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Tinh vi hơn, tội phạm còn trực tiếp thực hiện và thuê cư dân biên giới, các đối tượng lao động tự do thường xuyên qua lại 2 bên biên giới, thăm thân nhân, du lịch để vận chuyển. Ma túy được giấu bên trong các vali, túi xách thiết kế hai đáy, gia cố cất giấu giữa các cạnh, vách thùng đựng hàng hóa; cất giấu trong hàng tạp hóa, tượng, tranh sơn dầu, loa thùng...

Theo Ngọc Mai (Tổng hợp)/Đất Việt

Tags: buôn ma túy  |  cất giấu  |  phương tiện  |  Biên giới  |  Việt Nam  |  tội phạm  |  vận chuyển  |  quá cảnh  |  hàng hoá  |  đối tượng