Cô gái trẻ nhập viện cấp cứu vì dùng kem tẩy trắng da tại nhà

 Sau hơn 10 ngày sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để tẩy trắng da, cô gái trẻ bị phù nền toàn bộ da mặt, toàn thân nổi ban hồng.

Báo Người Lao Động đưa tin, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân V.T.P. (SN 1992, ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) trong tình trạng nhiễm trùng toàn thân do dị ứng mỹ phẩm.

Theo lời chị P., sau khi nghe và thấy người quen sử dụng một sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng làm đẹp da nên chị P. đã đặt mua từ người quen. Sau 1 ngày sử dụng mỹ phẩm, da chị P. có biểu hiện sưng tấy nhẹ và bong một lớp da mỏng. Thấy da trắng hơn, chị P. tiếp tục sử dụng. Khoảng 10 ngày sau, vùng da mặt lại xuất hiện tấy đỏ, sau đó bệnh nhân sốt, phát ban ửng đỏ khắp mặt.

Nữ bệnh nhân V.T.P. cho biết khi mua sản phẩm mỹ phẩm nói trên chị được người bán quảng cáo "khi sử dụng sản phẩm da càng sưng nhiều thì sau đó sẽ càng trắng mịn và đẹp hơn". Vì thế, khi thấy da sưng đỏ, chị P. chỉ nghĩ đây là tác dụng của sản phẩm mà không nghĩ tới việc mình đã bị dị ứng mỹ phẩm. Đến khi sốt cao 2-3 ngày, mặt phù nề, tấy đỏ, da tay bong tróc, bệnh nhân được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu đỡ sưng và được xuất viện sau 8 ngày, tuy nhiên khi về nhà vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch, tránh xa mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Và sau khoảng 8 ngày điều trị, bênh nhân đủ điều kiện xuất viện, được hướng dẫn tiếp tục sử dụng thuốc để tăng cường miễn dịch, hướng dẫn cách chăm sóc da tại nhà, đặc biệt tránh sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Bác sĩ cho biết, đây là trường hợp dị ứng nặng, nếu không điều trị sẽ có nguy cơ loét trợt da và niêm mạc, bong vảy da toàn thân, tăng nguy cơ nhiễm trùng toàn thân thể nặng.

Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn hóa mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm chưa được kiểm định, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, theo báo Vietnamnet.

Theo PV/Ngày nay

Link báo gốc: http://ngaynay.vn/suc-khoe/co-gai-tre-nhap-vien-cap-cuu-vi-dung-kem-tay-trang-da-tai-nha-151072.html

Tags: tẩy trắng da  |  mỹ phẩm  |  sử dụng  |  bệnh nhân  |  sản phẩm  |  toàn thân  |  không rõ nguồn gốc  |  tiếp tục  |  điều trị  |  nguy cơ