Cô giáo mất sạch 1 tỷ đồng sau khi cài phần mềm 'logo công an'

Nhận được điện thoại của 'cán bộ điều tra Bộ Công an', nữ giáo viên ở Nghệ An đã răm rắp làm theo và 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của chị đã bốc hơi.

Ngày 30/11, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của một nữ giáo viên tên T. (40 tuổi, tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) về việc đã bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, nữ giáo viên nhận cuộc điện thoại thông báo có bưu phẩm đã lâu không nhận, và cung cấp số CMND, họ tên để nhờ kiểm tra thông tin. Người tự nhận là nhân viên bưu điện thông báo chị có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Cán bộ điều tra Đội 6, Phòng CSHS Công an Nghệ An lấy lời khai một nạn nhân bị lừa đảo qua điện thoại.

Người này hướng dẫn chị nối máy với đường dây nóng của Bộ Công an để được giải đáp. Sau đó, một người xưng là 'cán bộ điều tra Bộ Công an' nghe điện thoại và thông báo qua công tác điều tra đã phát hiện CMND, tài khoản ngân hàng của chị bị tội phạm ma túy, rửa tiền sử dụng vào mục đích phạm tội.

Dù khẳng định từ trước tới nay không có hành vi liên hệ nào với đối tượng vi phạm pháp luật, nhưng 'cán bộ điều tra' cho biết Bộ Công an đã có bằng chứng về việc chị nhận tiền của bọn tội phạm.

Người này gửi cho chị đường link một trang web có biểu tượng logo Bộ Công an và hướng dẫn truy cập vào mục 'Công văn tòa án' để được cung cấp mã số hồ sơ vụ án và xác minh thông tin. Sau khi nhập mã hồ sơ, số CMND, nữ giáo viên này hốt hoảng khi thấy hiện ra 'Lệnh bắt khẩn cấp', trong đó là thông tin cá nhân của mình.

Phần mềm gián điệp với hình ảnh hiển thị là hình hiệu công an nạn nhân được hướng dẫn cài đặt về điện thoại (ảnh CA cung cấp).

Lúc này, tin rằng mình đã bị tội phạm lợi dụng thông tin tài khoản vào việc phi pháp, chị đã kê khai toàn bộ tài sản gồm tiền tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc... để phục vụ điều tra.

Đồng thời nghe theo lời 'điều tra viên', cài đặt phần mềm bảo vệ tài khoản để chứng minh nguồn tiền của mình là sạch. Cho đến khi toàn bộ tiền tích lũy 1 tỷ đồng mất sạch, nữ giáo viên này mới bình tĩnh, nhận ra bị lừa và báo với cơ quan chức năng.

Trung tá Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài (Đội 6, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An) cho biết, phương thức chiếm đoạt tài sản trên tương tự như những vụ án lừa đảo công nghệ cao trước đây.

Nạn nhân sau khi cài đặt phần mềm sẽ bị đối tượng lấy thông tin, chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng.

Trung tá Hà Huy Đức khuyến cáo người dân tuyệt đối không thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào của các đối tượng lạ qua điện thoại.

Không tải các phần mềm, ứng dụng lạ và cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, mật khẩu Internet banking. Khi có các thông tin gây băn khoăn, thắc mắc liên quan đến pháp lý, phải liên hệ trực tiếp tới ngân hàng và cơ quan công an địa phương nhất để được xác minh và giải đáp.

Hiện Đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra vụ chiếm đoạt 1 tỉ đồng của nữ giáo viên nói trên.

Theo Hùng Tuấn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/co-giao-mat-sach-1-ty-sau-khi-cai-phan-mem-logo-cong-an-20201130203324375.html

Tags: lừa đảo  |  lừa đảo chiếm đoạt tài sản  |  Lừa đảo đa cấp