Cơ hội nào cho nữ ứng cử viên Ksenia Sobchak trong bầu cử Tổng thống Nga 2018?

Nổi tiếng với tư cách là ứng cử viên nữ đầu tiên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 nhưng bản thân ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak cũng không hy vọng sẽ giành chiến thắng trong bầu cử này.

Nữ ứng viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak

Nổi tiếng với tư cách là ứng cử viên nữ đầu tiên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 nhưng bản thân ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak cũng không hy vọng sẽ giành chiến thắng trong bầu cử này. Mục tiêu mà Ksenia Sobchak nhắm đến là bầu cử Tổng thống Nga sau 6 năm nữa.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Dagens Nyheter của Thụy Điển, Ksenia Sobchak thừa nhận rằng mình không có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018. Tuy nhiên, cuộc bầu cử lần này sẽ là điểm nhấn để cô giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sau 6 năm nữa.

Ksenia Sobchak cũng tuyên bố rằng, không chỉ sự hiện diện của cô trong bầu cử năm 2018, việc phương Tây công nhận kết quả bầu cử Nga 2018 là các nhân tố khiến bầu cử Nga trở thành cuộc bầu cử hợp pháp.

Trong lịch sử nước Nga, việc phụ nữ giữ “ngai vàng” không phải hiếm và Ksenia Sobchak tuyên bố cô sẽ trở thành một trong số này. Ksenia Sobchak, trong trả lời phỏng vấn tờ Dagens Nyheter, tự coi mình là người yêu nước nhưng không theo “tinh thần” của Điện Kremlin vì “tôi có chương trình hành động riêng của mình”.

“Nước Nga không phải là Putin. Chúng tôi là quốc gia châu Âu có nền văn hóa toàn cầu với số lượng lớn người dân không ủng hộ chính sách của ông Putin. Tôi là người yêu nước và chính vì thế tôi tự hào về tiếng Nga, văn hóa Nga và vì tất cả những con người tuyệt vời đang sinh sống ở nước Nga”- Ksenia Sobchak tuyên bố.

Theo Anne Leene Lauren-tác giả bài phỏng vấn Ksenia Sobchak trên Dagens Nyheter, cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/3/2018. Theo nhà báo này, ông Putin sẽ giành chiến thắng nhưng Điện Kremlin vẫn cần đến các ứng cử viên tự do khác. Trong khi đó, Anne Leene Lauren tin rằng phương Tây đang cho rằng Tổng thống Nga Putin không cần đến sự cạnh tranh trong bầu cử.

“Tuy nhiên đây không phải là sự thật. Ông Putin vẫn cần đến các đối thủ cạnh tranh nhưng phải cạnh tranh đúng luật. Nhiệm vụ của họ không phải là tạo ra thách thức đối với ông Putin mà là quan tâm đến các cử tri cho dù các cử tri này không bỏ phiếu cho họ đi chăng nữa. Điều này sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ cử tri đi bầu và nâng cao tính hợp pháp của bầu cử”- nhà báo Thụy Điển nhấn mạnh.

Khi chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga hồi tháng 10/2017, Ksenia Sobchak đã thu hút được sự chú ý rất lớn của dư luận và cô được Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov coi là người tài năng. Theo Anne Leene Lauren, đối với nhiều người dân Nga, Ksenia Sobchak đã trở thành thần tượng thực sự vì cô ấy không chỉ xinh đẹp mà còn rất thông minh, hiểu biết. Tuy nhiên đối với nhiều người khác, Sobchak lại là người kiêu ngạo, là hiện thân của “tầng lớp người Moscow giàu có bị khinh miệt là không hiểu gì về cuộc sống của những người dân thường”.

Sau một vài tháng đàm phán, nhà báo Thụy Điển đã được tiến hành bài phỏng vấn dài 15 phút với Ksenia Sobchak. Trong bài phỏng vấn này, Sobchak cho biết không có ý định lừa dối cử tri về khả năng giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Nga tháng 3/2018.

“Tôi biết rõ rằng tôi sẽ không thể giành chiến thắng và cuộc bầu cử tới sẽ chỉ có thể kết thúc theo cách Putin sẽ giành chiến thắng. Không có bất cứ ứng cử viên nào có cơ hội. Nhưng nếu như tôi nhận được nhiều phiếu bầu thì đây sẽ là bước rẽ quan trọng để tôi thành lập đảng của mình, tiếp tục ra tranh cử trong cuộc bầu cử lần sau vào năm 2024 để giành chiến thắng. Điều này hoàn toàn thực tế”- Ksenia Sobchak nói.

Nữ ứng viên Sobchak

Tuy nhiên, Sobchak không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi liệu Nga có được “cuộc bầu cử thực sự” hay không.

“Tôi không biết điều đó. Tuy nhiên hy vọng là có. Putin là con người rất quan tâm đến bối cảnh xã hội và quan tâm xem người ta đang nghĩ gì. Ông ấy không thể nhắm mắt trước việc nước Nga đang có rất nhiều người không hài lòng”- ngôi sao truyền hình Nga nói, đồng thời cho biết rằng sau 6 năm nữa, ông Putin sẽ 72 tuổi và sẽ “đi tắm nắng ở Sochi”. “Nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng tôi là đạt được mục đích trong việc ông Putin sẽ chuyển giao quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống 2018-2024”- Ksenia Sobchak bày tỏ.

Nói về tính hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018, Ksenia Sobchak nói rằng điều này sẽ phụ thuộc vào việc Thụy Điển, Phần Lan và các nước EU khác công nhận kết quả bầu cử. “Tính hợp pháp của bầu cử Tổng thống Nga phụ thuộc vào việc Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức A.Merkel và các nhà lãnh đạo EU khác chứ không phải Ksenia Sobchak”- nữ ứng cử viên khẳng định.

Mục tiêu được Kesnia Sobchak đặt ra là sẽ trở thành Tổng thống Nga sau 6 năm nữa. “Tôi muốn rằng sau 10 năm nữa nước Nga sẽ có một đảng mới thực sự mạnh. Để trở thành Tổng thống Nga, tôi cần đến sự trợ giúp của đảng có ghế trong Hạ viện. Tôi dự định sẽ thành lập đảng này trước cuộc bầu cử Hạ viện Nga sắp tới; sau đó tôi sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024”- Ksenia Sobchak bày tỏ dự định của mình.

Theo Đức Dũng (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.