Có một lớp học mang tên 'hạnh phúc' dành cho bệnh nhi ung thư

Khoảng 100 bệnh nhi ung thư điều trị tại Khoa Nhi được học tập ở lớp học Hạnh Phúc, khai giảng ngày 1/6 trong khuôn viên vốn thân thuộc với chính các bé- bệnh viện K. Lớp học diễn ra vào chiều thứ 3 đến thứ 6 hàng tuần.

Nguyễn Đình Thưởng, 12 tuổi quê Ứng Hòa, Hà Nội, nhận được tập vở ghi tên mình trước khi vào lớp học Hạnh phúc. Cậu bé ngồi xe lăn vì đã cắt cụt một chân do ung thư xương. Thưởng nhìn những em nhỏ hơn mình đi lại xung quanh, mắt đượm buồn.

Mẹ Thưởng cho biết, trước Tết, vừa thi xong học kỳ 1, bé đau chân ở vùng đầu gối. Nghĩ con đá bóng nhiều nên đau, mẹ mua thuốc chữa đau cơ về cho uống. Uống thuốc không đỡ, đi bệnh viện khám thì phát hiện bị ung thư xương.

Hôm nay ngày 1/6, là tròn một tháng cậu bé phải cưa chân trái vì biến chứng ung thư. Cậu bé phải gắn bó với chiếc xe lăn, việc học cũng gián đoạn từ ngày em vào viện.

Bệnh nhi vui vẻ tham dự lễ khai giảng lớp học 'hạnh phúc' Ảnh Thái Hà

'Khi tỉnh lại sau ca phẫu thuật cắt chân, thằng nhỏ khóc một, tôi khóc mười. Nó bảo 'mẹ ơi nói bác sĩ trả chân cho con, để con còn đi học'', mẹ Thưởng kể trong nước mắt

Lúc đó, mẹ chỉ biết gạt nước mắt, nói với con 'bác sĩ đưa chân sang nước ngoài chữa rồi lại đưa về' để cậu bé nguôi ngoai. Nhớ lớp nhớ trường, mỗi lần cô giáo và các bạn trong lớp gọi điện hỏi han, Thưởng càng nhớ. Cậu nói với mẹ mang sách, mang truyện vào viện cho em đọc. 'Từ hôm nay có lớp học ở bệnh viện rồi, con sẽ được đến lớp'- mẹ Thưởng trò chuyện với cậu bé.

Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06 là ngày Tết dành cho trẻ em, là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ gia đình, người thân. Trong khi những bé thơ may mắn đang náo nức chờ đón ngày Tết Thiếu nhi bên gia đình và bạn bè thì cũng có biết bao bạn nhỏ mang trong mình căn bệnh ung thư đang phải chống chọi từng ngày tại các cơ sở điều trị bệnh. Tại Bệnh viện K có rất nhiều bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang gắng hết sức mình chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Nhìn những đứa trẻ mới tuổi lên 2, lên 3 đã phải trải qua các đợt điều trị, truyền hóa chất ... khiến ai nấy đều xót xa. Nghe các con bi bô hỏi chuyện, nô đùa cùng nhau, nói về ước mơ của mình được làm bác sỹ, cô giáo .... khiến những người làm cha, làm mẹ không khỏi chạnh lòng.

Và có lẽ, trong những mong ước của các con thì ước mơ đến trường là điều mong mỏi nhất của tất cả những bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện K.

Thấu hiểu được nỗi niềm ấy và hơn hết là sự đồng cảm với chính các bệnh nhi thân thương, Bệnh viện K phối hợp với các đơn vị từ thiện tổ chức chương trình khai giảng 'Lớp học hạnh phúc' dành cho bệnh nhi ung thư.

Một em bé đang miệt mài vẽ trong lớp học 'Hạnh phúc' Ảnh: Thái Hà

Từ thứ 3 đến thứ 6 hàng tuần các con lớp Mầm (dành cho bạn nhỏ 3 – 5 tuổi) và lớp Lá (6 – 10 tuổi) sẽ được các cô giáo Trường Liên cấp Xanh Tuệ Đức, Trường Mầm non Cự Khê và nhóm từ thiện Minh Tuệ dạy các môn học như các con được học ở trường

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc thường trực Bệnh viện K chia sẻ, Ban lãnh đạo Bệnh viện mong rằng, Bệnh viện K không chỉ là nơi điều trị mà sẽ trở thành ngôi nhà, lớp học thứ 2 của các con. Với sự động viên của các Thầy Cô, cùng các y bác sỹ và đoàn từ thiện thì ước mơ của các con sẽ sớm thành hiện thực ....

'Được nghe các con cất tiếng hát ca khúc 'Ngày đầu tiên đi học' và thấy sự chuẩn bị của Bệnh viện K cũng các đơn vị từ thiện cho phòng học của các con với đầy đủ trang thiết bị như đàn, máy tính, TV, sách vở và đồ dùng học tập; .... tôi và nhiều phụ huynh thật sự rất xúc động . Các con còn nhỏ, không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo, bây giờ được đến bệnh viện vừa điều trị vừa học tập như thế này, tôi không biết nói gì hơn.

Thay mặt phụ huynh các bệnh nhi, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo bệnh viện và các đoàn từ thiện đã thấu hiểu nỗi niềm bậc làm cha, làm mẹ như chúng tôi và hơn hết là chắp cánh cho ước mơ đến trường của các con' – Chị Hoàng Thị Thanh, Hải Phòng đang chăm sóc con trai 9 tuổi điều trị u não tại khoa Nội nhi chia sẻ.

Theo Thái Bình/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/co-mot-lop-hoc-mang-ten-hanh-phuc-danh-cho-benh-nhi-ung-thu-n174975.html

Tags: ung thư  |  hạnh phúc  |  lớp học  |  bệnh nhi  |  điều trị  |  bệnh viện K  |  Bệnh viện  |  từ thiện  |  khai giảng  |  cô giáo