Có nguy cơ lây COVID-19 nếu dùng chén dĩa không hợp vệ sinh?

Nếu tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua đồ vật, môi trường xung quanh thì sẽ có khả năng lây bệnh.

Bạn đọc Trương Quốc Thắng (ngụ quận 8, TP.HCM) hỏi: Tôi được biết bệnh COVID-19 rất dễ lây lan, vậy trường hợp nếu người dân dùng chén dĩa do người nhiễm bệnh ăn ở các tiệm ăn uống, nhưng những chén dĩa đó không được vệ sinh kỹ thì người dùng sau có nguy cơ mắc bệnh hay không?

Theo ThS-BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy, ở người, COVID-19 lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Chính vì thế, nếu tiếp xúc những đồ đạc, vật dụng dính dịch tiết của bệnh nhân thì có khả năng lây bệnh.

Trường hợp, nếu quán ăn vệ sinh chén đĩa không kỹ, trong điều kiện thích hợp thì dịch tiết người bệnh vẫn có thể tồn tại trên đó, người tiếp xúc sẽ có khả năng lây bệnh. Tuy nhiên, đã quan niệm quán ăn đó không vệ sinh thì không nên ăn vì ngoài COVID-19, nếu ăn uống những nơi không đảm bảo vệ sinh còn có thể mắc nhiều bệnh khác. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, những vật dụng chứa thức ăn phải được vệ sinh kỹ, nên rửa tay trước khi ăn,…

Theo CHÂU NGUYÊN (ghi)/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/an-sach-song-khoe/co-nguy-co-lay-covid19-neu-dung-chen-dia-khong-hop-ve-sinh-890703.html

Tags: COVID 19  |  vệ sinh  |  tiếp xúc  |  lây bệnh  |  khả năng  |  người bệnh  |  trường hợp  |  đảm bảo  |  quán ăn  |  vật dụng