Cổ phiếu Sony sụt giảm sau tin chia tay Disney / Marvel Studios trong thương vụ nhượng quyền Spider-Man

Sony và Disney đã chính thức thất bại về việc đòi hỏi quyền cũng như lợi nhuận đối với các bộ phim thuộc thương hiệu Spider-Man.

Đây là điều bất kỳ fan trung thành nào của thương hiệu Spider-Man đã từng lường trước nhưng không hề mong muốn sẽ xảy ra, đặc biệt trong thời gian sớm đến vậy. Khi thông báo chính thức của Sony vừa đưa ra, cộng đồng fan Marvel đang bùng nổ trong cơn giận dữ, đua nhau chia sẻ dòng hashtag #BoycottSony khiến cổ phiếu Sony liên tiếp sụt giảm nghiêm trọng.

Cổ phiếu Sony sụt giảm sau khi chia tay Marvel Studios trong thương vụ nhượng quyền Spider-Man

Theo các nhà phân tích quan sát, giá cổ phiếu của Sony đã giảm ngay lập tức sau thông tin cho rằng hãng phim đang phá vỡ mối quan hệ với Vũ trụ Điện ảnh Marvel của Disney. Kiểm tra các số liệu chính thức trong biểu đồ dưới đây (được đo tại thời điểm viết bài này):

Theo những gì thấy trên biểu đồ, giá cổ phiếu của Sony đã giảm xuống 0,060 USD (0,11%) với mức giá 55,66 USD một cổ phiếu sau thông báo về Spider-Man, đây cũng là mức giá thấp nhất trong ngày. Đó hoàn toàn không phải một mất mát lớn, nhưng có thể chỉ là chỉ số kinh tế thực sự đầu tiên về mức độ phổ biến của sự phân ly này giữa Sony và Marvel với người hâm mộ.

Các báo cáo cho thấy thỏa thuận mới mà Disney yêu cầu sẽ mang lại cho Disney cổ phần của mình trong nhượng quyền Người Nhện, đồng thời đưa vũ trụ của các bộ phim Spider-Man của Sony như Venom vào Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Tuy nhiên, Sony thông báo đã từ chối lời đề nghị mà không có nhiều phản hồi.

Sony dường như không muốn chia sẻ nhượng quyền thương mại phim lớn nhất của mình, và thay vào đó, muốn giữ nguyên sự sắp xếp hiện tại, với việc Disney nhận được khoảng 5% tổng doanh thu đầu tiên của mỗi bộ phim Spider-Man. Kevin Feige được cho là sẵn sàng ở lại nhượng quyền thương mại Spider-Man nếu hai công ty có thể đi đến thỏa thuận, nhưng sự sụp đổ thỏa thuận của họ hiện tại đã khiến điều đó không thể xảy ra.

Sau đó, một lần nữa sự sụt giảm cổ phiếu này có thể là tiền đề cần phải xảy ra cho Sony và Marvel để xem xét những ưu - nhược điểm của quyết định này. Nhìn thấy phản ứng dữ dội từ người hâm mộ, cộng với sự biến động lớn về thu nhập, chắc chắn sẽ đủ để mời lại một cuộc trò chuyện về cách Sony và Disney có thể làm việc cùng nhau, đồng thời đưa ra một số cách thỏa hiệp về sự chia sẻ 50/50 mà Disney ban đầu thúc đẩy. Nếu hai công ty không thể tự mình đi đến thỏa thuận đó thì người hâm mộ Marvel sẽ còn kiến ​​nghị để thực hiện mong muốn của mình bằng mọi cách.

Các dự án sắp tới của Marvel Studios bao gồm Black Widow vào ngày 1 tháng 5 năm 2020, The Falcon And The Winter Soldier vào mùa thu 2020, The Eternals vào ngày 6 tháng 11 năm 2020, Shang-Chi And Legend of the Ten Rings vào ngày 12 tháng 2 năm 2021, WandaVision vào mùa xuân 2021, Loki vào mùa xuân năm 2021, Doctor Strange in the Multiverse of Madness vào ngày 7 tháng 5 năm 2021, What If? Vào mùa hè năm 2021, Hawkeye vào mùa thu năm 2021 và Thor: Love and Thunder vào ngày 5 tháng 11 năm 2021.

Theo Ngọc Trang/Saostar

Tags: Spider Man  |  Disney / Marvel Studios  |  cổ phiếu  |  nhượng quyền  |  thỏa thuận  |  sụt giảm  |  Người hâm mộ  |  chia sẻ  |  biểu đồ  |  đầu tiên