Có trên 16.600 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, hiện có 16.644 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam, trong đó số du học sinh tự túc là trên 6.700 người; diện học bổng, hợp tác là gần 10.000 người

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp xã giao ngài Thongsavanh Phomvihane - Đại sứ nước CHDCND Lào tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Số lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam là 16.644 người. Trong đó, Hiệp định Chính phủ Việt Nam cấp cho Lào là 4.228 người; diện hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương là 5.630 người; tự túc là 6.728 người. Riêng năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã cấp 1.271 học bổng cho phía Lào.

Đây là những số liệu được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết hôm nay, ngày 16/9, tại buổi tiếp ngài Thongsavanh Phomvihane, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, nhân dịp ngài Đại sứ chuẩn bị về nước kết thúc nhiệm kỳ 4 năm tại Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ mong muốn phía Lào sẽ có quy định cụ thể hơn nữa trong tuyển chọn đầu vào với lưu học sinh diện ngoài Hiệp định, đặc biệt là đảm bảo trình độ tiếng Việt để nâng cao chất lượng các lưu học sinh.

Không chỉ ở bậc đại học, Bộ trưởng Nhạ gợi ý thời gian tới, phía Lào quan tâm ưu tiên cử những học sinh ưu tú, xuất sắc vào học tại các trường phổ thông tốt của Việt Nam, để ngoài kiến thức văn hóa, kiến thức chuyên môn, tiếng Việt, các em còn 'ngấm sâu' vào cuộc sống xã hội Việt Nam, từ đó trở thành những 'hạt nhân' tiếp tục phát triển truyền thống hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Số lượng lưu học sinh Lào tại Việt Nam theo các hình thức.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Việt Nam đang triển khai đề án 'Thí điểm dạy học song ngữ Việt Lào tại trường Nguyễn Du, Viêng Chăn, Lào' và dự án 'Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác khảo thí và kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục-Thể thao Lào giai đoạn 2014-2020'.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục-Thể thao Lào tổ chức giảng dạy tiếng Việt tại các trường phổ thông do Việt Nam giúp xây dựng. Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã cử 34 giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại Lào. Đề án 'Biên soạn Chương trình dạy tiếng Việt và bộ sách giáo khoa tiếng Việt (thực nghiệm) từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh Lào tại Lào' đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam triển khai và bàn giao bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 cho Đại sứ quán Lào.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc mừng ngài Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp của ngài Đại sứ trong việc góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục-Thể thao Lào nói riêng.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane bày tỏ cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã luôn ủng hộ đất nước Lào trong suốt thời gian qua. Đại sứ cũng cho biết khi về nước nhận nhiệm vụ mới sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia nói chung, giữa Bộ Giáo dục hai nước nói riêng nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa hai nước, trong đó lĩnh vực giáo dục và đào tạo./.

Theo Hà An (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/co-tren-16600-luu-hoc-sinh-lao-dang-hoc-tap-tai-viet-nam/595783.vnp

Tags: Lưu học sinh  |  Bộ Giáo dục và Đào  |  Tiếng Việt  |  hợp tác  |  Phùng Xuân Nhạ  |  Bộ trưởng  |  bộ giáo dục  |  học tập