Có trong tay S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn 'chưa từ bỏ' mua tên lửa Patriot của Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, Ankara vẫn chưa từ bỏ hẳn ý định mua các tên lửa Patriot của Mỹ dù có hệ thống phòng không S-400 Nga.

Tờ Daily Sabah đưa tin, trước chuyến công tác tới Mỹ để tham dự cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh ý tưởng mua các tên lửa Patriot của Mỹ “vẫn chưa rời khỏi bàn thảo luận” của Ankara.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, ông Erdogan cho biết nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua Patriot, Mỹ cần phải thực hiện một số nhượng bộ.

“Nếu các điều kiện được thực hiện, chúng tôi có thể cân nhắc mua Patriot và vấn đề này cũng nằm ở phía Mỹ”, ông Erdogan cho hay.

Dù lần này, Tổng thống Erdogan không nói cụ thể những điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ mua Patriot của Mỹ, nhưng trong bài phỏng vấn vào ngày 14/9, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từng đề cập tới vấn đề này.

Cụ thể, theo ông Erdogan, điều kiện cho thỏa thuận mua bán tên lửa Patriot thành công thì “ít nhất cũng phải sánh được với S-400”. Ông Erdogan cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quan tâm đến Patriot của Mỹ dù có đặt mua bao nhiêu S-400 Nga.

Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa hè năm nay theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào tháng 12/2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ mua S-400.

Ngoài ra, nhằm thế chân S-400 của Nga, Washington đã đề xuất phương án để Ankara mua hệ thống tên lửa Patriot mà ban đầu, Nhà Trắng từng từ chối bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi theo Mỹ, hệ thống S-400 không tương thích với hoạt động của các hệ thống vũ khí mà NATO đang sử dụng trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên trong khối. Cũng theo Mỹ, hoạt động của S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra các mối đe dọa đối với tiêm kích tàng hình F-35 vốn được Ankara đặt mua.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga. Do đó, Nhà Trắng tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/co-trong-tay-s400-nga-tho-nhi-ky-van-chua-tu-bo-mua-ten-lua-patriot-cua-my-post313860.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  S 400 Nga  |  S 400  |  hệ thống  |  tên lửa  |  Phòng không  |  thương vụ