Vụ 'đầu độc' nước sạch Sông Đà

Con gái Chủ tịch công ty Gốm sứ Thanh Hà lên tiếng trước thông tin thuê người đổ dầu thải đầu độc nước sông Đà

Trước thông tin đối tượng Lý Đình Vũ khai được người phụ nữ tên Trang thuê đổ trộm dầu thải, con gái Chủ tịch công ty Gốm sứ Thanh Hà khẳng định không biết đối tượng này.

Liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước Nhà máy nước sạch sông Đà, mới đây, ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) - kẻ đã thuê và cùng hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà đã đến Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, đối tượng Vũ khai được một người phụ nữ tên Trang là con gái của Giám đốc Công ty gạch trên Phú Thọ thuê mang dầu thải đi đổ.

Cụ thể, lời khai ban đầu của Vũ cho thấy, Vũ được 1 người phụ nữ tên là Trang ở Phú Thọ thuê đổ chất thải với giá 7 triệu đồng.

Người phụ nữ yêu cầu Vũ đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, sau đó đem đến chỗ nào vắng người thì đổ.

Trước thông tin này, nhiều người cho rằng, Công ty Gạch mà Vũ nhắc đến chính là Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà.

Đứng trước thông tin trên, sáng 21/10, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà cho biết: 'Đúng là tôi có con gái tên là Trang. Hiện nay, Trang đang làm ở phòng vật tư của công ty. Tôi không chỉ đạo ai thuê người đi đổ dầu thải. Ngay sau khi nhận được thông tin về lời khai của Vũ, tôi đã liên hệ với Trang hỏi có biết đối tượng Lý Đình Vũ là ai. Trang khẳng định, không biết Vũ mặt mũi thế nào và chưa bao giờ làm việc với Vũ cả. Tôi nghĩ bản thân cháu Trang không bao giờ có hành động như vậy'.

Ông Nguyễn Đức Truyền.

Ông Nguyễn Đức Truyền.

Ông Nguyễn Đức Truyền cũng khẳng định, công ty không bao giờ ủng hộ việc phá hoại môi trường.

'Người bán dầu thải cho các đối tượng là Trần Thành Trung (SN 1975) làm ở bộ phận kho. Có thể vì lòng tham nên Trung mới làm vậy. Hiện Trung đang làm việc với cơ quan công an. Cá nhân tôi kiên quyết phản đối việc phá hoại môi trường. Dù là ai tôi cũng không bao che'.

Đứng trước thông tin, Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà sẽ ủng hộ 500 triệu hỗ trợ xong việc xử lý nước sạch cho người dân thủ đô, ông Truyền khẳng định không có chuyện đó.

Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) .

Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận, ngày 6/10, Chương Đại và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Qua quá trình điều tra, truy xét, cơ quan công an xác định, hai xe ô tô nghi vấn liên quan việc xả chất thải là ô tô tải BKS 99C-087.83 thuộc công ty TNHH Thương mại và vận tải du lịch Minh Phương (địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và xe ô tô 4 chỗ mang BKS 89A-137.66, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền (trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Chiếc xe tải mang biển kiểm soát 99C - 087.83 chính là của Vũ, đây là phương tiện làm ăn của Vũ thời gian qua.

Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ô tô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Hiện, vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

>> Con gái Chủ tịch công ty Gốm sứ Thanh Hà lên tiếng trước thông tin thuê người đổ dầu thải đầu độc nước sông Đà

>> Vụ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà: Chủ tịch Công ty gốm sứ Thanh Hà thừa nhận có 'con gái tên Trang'

Theo Người Đưa Tin

Tags: Thanh Hà  |  Công ty  |  đối tượng  |  chất thải  |  thông tin  |  cơ quan  |  Bắc Ninh  |  Phú Thọ

Video bạn có thể quan tâm

Tổng Giám đốc nước sạch sông Đà nói trong buổi họp báo vụ nước nhiễm dầu thải: "Vâng, xin lỗi!"

Theo Phạm Lâm Chi/Trí thức trẻ