Con trai Hoàng tử Harry và Meghan không có tước hiệu hoàng gia

Hoàng tử Harry và Meghan không đặt tước hiệu 'Bá tước Dumbarton' cho con trai, điều này cho thấy cặp vợ chồng muốn con mình sống 'cuộc đời bình thường' như bao đứa trẻ khác.

Nữ hoàng Anh lần đầu gặp chắt thứ 8, con đầu lòng của cháu trai Harry.

Cung điện Anh hôm 9/5 xác nhận Archie Harrison sẽ là “một thường dân” theo mong muốn của vợ chồng Công tước xứ Sussex.

Hoàng tử Harry và Meghan đưa con trai đầu lòng đến yết kiến Nữ hoàng Elizabeth, 93 tuổi và Công tước xứ Edinburgh, 97 tuổi, tại hội trường St. George, lâu đài Windsor hôm 8/5.

Bà ngoại của đứa bé, bà Meghan, bà Doria Ragland, 62 tuổi - cũng có mặt tại buổi gặp này. Cuộc gặp diễn ra sau khi Hoàng tử Harry, 34 tuổi và Công nương Meghan, 37 tuổi, công bố tên của đứa con đầu lòng của họ đơn giản là Archie Harrison Mountbatten-Windsor thông qua tài khoản chính thức trên Instagram.

Việc đặt tên con như vậy có nghĩa Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã chính thức chọn không sử dụng danh hiệu hoàng gia cho con của họ.

Là con trai đầu lòng của một công tước, Archie đáng lẽ sẽ là Bá tước Dumbarton (tước hiệu thứ hai của Harry khi anh được phong tặng vào ngày cưới) trước khi thừa kế tước hiệu Công tước xứ Sussex từ bố hoặc cậu bé sẽ là Lord Archie Mountbatten-Windsor (Lord nghĩa là “ngài”). Nhưng thay vào đó, vợ chồng Harry chỉ đơn giản đặt tên con là Master Archie Mountbatten-Windsor (Master có nghĩa là “cậu”).

Về ý nghĩa tên của bé trai nhà Harry, Archie, viết tắt của Archibald, là tên có nguồn gốc Đức và có nghĩa là “gan dạ” hay “dũng cảm”. Harrison có nguồn gốc từ tiếng Anh - và có nghĩa là “con trai của Harry”.

Tên họ của cậu bé có dấu gạch ngang Mountbatten-Windsor phù hợp với truyền thống hoàng gia do Nữ hoàng lập ra để phân biệt con cháu có mối liên hệ trực tiếp với bà và những thành viên còn lại của dòng họ Windsor.

Việc Hoàng tử Harry và Meghan quyết định không trao danh hiệu Bá tước Dumbarton cho con trai có thể là tín hiệu cho thấy cặp vợ chồng muốn con mình sống “cuộc đời bình thường” như bao đứa trẻ khác.

Nữ công tước xứ Sussex sinh hạ bé trai Archie nặng 3,3 kg vào sáng 8/5. Con của Meghan và Harry là thành viên đầu tiên mang hai dòng máu của Hoàng gia Anh khi có mẹ mang quốc tịch Mỹ.

Dù không có tước hiệu, bé Archie vẫn sẽ là người kế thừa thứ 7 của ngai vàng Anh, đứng sau Thái tử Charles, Hoàng tử William cùng ba người con và Hoàng tử Harry.

Theo Ngọc Bích/Saostar

Tags: tước hiệu  |  Hoàng tử Harry  |  Công tước  |  con trai  |  đầu lòng  |  hoàng gia  |  Bá tước  |  có nghĩa  |  đơn giản  |  chính thức