Cầu thủ Công Phượng

Công Phượng sang Bỉ thi đấu vì ai?

Ba trận đầu tiên của Công Phượng tại Bỉ, cầu thủ người Việt Nam chưa đóng góp được nhiều cho lối chơi của toàn đội.

Rạng sáng ngày 28/7/2019, đội bóng của Công Phượng ở Bỉ - Sint Truidense đã nhận thất bại 0 - 1 trước đối thủ được đánh giá thấp hơn là Royal Excel Mouscron Peruwe tại vòng 1 giải vô định Bỉ (Belgium Pro League).

Trong suốt trận đấu này, Công Phượng ngồi ngoài dự bị, không được vào sân được phút nào mặc dù trước đó 10 ngày, tại trận giao hữu với Gent, cầu thủ người Việt Nam đã được trao cơ hội thể hiện.

Nếu như ở 2 trận giao hữu đầu tiên của Sint Truidense với các đội bóng hạng nhì ở Bỉ, Công Phượng được cho cơ hội thể hiện sau đó bị thay ra thì đến trận đấu quan trọng ở mùa giải mới, cầu thủ này chỉ ngồi ngoại dự bị suốt 90 phút thi đấu.

Công Phượng đến với CLB mới hơn nửa tháng, chưa thể hòa nhập được với lối chơi chung của toàn đội và phong cách thi đấu của các giải đấu chuyên nghiệp ở Châu Âu nên việc ngồi ngoại dự bị cũng là điều dễ hiểu.

Công Phượng có tên trong danh sách dự bị trong trận đầu tiên của Sint Truidense tải giải Belgium Pro League nhưng không được ra sân.

Thông thường, đối với những giải đấu có chuyên môn cao được diễn ra tại các nền bóng đá phát triển trên thế giới, các cầu thủ mang đẳng cấp thế giới có khi cũng phải mất cả mùa giải để thích nghi được với lối chơi chung của toàn đội bóng.

Thậm chí, có những cầu thủ cũng không thể thích nghi được đành phải dứt áo ra đi.

Công Phượng dù không ở đẳng cấp đó nhưng cũng chẳng phải là trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử thi đấu của cầu thủ này tại các CLB trước có thể thấy, Công Phượng chỉ thi đấu được trong một thời gian ngắn, không đóng góp được nhiều vào thành tích của đội bóng đó đã vội vàng tìm đến một CLB mới.

Công Phượng đến Incheon - Hàn Quốc vào ngày 14/2/2019, bốn tháng sau, cầu thủ này chính thức chia tay đội bóng để tìm hướng đi mới, đến với giải đấu của Bỉ khắc nghiệt hơn.

Trong 15 vòng đấu có mặt tại giải K-League của Hàn Quốc, Công Phượng vào sân tổng cộng 401 phút, không ghi bàn nào. Dù nỗ lực, chịu khó di chuyển hoặc lùi sâu phòng ngự, tiền đạo trưởng thành từ lò HAGL không phát huy được khả năng săn bàn. Suốt thời gian ở Hàn Quốc, anh chỉ tung ra được 3 cú dứt điểm (trung bình 117 phút một lần).

Trước đó vào tháng 5/2016, Công Phương gia nhập CLB Mito Hollyhock của Nhật Bản nhưng cũng chỉ vỏn vẹn vài tháng sau anh phải quay trở về Hoàng Anh Gia Lai thi đấu vì không thích nghi được với nền bóng đá ở đây.

Có thể thấy, những lần xuất ngoại của Công Phượng đầy sự chớp nhoáng, đi đến CLB nào, cầu thủ này cũng được người hâm mộ Việt Nam theo dõi, hồi hộp theo từng giây mà anh xuất hiện trên sân - kể cả là khi ngồi trên ghế dự bị như trận đấu giữa Sint Truidense và Royal Excel Mouscron Peruwe.

Thế nhưng, sự hồi hộp đó dần dần đem dến sự hững hờ khi thì Công Phương không được ra sân, lúc lại ra sân ở thời điểm ít quan trọng nhất của trận đấu.

Một tờ báo của Bỉ ngày 27/7/2019 đã nói rằng: 'Công Phượng chẳng hề có tên tuổi ở châu Âu. Do đó, anh ta cần phải nỗ lực rất nhiều'.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Công Phượng tại Sint Truidense mang tới hiệu ứng lớn cho CLB Sint-Truidense khi họ nhận được nhiều sự quan tâm từ Việt Nam.

Số lượng lượt thích, theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội của CLB tăng đột biến. Mỗi lần Công Phượng ra sân là sự theo dõi trên các trang mạng xã hội về đội bóng Sint-Truidense đề tăng chóng mặt.

Thậm chí, đội bóng này còn nhận được lời mời bản quyền truyền hình từ CLB một trong những kênh truyền hình lớn ở châu Á

Phía ban lãnh đạo CLB Sint-Truidense cũng khéo léo khi cho rằng: 'Chúng tôi cần phải tạo ra sự cân bằng giữa những người hâm mộ ở Bỉ và Việt Nam'.

Mỗi lần Công Phượng ra nước ngoài thi đấu, cả Bầu Đức và nhiều người nằm trong Ban lãnh đạo CLB Hoàng Anh Gia Lai đều lên tiếng nói rằng đó là vì yếu tố chuyên môn, khi tham gia các giải đấu lớn, tiếp xúc với môi trường bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ ở đẳng cấp vượt trội thì trình độ của Công Phượng cũng được nâng lên.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc Công Phượng xuất hiện tại những đội ở Bỉ, Nhật Bản hay Hàn Quốc mang nhiều yếu tố thương mại, hình ảnh hơn là yếu tố chuyên môn.

Theo Ngọc văn/Đất Việt

Tags: Công Phượng  |  thi đấu  |  cầu thủ  |  đội bóng  |  Sint Truidense  |  của công  |  giải đấu  |  trận đấu  |  Hàn Quốc