Cập nhật tình hình Covid-19

Công an thành phố Đà Nẵng: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, bảo vệ 3 'điểm nóng'

'0h ngày 28/7, đêm trắng đầu tiên của đồng đội tôi, các chiến sĩ Công an tại nhiều điểm nóng, khu vực có ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2. Những giây phút lắng đọng này, những người lính áo xanh chúng tôi truyền cho nhau niềm tin, mong rằng ngày mai sẽ không còn phải nghe thêm một ca nhiễm mới nào nữa'.

Đó là những dòng nhật ký viết vội của các chiến sĩ Công an Đà Nẵng lúc 0h gửi cho đồng đội, người thân khiến người dân cả nước xúc động và dành nhiều tình cảm hướng về 'điểm nóng' Đà Nẵng lúc này.

Từ 0h và trắng đêm 28/7, ngay trước khu vực Bệnh viện Đà Nẵng, trực tiếp kiểm tra, động viên các cán bộ chiến sĩ (CBCS) chốt trực trên địa bàn, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chia sẻ: 'CBCS của toàn đơn vị đã chuẩn bị sẵng sàng, dù quân số lực lượng có hạn chế đến đâu nhưng chúng tôi vẫn sẽ căng trải, cùng lúc bảo vệ an toàn hàng loạt chốt mục tiêu nóng'.

Theo Đại tá Hương, là địa bàn 'nóng nhất', nơi có đến 3 bệnh viện trung tâm, 4 tuyến đường, phố lớn xung quanh bệnh viện cùng lúc bị phong tỏa, cách ly để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Nên để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ mục tiêu các điểm nóng này, ngay sau khi tiến hành đặt các rào chắn phong tỏa tại các tuyến đường xung quanh 3 bệnh viện, Công an quận Hải Châu đã dốc toàn lực lượng hơn 100 CSGT, Công an tại các phường, Đội an ninh, Đội hình sự để tiếp quản và thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các khu vực được phân công.

Thực hiện nghiêm quy định cách ly, phong tỏa của chính quyền thành phố nhằm phối hợp với các ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch và tổ chức điều trị cho các ca bệnh đang được điều trị tại bệnh viện, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân, nhân viên y tế trong quá trình tổ chức thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân.

Trong thời gian phong tỏa các bệnh viện và thực hiện giãn cách, cách ly xã hội, Công an quận Hải Châu tăng cường công tác tuyên truyền, theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng người để tuyên tuyền về công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về lưu trú, tạm trú, thực hiện các biện pháp khai báo y tế, trốn tránh cách ly và các hoạt động vi phạm khác liên quan đến hoạt động găm hàng, đầu cơ, tăng giá các loại hàng nhu yếu phẩm phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hơn lúc nào hết, cùng các lực lượng Y tế, Quân đội thì nhiệm vụ 'tuyến đầu' chống dịch của các CBCS Công an TP Đà Nẵng luôn phải đặt lên hàng đầu và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các điểm, khu vực cách ly. Bên cạnh nhiệm vụ thì chính những sẻ chia, quan tâm của lực lượng Công an, các y bác sĩ trong các bệnh viện đang bị phong tỏa cũng đã tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến chống dịch bệnh COVID -19 tại thành phố này.

Có những dòng nhật ký 'Thương nữ nhân viên bệnh viện' của Trung tá Huỳnh Đức Lâm, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an TP Đà Nẵng khiến chúng tôi xúc động: 'Vợ tôi làm nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng, đã 4 ngày qua cô ấy 'xa nhà', túc trực tại bệnh viện. Trưa 26/7 dòng tin nhắn vội, 'Chồng! Vợ được lệnh cách ly tại bệnh viện'. Hơn 12h15', cô ấy ào về nhà như một cơn gió, rồi ào đi mà không dám gọi các con để tạm biệt. Không phải vợ tôi, mà tất cả y, bác sĩ, nhân viên y tế phục vụ đều phải ở Bệnh viện Đà Nẵng để tự cách ly và phục vụ bệnh nhân. Họ chỉ có vài phút để chuẩn bị tư trang, xác định ở đó ít nhất là 14 ngày để chiến đấu với COVID-19, cùng sống chết với người bệnh.

Chở cô ấy trên đường, cả hai vợ chồng đều im lặng. Tôi hiểu tâm trạng cô ấy, một người vợ tất bật lo toan cho chồng con từng miếng ăn, giấc ngủ giờ phải vào viện 14 ngày chưa kịp mua sắm gì cho chồng con. Còn tôi, một nỗi lo lắng mơ hồ, vào trong đấy ăn ở, sinh hoạt ra sao... Phía sau cánh cổng kia là cuộc chiến sinh - tử, và những chiến binh như vợ tôi không được phép thất bại, giá nào cũng không được thất bại. Cầu mọi người được bình an, 14 ngày qua nhanh thôi!

0h ngày 28/7, cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 của cả thành phố tôi, của người dân, chính quyền và nhất là hàng nghìn các y bác sĩ, bệnh nhân cả 3 BV trung tâm của thành phố đã chính thức bắt đầu. Đêm trắng đầu tiên của đồng đội tôi, các chiến sĩ Công an, CGST chốt chặn mục tiêu ngay tại các điểm chốt cổng Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và hàng chục điểm chốt tại 7 quận huyện, khu vực có ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2.

Những đêm trắng 'thức cho sự bình yên của TP Đà Nẵng' của cán bộ, chiến sĩ Công an TP.

Những giây phút lắng đọng này, những người lính áo xanh chúng tôi truyền cho nhau niềm tin, mong rằng ngày mai sẽ không còn phải nghe thêm một ca nhiễm mới nào nữa. Đà Nẵng sẽ trở lại những ngày thường... Bên trong bức tường kia, các chiến sĩ áo trắng trong đó có vợ tôi chắc cũng sẽ một đêm không ngủ để chăm sóc cho bệnh nhân, chiến đấu với giặc COVID'.

Hay những tâm sự của Thiếu úy Dương Ngọc Tứ (Đội hình sự, Công an quận Hải Châu) và hạ sĩ Nguyễn Văn Toàn (Phòng Cảnh sát cơ động Công an TP Đà Nẵng): 'Đêm thứ 3 chốt trực mục tiêu cùng đồng đội, 3h sáng, bên trong cổng Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa chỉnh hình vẫn sáng rực đèn. Chúng tôi cũng vậy, trắng đêm nay để người dân khu phố, các bệnh nhân được trọn giấc nghỉ ngơi. Chắc giờ này, các đồng đội chúng tôi tại nhiều điểm chốt trực trên khắp thành phố, quận huyện như Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn cũng đang tuần tra, chốt chặn. Cha, mẹ và các em ở nhà hãy yên lòng, chúng con đang canh 'điểm nóng', nhưng luôn ấm tình người, được các cô chú ngay trong khu cách ly quan tâm lắm. Hôm qua đến giờ, còn nhận được nhiều quà, nước cam, sữa, lương thực từ nhiều đơn vị, cá nhân đến trực tiếp trao động viên tinh thần các tổ gác trực. 6h sáng ngày 30/7, thay ca trực chốt với đồng đội, chúng tôi lại tiếp tục bước vào cuộc chiến chống COVID'.

Cuộc chiến của các CBCS Công an thành phố Đà Nẵng với dịch COVID-19 vẫn còn cam go và nhiều thử thách phía trước. Nhưng các anh, với tinh thần sẵn sàng 24/24h sẽ tiếp tục chiến thắng, trả lại sự bình yên cho thành phố đáng sống này.

Theo Hoài Thu/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cstc.cand.com.vn/Phong-su-Tieu-diem/Cong-an-thanh-pho-Da-Nang-Di-tung-ngo-go-tung-nha-bao-ve-3-diem-nong-605946/

Tags: thành phố  |  bệnh viện  |  cách ly  |  Chúng tôi  |  chiến sĩ  |  Đồng Đội  |  Khu vực