Công bố thời điểm giao Su-34M nâng cấp cho Không quân Nga

Su-34M là phiên bản nâng cấp sâu của máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback, nhằm khắc phục triệt để những nhược điểm tồn tại trên phiên bản cũ.

Quá trình bàn giao hàng loạt máy bay ném bom Su-34M nâng cấp được lên kế hoạch bắt đầu vào năm tới. Điều này đã được Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất - ông (UAC) Yuri Slyusar công bố trên sóng của kênh truyền hình Zvezda TV.

Theo ông Slyusar, họ dự kiến ​​sẽ giao máy bay ném bom phiên bản hiện đại hóa sản xuất hàng loạt vào năm 2021. Cho đến nay, hơn 100 chiếc Su-34 đang phục vụ trong Lực lượng - Hàng không Vũ trụ Nga.

'Sự xuất hiện của Su-34M trong các đợt giao hàng nối tiếp sẽ bắt đầu vào năm sau, tất nhiên nó làm cho cỗ máy tác chiến trở nên độc đáo hơn' ông Slyusar khẳng định.

Không quân Nga sẽ nhận máy bay ném bom tiền tuyến nâng cấp Su-34M vào năm 2021

Như tin đã đưa trước đây, Bộ Quốc phòng Nga dự định ký hợp đồng cung cấp 76 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34M hiện đại hóa, mốc thời gian hoàn thành dự kiến vào năm 2027.

Tất cả các oanh tạc cơ Su-34 theo hợp đồng mới sẽ được sản xuất theo phiên bản hiện đại hóa trong khuôn khổ chương trình thiết kế thử nghiệm 'Sych' hoàn thành vào năm 2019. Nâng cấp này bao gồm cập nhật hệ thống điện tử hàng không, lắp đặt vũ khí chính xác và một số pod trinh sát điện tử treo ngoài.

Là một phần của gói nâng cấp, khí tài mới có thể hoán đổi cho nhau với thiết bị trinh sát đang được phát triển, vượt quá đáng kể khả năng của thiết bị tích hợp, chúng sẽ cung cấp cho máy bay những khả năng mới về chất lượng để phát hiện mục tiêu.

Trong tương lai, Không quân Nga có kế hoạch hiện đại hóa toàn bộ phi đội oanh tạc cơ Su-34 cũ lên ngang tầm tiêu chuẩn Su-34M.

Tuy vậy kế hoạch trên cũng làm phát sinh nhiều câu hỏi, đó là tại sao phải tốn chi phí chế tạo thêm Su-34 trong khi Su-30SM lẫn Su-35S đều đảm đương tốt vai trò tấn công mặt đất - mặt nước của Thú mỏ vịt, trong khi vượt trội về khả năng không chiến.

Để khắc phục nhược điểm trên, phiên bản Su-34M sẽ cần một radar mảng pha quét chủ động (AESA) thế hệ mới và máy tính điều khiển hỏa lực có tốc độ xử lý nhanh hơn, điều này có trở thành hiện thực hay không sẽ được giải đáp khi nguyên mẫu ra mắt.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cong-bo-thoi-diem-giao-su-34m-nang-cap-cho-khong-quan-nga-3417858/

Tags: Su 34M  |  nâng cấp  |  máy bay  |  ném bom  |  phiên bản  |  hiện đại  |  Su 34  |  tiền tuyến  |  không quân  |  khả năng