Cập nhật tình hình Covid-19

Công khai thủ tục giảm tiền thuê đất cho các tổ chức bị ảnh hưởng COVID-19

Cục Thuế thành phố Hà Nội đã công khai thủ tục giảm tiền thuê đất để các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thực hiện thuận lợi, dễ dàng.

Giảm 15% tiền thuê đất với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2020 về việc giảm tiền thuê đất của năm nay đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 84 của Chính phủ.

Quyết định quy định giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Liên quan đến nội dung trên, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đã công khai thủ tục giảm tiền thuê đất để các đối tượng liên quan thực hiện.

Theo đó, đến 31/12/2020, người thuê đất nộp một bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế hoặc cơ quan liên quan theo quy định của pháp luật.

Trường hợp, đối tượng nộp hồ sơ từ ngày 1/1/2021 trở về sau không được giảm tiền thuê đất theo quy định tại quyết định này.

Công khai thủ tục giảm tiền thuê đất cho các tổ chức bị ảnh hưởng COVID-19 (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Quy định trên áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau, nhưng chỉ ngừng một hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

Cũng theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, để tránh trục lợi chính sách trên, thời gian tới, cơ quan này sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện thanh, kiểm tra nếu phát hiện việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất sẽ yêu cầu hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Đối với những trường hợp đã nộp tiền thuê đất của năm 2020, cơ quan có thẩm quyền xác định giảm tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau.

Theo Vân Anh (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/cong-khai-thu-tuc-giam-tien-thue-dat-cho-cac-to-chuc-bi-anh-huong-covid-19-20200922233748137.htm

Tags: công khai  |  thuê đất  |  ảnh hưởng  |  cơ quan  |  Đối tượng  |  thủ tục  |  trường hợp  |  Nhà nước