Công ty HDTC bị tố bán đất hơn 20 năm vẫn chưa giao nền cho khách hàng

Chưa hết lùm xùm sau vụ 'xây lụi' dự án chung cư Laiman City với hàng ngàn ngàn căn hộ, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) lại bị khách hàng tố bán nền đất hơn 20 năm nhưng đến nay dù tiền đã nhận đủ, còn nền đất lại không chịu bàn giao.

Kêu cứu đến Báo Công an TPHCM, chị V.T.B.N. (SN 1982, ngụ Q.3) cho biết vào năm 1998, chị được gia đình mua cho 4 nền đất tại khu đô thị mới An Phú - An Khánh (Q.2, TP.HCM) do Công ty HDTC làm chủ đầu tư.

HDTC bán đất cho khách hàng hơn 20 năm nhưng tiền đã lấy đủ còn đất chưa chịu bàn giao

Cụ thể, ngày 24-9-1998, Công ty HDTC ký hai hợp đồng 'bán nhà trả tiền nền và hạ tầng' số 32/HĐ-APAK và số 33/HĐ-APAK bán cho chị N. hai nền đất liền kề mã số 14 và 15, diện tích mỗi nền 150m2 nằm ở vị trí mặt tiền đường Song Hành, khu A thuộc khu đô thị mới An Phú - An Khánh. Theo HĐ, giá bán mỗi lô đất là 367.500.000 đồng được thanh toán chia làm 3 đợt.

Trong đó, đợt 1 thanh toán 183.750.000 đồng, tương ứng với 50% giá trị HĐ vòng 7 ngày sau khi ký hợp đồng; Đợt 2, thanh toán tiếp 110.250.000 đồng, tương ứng với 30% giá trị HĐ trong vòng 7 ngày kể từ khi HDTC sang nền; Đợt 3 thanh toán 73.500.000 đồng tương ứng với 20% giá trị HĐ còn lại trước khi HDTC giao nền và giấy phép xây dựng cho người mua.

Ngày 20-10-1998, Công ty HDTC ký tiếp với gia đình chị V.T.B.N. hai HĐ số 153/HĐ-APAK và số 154/HĐ-APAK bán thêm 2 nền đất mã số 61, 62 đường số 7 thuộc khu A, khu dân cư An Phú - An Khánh. Theo HĐ, diện tích mỗi nền là 150m2 và giá bán là 322.500.000 đồng. Phương thức thanh toán hai lô đất sau này cũng chia làm 3 đợt như hai HĐ đã ký trước đó.

Sau khi ký HĐ, gia đình chị N. đã đóng đến 95% giá trị hợp đồng và chờ đến ngày được nhận nền đất. Theo cam kết trong HĐ, sau 2 năm kể từ ngày khách hàng đóng tiền đợt đầu tiên chủ đầu tư phải bàn giao nền đất cho khách hàng.

Theo HĐ ký kết, HDTC cam kết sau 2 năm kể từ ngày khách hàng đóng tiền đợt đầu tiên sẽ bàn giao nhà nhưng khi khách đóng hết tiền vẫn phải dài cổ chờ đợi hàng chục năm

Tuy nhiên, quá thời hạn đã nêu trong HĐ nhưng HDTC vẫn không bàn giao được nền như đã cam kết. Nhiều lần, gia đình chị N. đến gặp chủ đầu tư để đòi nền đất nhưng chỉ nhận được những lời hứa khiến khách hàng vô cùng thất vọng.

Ngày 24-1-2018, công ty HDTC lập biên bản đối chiếu công nợ xác nhận gia đình chị N. đã đóng được 95% giá trị HĐ mua 4 nền đất tại dự án An Phú – An Khánh và hứa sẽ sớm bàn giao nền đất cho khách hàng. Ngay sau đó, gia đình chị N. đã đóng tiếp 5% giá trị HĐ mua 4 nền đất còn lại.

Đáng lẽ sau khi nhận đủ 100% giá trị HĐ thì chủ đầu tư phải hoàn tất và bàn giao hồ sơ đất bao gồm họa đồ vị trí khu đất trong mặt bằng tổng thể quy hoạch; Biên bản bàn giao đất và cắm cọc mốc; Giấy phép xây dựng và bản vẽ… theo đúng như cam kết trong HĐ đã ký. Thế nhưng, chủ đầu tư này vẫn không chịu thực hiện mà viện lý do... chưa bồi thường giải tỏa xong.

Không đồng tính với lời giải thích do HDTC đưa ra vì tất cả những nền đất xung quanh đều đã được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng và mọi người đã xây dựng nhà để ở nên gia đình chị N. liên tiếp đến gặp yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ nghiêm theo hợp đồng bán nền đất đã ký.

UBND TP.HCM chỉ đạo làm rõ tố cáo của khách hàng

Tại buổi làm việc ngày 3-12-2018, chị N. yêu cầu HDTC phải bàn giao 4 nền đất theo HĐ đã ký kết vì khách hàng đã thanh toán đầy đủ tiền. Tuy nhiên, ông Trần Dũng Tuấn - Giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty HDTC cho rằng do việc chuyển từ Công ty TNHH sang công ty cổ phần và chờ ý kiến của các cơ quan liên quan thống nhất phương án chuyển thể. Vì vậy, các nền đất chưa được bàn giao trước khi chuyển sang công ty cổ phần đều đang phải chờ ý kiến định giá của các cơ quan ban ngành thành phố.

Câu trả lời của đại diện chủ đầu tư khiến gia đình chị N. không khỏi thất vọng. Tỏ ra bức xúc, chị N. cho biết HDTC đã hoàn thành việc cổ phần hóa từ ngày 29-4-2016 nên không thể nào viện lý do chờ cổ phần hóa để trì hoàn bàn giao nền đất đã bán cho khách hàng được.

Khi bị gia đình chị N. làm căng, nhân viên của Công ty HDTC cho biết phải chờ ý kiến của lãnh đạo mới giải quyết được. Thế nhưng từ thời điểm đó đến nay đã gần 1 năm trôi qua, gia đình chị N. nhiều lần liên hệ gặp lãnh đạo Công ty HDTC yêu cầu bàn giao nền đất đã bán nhưng vẫn chưa được giải quyết.

'Cách đây hơn 20 năm, giá đất tại khu vực này còn rẻ nhưng hiện nay lên tới hơn 300 triệu đồng/m2. Phải chăng HDTC thấy giá trị lô đất hiện chênh lệch quá lớn nên không muốn bàn giao cho khách hàng?!', chị N. bức xúc.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây vào ngày 16-8-2019, UBND TP.HCM vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan gửi Sở Xây dựng đề nghị cơ quan này vào cuộc kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung đơn tố cáo của chị N., báo cáo và đề xuất trình UBND TP.HCM xem xét giải quyết theo quy định trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản này.

Theo Thiên Long/Công an TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://www.congan.com.vn/thi-truong/bat-dong-san/cong-ty-hdtc-bi-to-ban-dat-hon-20-nam-nhung-khong-chiu-giao-nen-cho-khach-hang_78867.html

Tags: khách hàng  |  nền đất  |  bàn giao  |  giá trị  |  chủ đầu tư  |  cam kết