Vụ cháy công ty Rạng Đông

Công ty Rạng Đông sẽ kinh doanh bất động sản?

Sau 1 năm Công ty Rạng Đông lấn sân sang bất động sản với ý định dự án trên khu đất của nhà máy thì xảy ra vụ cháy nghiêm trọng.

Hơn 10 ngày sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Rạng Đông, bên cạnh việc xác định mức độ gây nguy hại của độc tố thủy ngân thì vấn đề có nên giữ lại nhà máy sản xuất bóng đèn của doanh nghiệp này ở khu vực đông dân cư cũng được đặt ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần chuyển khu vực nhà máy đi nơi khác để tránh những sự cố, hậu quả đáng tiếc. Nhưng thay vào khu đất đó rất có thể lại là chung cư cao tầng, gây áp lực lên hạ tầng xung quanh.

Điều đáng lưu ý là theo tờ Nhà Đầu tư, gần 1 năm trước, Công ty Rạng Đông ban hành thông báo xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc bổ sung ngành nghề, cụ thể là ngành nghề kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê và tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 của UBND TP. Hà Nội cho thấy khu đất của Công ty Rạng Đông không thể hiện được xây dự án bất động sản.

Lãnh đạo Công ty Rạng Đông từng chia sẻ với báo chí rằng việc bổ sung ngành nghề là bước đệm để quy hoạch khu đất của nhà máy (tại số 87 - 89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân - nơi xảy ra vụ cháy) làm văn phòng, tòa nhà làm việc hỗn hợp.

Tuy nhiên, theo quy hoạch phân khu đô thị của UBND TP. Hà Nội vào năm 2015, khu đất của Công ty Rạng Đông tại P. Hạ Đình không thể hiện được xây chung cư, văn phòng.

Thế nhưng, tháng 5/2018, Chứng khoán BIDV phát đi một báo cáo cho biết Công ty Rạng Đông đã nhận được sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất và có quyền chuyển đổi mục đích khu đất này.

Trong khi đó, nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông là gì vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác.

Nói với Người lao động sáng ngày 9/9/2019, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng cơ quan có thẩm quyền cần tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến cháy Công ty Rạng Đông để điều tra.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông chưa được làm rõ nguyên nhân.

'Đây là một sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, đời sống của nhân dân trong khu vực quanh nhà máy. Vì vậy, cơ quan chức năng cần tiến hành khởi tố vụ án để điều tra. Đây là việc cần thiết'- ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng đánh giá việc lãnh đạo Công ty Rạng Đông báo cáo nhiều thông tin không trung thực sau khi vụ cháy xảy ra là điều khó chấp nhận. Cần phải làm rõ vì sao lãnh đạo Công ty Rạng Đông lại báo cáo không trung thực? Vì sao nhà máy lại cháy tiềm ẩn nguy cơ sự cố môi trường?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng lưu ý cần làm rõ, có thông tin từ dư luận hiện đang cho rằng 'có khả năng đây là vụ dàn dựng để chuyển giao mục đích sử dụng bất động sản sang dự án nhà ở thương mại. Điều này cần phải làm rõ, trả lời trước công luận, có hay không có'.

Theo Ngọc Mai/Đất Việt

Tags: Rạng Đông  |  Công ty  |  nhà máy  |  khu đất  |  khu vực  |  ngành nghề  |  Bất động sản  |  quyền sử dụng đất  |  Lãnh đạo  |  báo cáo