Cập nhật liên tục Covid-19

Tin sốc về loại thuốc ông Trump ca ngợi như thần dược trong điều trị COVID-19

Thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine có nguy cơ làm tăng tỉ lệ tử vong trong điều trị Covid-19.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng Lancet cho biết về tác dụng của loại thuốc hydroxychloroquine, chloroquine trong điều trị và phòng Covid-19. Nghiên cứu được tiến hành trên khoảng 96.000 người bệnh nhiễm Covid-19 tại gần 700 bệnh viện.

Thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi như thần dược trong điều trị COVID-19, có nguy cơ làm tăng tỉ lệ tử vong.

Kết quả cho thấy, những người được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine gặp các vấn đề về nhịp tim cao hơn những người không dùng thuốc.

Nghiên cứu cũng không nhận thấy ích lợi nào từ việc dùng hai loại thuốc này với những người bệnh nhiễm Sars-CoV-2.

Nhu cầu tìm mua thuốc hydroxychloroquine gia tăng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi về tác dụng chống virus corona của thuốc.

Thuốc hydroxychloroquine không mang lại hiệu quả trong điều trị Covid-19, theo nghiên cứu mới. Ảnh: UPI

Thuốc hydroxychloroquine không mang lại hiệu quả trong điều trị Covid-19, theo nghiên cứu mới. Ảnh: UPI

Các nhà nghiên cứu đã chia thành 4 nhóm bệnh nhân và so sánh kết quả: nhóm bệnh nhân thứ nhất được điều trị bằng hydroxychloroquine, nhóm thứ hai dùng chloroquine, nhóm thứ 3 dùng hydroxychloroquine kết hợp thuốc kháng sinh và nhóm thứ 4 dùng chloroquine kết hợp với kháng sinh.  

Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy 9% người trong nhóm không điều trị bằng thuốc đã tử vong. Trong khi hai nhóm thứ nhất và thứ hai có tỉ lệ tử vong lần lượt là 18% và 16,4%. Riêng nhóm dùng thuốc kết hợp thứ 3 có tỉ lệ tử vong là 23,8% và nhóm thứ 4 có tỉ lệ là 22,8%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các loại thuốc này có khả năng khiến người nhiễm Covid-19 có nguy cơ tử vong cao hơn những bệnh nhân có vấn đề sức khỏe khác là 45%.

Trước đó, ông Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo không nên dùng thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh COVID-19.

Ông Ryan cũng lưu ý thêm rằng, thực tế là nhiều quan chức y tế đã cảnh báo chống lại việc sử dụng các loại thuốc này vì các tác dụng phụ tiềm năng trong khi nhiều nước hạn chế dùng chúng trong các thử nghiệm lâm sàng vì một số tác dụng phụ đã xảy ra.

Theo Như Anh/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/tin-soc-ve-loai-thuoc-ong-trump-ca-ngoi-nhu-than-duoctrong-dieu-tri-covid19-news-2311771.html

Tags: Covid 19  |  nghiên cứu  |  điều trị  |  bệnh nhân  |  tử vong  |  vật thể  |  SARS CoV 2  |  lây lan  |  kết quả  |  kết hợp