Cư dân Donbass nô nức xếp hàng nhận hộ chiếu Nga

Mặc dù mới bắt đầu thủ tục trao quyền công dân Nga cho người Ukraine nhưng mỗi ngày Nga đã tiếp nhận nhận được hàng trăm đơn xin nhận hộ chiếu.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký nghị định về đơn giản hóa quá trình nhận hộ chiếu Nga của cư dân hai nước cộng hòa tự xưng LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk) và DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk) ở vùng Donbass của Ukraine.

Nga cũng sẽ cấp quyền công dân cho tất cả những công dân Ukraine hoặc không có quốc tịch từng sống ở các khu vực do phiến quân Ukraine nắm giữ và sau đó sang Nga sinh sống với tư cách là người tị nạn hoặc cư dân tạm thời. Các thành viên gia đình của họ cũng được hưởng quyền tương tự.

Sắc lệnh mới cũng áp dụng cho những người sinh ra hoặc sống ở Crimea trước tháng 3/2014 bất kể khi đó họ đang có quốc tịch Ukraine hay không.

Đáng chú ý hơn là các thủ tục theo dõi và cấp quyền công dân Nga đã được tiến hành nhanh chóng. Các đối tượng trên được yêu cầu xử lý đơn xin cấp quyền công dân không quá 3 tháng.

Ông Putin nói rằng, đây là vấn đề hoàn toàn mang tính nhân đạo, Nga không mong muốn gây khó khăn cho Kiev, nhưng tình hình vi phạm quyền dân sự của người dân Donetsk và Lugansk, nơi đã bị Kiev cô lập hoàn toàn, đã vượt ra ngoài biên giới nước này.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga còn nhấn mạnh rằng, thủ tục này sẽ được mở rộng hơn nữa, Nga muốn tạo sự đơn giản hóa thủ tục trao quyền công dân cho tất cả người dân Ukraine nói chung, chứ không riêng vùng Donbass.

Theo đó, các đối tượng được cấp quyền công dân Nga cũng được mở rộng cho những người từng bị trục xuất khỏi Crimea dưới thời Joseph Stalin, những người dân tộc Tatar, những hậu duệ của họ và các thành viên gia đình họ.

Công dân các nước Afghanistan, Iraq, Yemen và Syria, những người sinh ra ở Liên Xô, cũng như các thành viên gia đình của họ, bây giờ cũng đủ điều kiện để nhận quyền công dân Nga.

Sau khi Nga công bố nghị định này, người dân hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk đã đua nhau xin đi nhận hộ chiếu Nga.

Theo lời phó giám đốc cơ quan di trú của nước cộng hòa tự xưng Lugansk là ông Ruslan Nadziya nói với các phóng viên, mỗi ngày có ít nhất 200 cư dân của Cộng hòa Lugansk tới gặp các cơ quan có thẩm quyền của khu vực để tìm hiểu về việc xin nhận quyền công dân Nga.

Vào hôm 30/4, tại tỉnh Rostov, một trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân Lugansk đầu tiên đã bắt đầu hoạt động ở chế độ thử nghiệm. Ngày hôm sau, một trung tâm tương tự dành cho người dân của Donetsk cũng đã bắt đầu hoạt động.

Hộ chiếu Nga là mong ước của đông đảo người dân Donbass-Ukraine

Theo vị quan chức này, hộ chiếu Nga là giấy tờ được người dân Donbass mong mỏi từ lâu, mọi người đều chờ thời điểm ban hành nghị định này. Đương nhiên là có rất đông người dân bày tỏ nguyện vọng, khiến các trung tâm tiếp nhận bị “quá tải”, nhưng họ đã cố gắng hết sức để đáp ứng yêu cầu của tất cả những người làm đơn.

'Đầu tiên chúng tôi cung cấp thông tin về những giấy tờ cần thiết, sau đó là phần kiểm tra và tiếp nhận giấy tờ. Sau khi xử lý, chúng tôi gửi chúng cho các đồng nghiệp Nga... Chúng tôi làm mọi cách có thể để tổ chức tiếp nhận tài liệu cho thật tốt' - ông Nadziya lưu ý.

Vị quan chức này cho biết thêm rằng, ít nhất 200 người tới làm đơn gửi tới hàng ngày và con số thực sự lớn hơn sẽ đến trong những ngày tới.

Theo phản ánh của phóng viên Sputnik, Cơ quan di trú của Bộ Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donetsk vào hôm 03/5 đã bắt đầu nhận đơn xin hộ chiếu Nga theo hệ thống đơn giản hóa và ngay lập tức, người dân đã đến xếp hàng dài trước tòa nhà.

Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk thông báo rằng việc tiếp nhận đơn xin hộ chiếu Nga theo hệ thống đơn giản hóa sẽ bắt đầu tại thành phố Donetsk từ ngày 3/5. Sau đó, kể từ ngày 7 tháng 5, tất cả các chi nhánh của Cơ quan di trú trên toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk cũng sẽ bắt đầu nhận đơn.

Tiếp nhận đơn ở thành phố Donetsk bắt đầu lúc 09h00 sáng ngày 03/5, đến thời điểm đó, đã có hơn 80 người tập trung tại đây. Theo mọi người, họ bắt đầu xếp hàng chờ đợi từ 5 giờ sáng.

Việc người dân hai nước cộng hòa này nô nức đi xin nhận quyền công dân Nga diễn ra trong bối cảnh mới hôm trước đây, tân Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đề cấp đến việc sẽ cấp quyền công dân Ukraine cho tât cả công dân Nga có mong muốn.

Tuy nhiên, ông Zelensky sẽ chưa thể làm được điều này trong thời điểm hiện nay, bởi ông còn chưa chính thức nhậm chức Tổng thống; hơn nữa, tuyên bố của ông khó có thể trở thành hiện thực bởi chưa chắc nó đã được quốc hội nước này chấp thuận.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cu-dan-donbass-no-nuc-xep-hang-nhan-ho-chieu-nga-3379363/