Cú giao Su-35 thần tốc cho Indonesia

Theo National Interest, Nga sẽ chuyển 2 chiếc Su-35 cho Indonesia ngay trong tháng 10/2018 - tám tháng sau khi hợp đồng chính thức được ký kết.

Theo nguồn tin này, chính phủ Indonesia và Nga vừa chính thức ký vào bản hợp đông cung cấp 11 chiếc tiêm kích đa năng Su-35. Việc ký kết này cũng đã được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Indonesia, Totok Sugiharto xác nhận và cho biết, thương vụ cung cấp 11 chiếc tiêm kích Su-35 với Nga đã chính thức được 2 bên ký kết từ hôm 14/2.

Theo điều khoản được ký kết trong hợp đồng, hai chiếc chiến đấu cơ thế hệ 4++ đầu tiên này dự kiến ​​sẽ được chuyển cho Indonesia ngay trong đầu tháng 10/2018 để tham gia vào cuộc diễu binh kỷ niệm ngày lực lượng vũ trang nước này vào hôm 5/10.

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

Trong khi đó, Đại sứ Indonesia tại Nga Vahid Supriyadi cũng cho biết, cùng với việc ký kết hợp đồng cung cấp 11 chiếc Su-35, Indonesia sẽ sản xuất nhiều chiếc khác theo điều khoản chuyển giao công nghệ giữa 2 bên.

Ông cho bết, hiện vẫn chưa rõ cụ thể là nước này sẽ sản xuất bao nhiều chiếc Su-35 sau khi được chuyển giao công nghệ nhưng tại thời điểm này có thể khẳng định rằng, thông tin chắc chắn là phía Indonesia đã quyết định mua 11 chiếc Su-35 sản xuất tại Nga.

Theo ông, đây là giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác trong lĩnh vực này, còn giai đoạn 2 là hợp tác chuyển giao công nghệ để nâng tầm ngành công nghiệp quốc phòng nước này mới là quan trọng. Luật pháp của Indonesia quy định, mỗi thiết bị quân sự được mua phải đi kèm với việc chuyển giao công nghệ.

Vị Đại sứ Indonesia tại Nga khẳng định rằng, qua các biểu hiện trong quá trình đàm phán, phía Nga không hề quan ngại Indonesia về vấn đề chuyển giao công nghệ. Do đó, hiện giờ chỉ còn lại vấn đề thủ tục cuối cùng về việc Indonesia được phép sản xuất bao nhiêu chiếc Su-35.

Chuyên gia Dave Majumdar của tạp chí National Interest nhận định, việc Nga không chỉ bán và thần tốc chuyển giao Su-35 cho Indonesia khiến thế mạnh của Không quân Trung Quốc khi sở hữu dòng tiêm kích thế hệ 4++ này trên Biển Đông không còn.

Ông Dave Majumdar cho rằng sau khi mua Su-35, Trung Quốc có thể sẽ tập trung triển khai sử dụng như một 'lực lượng đặc nhiệm không chiến'. Ưu thế bay xa của Su-35 sẽ phát huy tác dụng thực sự tại Biển Đông, thiết lập mạng phòng thủ trên không phía trước đảo Hải Nam, thực hiện cuộc tuần tra mà không cần tiếp nhiên liệu...

Tuy nhiên, thế mạnh này sẽ không tồn tại bởi trong thời gian tới đây, Su-35 hiện diện trên Biển Đông không chỉ thuộc Không quân Trung Quốc. Su-35 là chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4++ có khả năng cơ động cực cao. Tốc độ tối đa của tiêm kích Su-35 có khả năng lên tới 2500 km/h và có tầm bay tối đa lên tới 3400 km, bán kính chiến đấu lên tới 1600 km. Kho vũ khí bao gồm một khẩu pháo 30 mm và 12 giá treo cứng với khả năng mang theo tối đa 8 tấn vũ khí các loại.

Đan Nguyên

Theo Đất Việt