Cử tạ Việt Nam dính sự cố doping: Ngồi trên đống lửa

Là một trong những môn thể thao mũi nhọn mang về nhiều huy chương cho Việt Nam ở đấu trường quốc tế nhưng cử tạ Việt Nam đang đối mặt với án phạt rất nặng từ Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) vì có nhiều VĐV dính doping trong thời gian qua.

2 năm 4 án phạt

IWF vừa công bố 2 án phạt với những VĐV Việt Nam (cùng 1 VĐV Belarus và 2 của Nga) vì có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm oxandrolone. Hai VĐV đó là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi), đều là những lực sĩ cử tạ đầy triển vọng. Nguyễn Thị Thu Trang từng giành HCV giải Cử tạ trẻ thế giới hạng 45kg năm 2019. Cũng ở giải đấu này, Bùi Đình Sáng giành HCV ở hạng cân 60kg.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện 2 VĐV Việt Nam sử dụng chất cấm, IWF đã quyết định đình chỉ thi đấu với hai đô cử trẻ này 4 năm, tính từ tháng 1/2020. Điều đáng nói, hai VĐV của Việt Nam đã được tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) tới Việt Nam lấy mẫu thử ngẫu nhiên chứ không phải tham gia giải đấu nào. WADA đã lập một 'danh sách đặc biệt' với các lực sĩ Việt Nam và quyết tâm làm mạnh tay để loại bỏ những ai sử dụng chất cấm trong thi đấu.

Trước đó, năm 2019, hai VĐV cử tạ khác là Trịnh Văn Vinh (23 tuổi) và Nguyễn Thị Phương Thanh (16 tuổi) cũng bị phát hiện dương tính với doping. Họ đã bị phạt 5.000 USD và bị cấm thi đấu trong 4 năm (từ tháng 2/2019).

Một VĐV cử tạ chia sẻ: 'Chúng tôi vẫn tập luyện, tuy nhiên ai cũng buồn bởi án phạt có thể được đưa ra bất cứ lúc nào. Với các VĐV, việc được tham dự các giải quốc tế là cơ hội có huy chương, qua đó có tiền thưởng. Vì vậy, chúng tôi hy vọng điều xấu nhất sẽ không xảy ra với cử tạ Việt Nam'.

Lo cho SEA Games, Olympic

Điều nhiều người quan tâm là cử tạ Việt Nam có bị cấm tham dự Olympic Tokyo 2021 hay không. Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic (bắt đầu vào tháng 11/2018) đều có thể bị mất số lượng hạn ngạch hoặc bị cấm tham dự đấu trường thể thao danh giá này.

'Cử tạ Việt Nam trong 2 năm qua có đến 4 VĐV dương tính với doping nên chúng tôi vẫn phải chờ văn bản chính thức của IWF. Hiện chúng tôi chưa nhận được quyết định nào từ phía IWF. Các VĐV vẫn tiếp tục tập luyện chuẩn bị cho Olympic 2021', một lãnh đạo Liên đoàn Cử tạ Việt Nam cho hay.

Hiện hai lực sĩ Thạch Kim Tuấn (xếp hạng 5 vòng loại Olympic của hạng cân 61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (xếp hạng 7 vòng loại Olympic hạng cân 59kg nữ) gần như đã chắc suất đến Tokyo năm sau. Việt Nam còn cơ hội ở vòng loại Olympic 2021, tuy nhiên án cấm thi đấu có thể được IWF đưa ra bất cứ lúc nào.

Không chỉ Olympic, cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm thi đấu tại SEA Games 31, được tổ chức trên sân nhà vào năm tới. Đây là kịch bản mà không ai mong chờ bởi cử tạ luôn đóng góp số lượng huy chương rất lớn cho đoàn thể thao Việt Nam ở sân chơi khu vực. Thực tế, án phạt với cử tạ Việt Nam là rất hiện hữu và khả năng rất cao.

Ở Đông Nam Á, hai quốc gia đã bị cấm thi đấu cử tạ ở Olympic và SEA Games 31 là Thái Lan và Malaysia, đều vì lý do có nhiều VĐV sử dụng chất cấm. Cụ thể, Liên đoàn Cử tạ Thái Lan bị tước bỏ tư cách thành viên của IWF trong 3 năm và nhận thêm án phạt 200.000 USD (4,6 tỷ đồng) vì đến 8 đô cử, trong đó có 2 nhà vô địch Olympic bị dương tính với chất cấm tại hệ thống của các giải Vô địch cử tạ thế giới ở Đức và Turkmenistan. Trong khi đó, Liên đoàn Cử tạ Malaysia đã bị tước bỏ tư cách thành viên IWF trong 1 năm do 3 lực sĩ dính doping năm 2019.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục TDTT đã cho biết: 'Nếu án phạt đưa ra, chúng ta cũng phải chấp nhận. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có những văn bản kháng nghị, cố gắng làm tất cả để không nhận án phạt nặng'.

Theo Quang Minh/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/cu-ta-viet-nam-dinh-su-co-doping-ngoi-tren-dong-lua-20201204165151365.htm

Tags: cử tạ việt nam  |  văn bản chính thức  |  Đoàn thể thao việt nam  |  mẫu xét nghiệm