Cú tát trời giáng: Nga tung siêu tăng đến Syria, IS sắp bị tận diệt?

Theo quảng cáo, xe tăng T-14 Armata hoàn hảo, từ tháp pháo tự động tới hệ thống điều khiển hỏa lực và phòng hộ tiên tiến. Nhưng, chúng cần phải được thử lửa, Syria rất thích hợp?

Từ quảng cáo...

Chưa cần nhà sản xuất lên tiếng, chỉ nội việc xuất hiện hùng dũng trong Lễ duyệt binh mừng chiến thắng Phát-xít cách đây chưa lâu, T-14 Armata đã được giới truyền thông loan tin như thể là một siêu xe tăng vừa mới ra đời. Các chuyên gia quân sự cũng không ngớt lời bình phẩm, khen nhiều nhưng cũng có không ít hoài nghi.

Chỉ đến khi những tính năng cơ bản được chính thức công bố thì chúng ta mới có đủ cơ sở khẳng định: T-14 Armata chính là siêu tăng, vượt trội hơn so với tất cả những dòng xe tăng đã, đang và thậm chí là sẽ ra đời trong tương lai.

T-14 Armata có tháp pháo hoàn toàn tự động và không người điều khiển mang tính đột phá, cho phép bảo vệ tốt hơn cho kíp lái. Bên cạnh đó, hệ thống phòng vệ chủ động Afganit thế hệ mới có khả năng vô hiệu mọi loại mối đe dọa giúp tăng cường khả năng sống sót trong môi trường tác chiến khốc liệt.

Gần đây, bộ não của Armata lại được nâng cấp, cải tiến cùng với việc ứng dụng một loạt hệ thống phòng hộ chủ động thế hệ mới, biến nó thành cỗ máy hủy diệt bất khả xâm phạm.

T-14 Armata xứng đáng được gọi là 'siêu tăng'

T-14 Armata xứng đáng được gọi là 'siêu tăng'

... tới thực tế thử lửa trên chiến trường

Mỹ liên tiếp tham dự vào các cuộc chiến tranh, xung đột để vừa bảo vệ lợi ích quốc gia cốt lõi của mình, vừa thực hiện trách nhiệm bảo vệ các đồng minh và sâu xa hơn, mỗi lần tham chiến là một lần các loại vũ khí được thử lửa, dường như Nga cũng đang học tập siêu cường số 1 thế giới này khi tung hàng loạt vũ khí hiện đại tới tham chiến ở Syria.

Có thể thấy, hầu hết các loại vũ khí trang bị hiện đại bậc nhất, kể cả những loại mới ra lò đều đã được Nga tung đến Syria, từ máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95MSM, tiêm kích đa năng Su-35, Su-34, Su-30SM cho tới trực thăng Mi-28, Ka-52 hay như xe tăng T-90, tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu nổi và tàu ngầm,...

Chỉ huy nhất 1 loại vũ khí tối tân chưa xuất hiện, đó chính là siêu xe tăng T-14 Armata. Gần đây Cục Nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc đến việc tung dòng siêu tăng này vào thử lửa trên một chiến trường nào đó nhằm đánh giá toàn diện sức mạnh chiến đấu của chúng.

Mặc dù không nêu cụ thể bao giờ, ở đâu, T-14 Armata sẽ xung trận, nhưng xét trên những động thái gần đây của Bộ Quốc phòng Nga khi đưa tới Syria gần như đầy đủ các vũ khí đã và đang là xương sống của Quân đội Nga thì chúng ta có thể lờ mờ đoán ra chiến trường khốc liệt ở quốc gia Trung Đông này nhiều khả năng sẽ là địa điểm 'ra mắt'.

Xe tăng T-90 vẫn hoạt động tốt sau khi trúng đạn tên lửa chống tăng TOW ở Syria

Xe tăng T-90 vẫn hoạt động tốt sau khi trúng đạn tên lửa chống tăng TOW ở Syria

Tuy nhiên, có vài điều có thể khiến giới chức quân sự Nga 'chùn tay', đó là:

Thứ nhất, đến nay siêu xe tăng T-14 Armata mới hoàn tất công tác thử nghiệm và nhận được đơn đặt hàng 100 chiếc đầu tiên từ Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, những chiếc xe tăng này vẫn chỉ mang tính thí điểm, các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục đánh giá nhằm đưa ra những cải tiến trước khi chính thức cho phép sản xuất hàng loạt.

Như vậy, ít nhiều có thể thấy T-14 Armata vẫn còn nhiều điểm cần phải hoàn thiện và nó chưa thực sự sẵn sàng cho những cuộc chiến thực sự khốc liệt.

Thứ hai, hiện tại những chiếc xe tăng T-90 đang chứng minh rất tốt hiệu quả chiến đấu trên chiến trường Syria, nhất là khả năng sống sót khi dính đạn tên lửa chống tăng hiện đại. Vấn đề đặt ra là có T-90 tung hoành ở đó rồi thì có nhất thiết phải tung thêm T-14 Armata sang đó nữa không?

Câu trả lời là chưa cần thiết vì Liên quân Nga-Syria và một số đồng minh vẫn đang làm chủ chiến trường và những vũ khí hiện có vẫn đủ sức hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, để dứt điểm, tiêu diệt hoàn toàn phiến quân, họ sẽ phải tăng ồ ạt số lượng đến mức bão hòa, nhưng dường như thời điểm đó vẫn chưa đến.

Thứ ba, trong trường hợp T-14 Armata xuất hiện ở Syria, chắc chắn phiến quân IS và các tổ chức khủng bố sẽ đặc biệt hân hoan đón chào, rồi bằng mọi giá tập trung hỏa lực tìm cách tiêu diệt, đánh bại uy danh 'siêu tăng' ngay lần đầu tiên xuất hiện.

'Siêu tăng T-14 Armata bị hủy diệt' sẽ là tin cực kỳ nóng sốt trên tất cả các phương tiện truyền thông phương Tây, từ truyền hình, báo in cho tới báo điện tử. Người Nga chắn chắn sẽ phải tìm một cái lỗ nẻ nào mà chui xuống mất!

T-14 Armata được trưng bày tại Triển lãm Russia Arms Expo 2015

T-14 Armata được trưng bày tại Triển lãm Russia Arms Expo 2015

Chưa hết, tiếng xấu để đời đó sẽ như một cú tát trời giáng vào tham vọng xuất khẩu hàng nghìn chiếc xe tăng T-14 Armata trong tương lai. Điều mà Nga hiện nay vẫn đang còn làm cao, sang chảnh khi tuyên bố, 'siêu tăng chưa phải để bán' và ai đó muốn đặt hàng thì hãy chồng tiền mua từ 1.000 chiếc trở lên.

Tất nhiên, ngược lại, nếu T-14 Armata chứng minh được sức mạnh kỹ - chiến thuật giống như T-90 đã thể hiện xuất sắc ở Syria thì báo giới sẽ tung hô nó lên tận mây xanh, sau này các nhà sản xuất Nga tha hồ hốt bạc.

Viễn cảnh T-14 Armata bất ngờ xuất hiện ở Syria trong thời gian ngắn sắp tới là không cao, nhưng biết đâu đấy, MiG-31, Su-35 tối tân đến thế mà Nga còn ném sang Syria, thì 'siêu tăng' cũng tham chiến là điều có thể hiểu được.

Hãy chờ xem các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga có táo bạo, liều mình như chẳng có khi đưa T-14 Armata sang thử lửa ở một trong những chiến trường khốc liệt nhất ở Trung Đông hay không?

>> Xem thêm: Nhiệm vụ không tưởng của MiG-31 khi đến Syria

Theo Nguyễn Bình

Tags: T-14 Armata  |  tiêm kích đa năng Su-35  |  vũ khí trang bị hiện đại  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Vũ khí Nga bắn hạ Su-22 tại Syria

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt