Cử tri tiếp tục truy trách nhiệm Bộ GD-ĐT vụ thi cử

Nhiều trả lời của Bộ GD-ĐT chưa rõ nên cử tri tiếp tục kiến nghị...

Sáng 21/10, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Một trong nhiều nội dung kiến nghị, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri tiếp tục truy trách nhiệm Bộ GD-ĐT trong vụ gian lận thi cử năm 2018.

Bà Hải nói rõ, trong văn bản trả lời của Bộ GD-ĐT gửi tới cử tri có nhiều văn bản chưa rõ, chỉ trích dẫn quy định của pháp luật mà chưa nghiên cứu các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc cụ thể mà cử tri nêu, nên cử tri tiếp tục kiến nghị,...

Trước đó, ngày 14/10, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7. Trong lĩnh vực giáo dục, Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, cử tri nhiều địa phương kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc xảy ra gian lận thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Theo đó, cử tri 8 địa phương kiến nghị tại Kỳ họp thứ 6 và cử tri 20 địa phương kiến nghị tại Kỳ họp thứ 7 đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Trả lời Bộ GD-ĐT nêu: Bộ chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật (gồm Phần mềm chấm thi; Công tác quán triệt quy chế thi; Công tác thanh tra), Bộ đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục để tổ chức tốt kỳ thi 2019.

'Cử tri cho rằng vụ gian lận thi cử 2018 vừa qua, các tỉnh Hòa Bình và Sơn La nhìn chung đã xử lý nghiêm khắc, đảm bảo sức răn đe đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Có thể nói, những sai phạm chủ yếu là do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục tại một số địa phương, tuy nhiên, Bộ GD-ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung, là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, nhưng thực tế cho thấy Bộ còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi', bà Hải nhấn mạnh.

Trưởng Ban Dân nguyện cho rằng, Bộ GD-ĐT cần tiếp tục rà soát, công khai những sai sót trong phần mềm chấm thi, vì việc chấm thi tốt nghiệp THPT có sử dụng phần mềm này đã diễn ra từ năm 2016. 'Những kỳ thi trước đã từng xảy ra sai sót nào hay chưa?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị bổ sung ý kiến người dân phản ánh nhiều về việc xử lý vụ gian lận thi cử năm 2018, đặc biệt ở tỉnh Hà Giang.

Sau khi có kết quả kiểm điểm của địa phương, người dân phản ánh cách xử lý trách nhiệm và không đồng tình vì cho rằng chúng ta xử lý không đúng đối tượng.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị xử lý đúng đối tượng để người dân tâm phục, khẩu phục, còn như vừa qua là có hiện tượng né trách nhiệm.

Theo Thái An/Đất Việt

Tags: Bộ GD ĐT  |  tiếp tục  |  trách nhiệm  |  kiến nghị  |  gian lận  |  địa phương  |  trả lời  |  Trưởng Ban Dân  |  tổ chức  |  tốt nghiệp