Cuba triệu Đại biện lâm thời Mỹ vì các hành động can thiệp nội bộ

Cuba triệu tập đại biện lâm thời Mỹ Timothy Zúñiga-Brown để bày tỏ sự 'không hài lòng' trước những hành động mang tính can thiệp vào vấn đề nội bộ.

Ngày 29/11, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) ra thông cáo cho biết, vào chiều muộn cùng ngày (theo giờ địa phương), Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Minrex Carlos Fernandez de Cossio đã triệu tập đại biện lâm thời Mỹ tại La Habana, ông Timothy Zúñiga-Brown để bày tỏ sự 'không hài lòng' của chính quyền sở tại trước những hành động mang tính can thiệp vào vấn đề nội bộ đảo quốc Caribe của đại diện ngoại giao Mỹ.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernández de Cossío. (Nguồn: Oncubanews)

Trong thông cáo được đăng tải trên trang web, Minrex nêu rõ: 'Cuba không cho phép Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào vấn đề nội bộ của đất nước'. Thông cáo của Minrex cũng cho hay, tại cuộc gặp, quan chức cấp cao của Minrex đã yêu cầu ông Zúñiga-Brown truyền tải lại tuyên bố của Chính phủ Cuba tới Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington.

Cũng trong cuộc đối thoại với đại biện Mỹ, quan chức ngoại giao Cuba chỉ rõ ông Zúñiga-Brown đã 'nhiều lần tới khu dân cư San Isidro (nằm trong khu phố cổ La Habana), nơi Đại sứ quán Mỹ biết rằng đang diễn ra những hoạt động khiêu khích chính trị và xã hội'.

Ngoài ra, đại diện ngoại giao Mỹ tại La Habana còn đích thân vận chuyển và hỗ trợ những đối tượng đang vi phạm các quy định y tế về phòng ngừa dịch Covid-19, vi phạm nghiêm trọng chức năng của mình trong vai trò là một cán bộ ngoại giao và người đứng đầu cơ quan đại diện.

Minrex nhấn mạnh, những hành động của nhà ngoại giao Mỹ được cọi là 'sự can thiệp trắng trợn và mang tính thách thức vào các vấn đề nội bộ của Cuba, cũng như vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao'. Minrex cảnh báo sẽ không chấp nhận hành vi này và sẽ không dung thứ cho ông Zúñiga-Brown cũng như Đại sứ quán Mỹ vì có những hành động xem thường luật pháp và chuẩn mực tại Cuba.

Ông de Cossio cũng thẳng thắn bày tỏ với đại biện Mỹ rằng Chính phủ Cuba 'hoàn toàn nhận thức được sự dính líu của Chính phủ Mỹ trong việc tài trợ, hướng dẫn và xúi giục các nhóm và các cá nhân tại Cuba thách thức chính quyền bằng cả con đường ôn hòa lẫn bạo lực'.

Các thành viên của Phong trào San Isidro đã biểu tình và tiến hành tuyệt thực trong 6 ngày để yêu cầu trả tự do cho một trong những thành viên của họ là ca sĩ Denis Solis Gonzalez, người bị nhà chức trách Cuba kết án 8 tháng tù vì tội miệt thị. Cuộc biểu tình này được sự ủng hộ cởi mở của các nhân vật quan trọng của Chính phủ Mỹ trong số đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo; Quyền Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Các vấn đề Tây bán cầu Michael Kozak và điều phối viên của Văn phòng Các vấn đề Cuba thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Mara Tekach.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cuba-trieu-dai-bien-lam-thoi-my-vi-cac-hanh-dong-can-thiep-noi-bo-130274.html

Tags: đại biện lâm thời Mỹ  |  Mỹ-Cuba  |  triệu hồi đại sứ  |  can thiệp nội bộ  |  Cuba  |  Mỹ