Cực lực phản đối chính sách áp đặt của Mỹ vào công việc nội bộ của Venezuela

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/10, Chính phủ Venezuela đã trao công hàm tới Đại biện Đại sứ quán Mỹ tại Caracas, James Story, phản đối chính sách can thiệp và áp đặt của Washington vào công việc nội bộ của Venezuela nhằm khuất phục chính phủ quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng lên án kịch liệt những tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Colombia Kevin Whitaker rằng Washington quan tâm tới việc thực thi 'chiến lược thay đổi chế độ” ở Venezuela.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trách Bắc Mỹ Carlos Ron cho rằng Mỹ đang cố tình áp đặt một cách bất hợp pháp các biện pháp cưỡng chế đơn phương, cũng như áp đặt bằng vũ lực một dự án chính trị mà trước đó, bằng các biện pháp dân chủ, họ không thể nhận được sự đồng thuận của nhân dân Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ, New York, Mỹ ngày 26/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Ron khẳng định Mỹ đang tìm mọi cách để vùi dập ý chí chủ quyền của nhân dân Venezuela bằng việc liên tục đưa ra những thông điệp ở các diễn đàn khác nhau về việc thực hiện các hành động thù địch và đơn phương chống lại chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro, song Venezuela vẫn sẽ tiếp tục đứng vững và không bao giờ chịu khuất phục. Ông cũng kêu gọi Washington chấm dứt ngay lập tức các biện pháp đơn phương gây ảnh hưởng tới những quyền cơ bản của người dân Venezuela.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của chính phủ nước này. Theo đó, các cá nhân và thực thể trong phạm vi quản lý của Mỹ không được tiến hành các giao dịch mua bất kỳ khoản nợ nào của Chính phủ Venezuela.

Sắc lệnh cũng cấm mua các khoản nợ của Chính phủ Venezuela được cầm cố như một tài sản thế chấp; cấm bán, chuyển nhượng bất cứ lợi ích cổ phần nào trong bất cứ thực thể nào mà Chính phủ Venezuela có lợi ích sở hữu từ 50% trở lên. Phía Venezuela đã chỉ trích quyết định trên của Mỹ, cho rằng các biện pháp trừng phạt mới này là 'điên rồ' và 'trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế'.

Theo Hoài Nam (TTXVN)/Báo Tin tức

Tags: chính sách  |  phản đối  |  Chính phủ  |  biện pháp  |  đơn phương  |  Chính phủ  |  Tổng thống  |  nhân dân  |  lợi ích  |  khuất phục