Cùng lúc mắc 2 bệnh ung thư, nữ bệnh nhân ở tại Lào Cai được hội chẩn từ Hà Nội

Bệnh nhân Trần Thị L, 61 tuổi, ở Bảo Thắng, Lào Cai đã từng có tiền sử bị K vú được điều trị hóa chất, phẫu thuật vú phải… Mới đây, bệnh nhân bị đau đầu, ù tai vào khám và đang điều trị ở BVĐK Lào Cai với chẩn đoán thêm ung thư vòm được bác sĩ Bệnh viện K hội chẩn từ xa.

Đây là một trong những ca bệnh đặc biệt được hội chẩn trong buổi thứ 2 bệnh viện K thực hiện khám chữa bệnh từ xa chiều 11/9. Bác sĩ điểm cầu tham gia hội chẩn gồm các bệnh viện ở Lào Cai, Bắc Kạn, Bắc Giang…

Các đầu cầu tham gia hội chẩn

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Báo cáo về ca bệnh, BSCKII. Hoàng Văn Hiếu – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Lào Cai chia sẻ, bệnh nhân là Trần Thị L, 61 tuổi, ở Bảo Thắng (Lào Cai). Bệnh nhân có tiền sử bị K vú phải, được điều trị hóa chất neo 4AC – 4T, sau đó phẫu thuật MRM vú phải, xạ trị ngực và hạch nách. Bệnh nhân ra viện tháng 8/21018, sau đó tái khám không định kỳ thường xuyên. Ngày 31/8, bệnh nhân bị đau đầu, ù tai phải, tê bì ½ mặt bên phải nên vào bệnh viện tỉnh khám.

Lúc vào viện bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, thể trạng trung bình, không sốt, không nôn và các chỉ số sinh tồn bình thường. Khám diện vú đã cắt không sờ thấy u, vú trái cũng không thấy u. Hạch cổ sau cơ ức đòn chũm bên phải vài hạch, hạch nách hai bên không sờ thấy và có phù bạch huyết tay phải. Các cơ quan khác không phát hiện bất thường.

Khi siêu âm tuyến vú không phát hiện bất thường. Siêu âm phần mềm vùng cổ cho thấy hạch dọc bó mạch cảnh và cơ ức đòn chũm bên phải kích thước lớn nhất 25x11mm, bờ không đều. MRI vùng hàm mặt vùng vòm họng bên phải có khối tín hiệu tổ chức kích thước 39x21mm, khối đầy lồi vào trong gây hẹp chu vi hầu họng và hạ họng. Khối u vòm, ung thư biểu mô kém biệt hóa. Tế bào hạch cổ phải: hạch di căn ung thư biểu mô kém biệt hóa. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm trên bệnh nhân ung thư vú tái phát.

PGS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K đánh giá đây là trường hợp tương đối phức tạp, đòi hỏi phải xét nghiệm thêm mới đưa đến quyết định điều trị chính xác. Các dấu hiệu về mặt lâm sàng, bệnh nhân có ung thư thứ 2 tại vòm rõ vì về lâm sàng có những dấu hiệu đặc trưng của ung thư vòm cao.

Với bệnh nhân này phải sinh thiết phổi. Sau đó đọc kết quả, cần thiết nhuộm hóa mô miễn dịch để xem nguyên phát hay thứ phát. Và xem di căn từ vòm hay từ vú. Hai ung thư này đều di căn phổi ở giai đoạn muộn cả.

Trong quá trình chờ giải phẫu bệnh, bệnh nhân cần làm xạ hình xương để xem có di căn xương hay không và đánh giá lại cả ổ bụng xem có di căn không. Cần thiết thì chụp cả MRI não để đánh giá tổng thể hơn. Đồng thời, chăm sóc triệu chứng cho bệnh nhân.

Theo PGS.TS Ngô Thanh Tùng (Bệnh viện K), các ung thư thứ 2 trên cùng một bệnh nhân được ghi nhận rất nhiều. Trường hợp bệnh nhân cùng mắc ung thư vú và ung thư ở vòm ít gặp. Trường hợp này cần sinh thiết tổn thương phổi để xác định di căn đấy có nguồn gốc từ đâu mới đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo. Ngoài đánh giá di căn phổi xem có di căn ở bộ phận nào khác không. Trong trường hợp này tốt nhất được làm PET/CT để đánh giá tổng thể. Tổn thương từ vú hay vòm đã di căn phổi thì liên quan đến điều trị toàn thân ưu tiên hàng đầu chứ không phải phương pháp điều trị tại chỗ nữa.

Các chuyên gia, bác sĩ ở các đầu cầu cũng thống nhất bệnh nhân cần nâng cao thể trạng, làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết trước khi đưa ra phác đồ điều trị chính xác cho bệnh nhân.

Các chuyên gia tại bệnh viện K tham gia hội chẩn từ xa vào ngày 11/9

Bệnh viện K là đơn vị hạt nhân tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cho các đơn vị tuyến dưới của chuyên ngành ung bướu sẽ tập trung vào các nội dung: tư vấn y tế; hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch; hội chẩn tư vấn phẫu thuật; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; truyền thông cho người dân về phòng, chống bệnh ung bướu và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa...

Trước đó, ngày 31/8, Bệnh viện K đã tổ chức khai trương hệ thống Telehealth triển khai khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025. Trong buổi đầu tiên đã hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại các bệnh viện: Ung bướu Nghệ An; đa khoa tỉnh Điện Biên; đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Theo P.Thuận/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/cung-luc-mac-2-benh-ung-thu-nu-benh-nhan-o-tai-lao-cai-duoc-hoi-chan-tu-ha-noi-20200912162703831.htm

Tags: bệnh nhân  |  ung thư  |  điều trị  |  hội chẩn  |  đánh giá  |  chẩn đoán  |  bên phải  |  trường hợp  |  chữa bệnh  |  bệnh viện K