Cùng phận… đồng minh

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa sẽ 'nghiền nát' kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara có hành động vượt quá giới hạn ở Syria.

Những dòng tweet chứa đựng thông điệp của ông chủ Nhà Trắng đôi khi còn được coi có trọng lượng hơn cả những phát ngôn chính thống, nhất là khi tài khoản của ông Donald Trump trên mạng xã hội này có đông người theo dõi. Thế nên không thể coi đây là hành động tự phát hay chuyện đùa được. 

Người ta thắc mắc vì Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là đồng minh chống khủng bố của Mỹ, mà còn là một thành viên của NATO do Mỹ đứng đầu. Có lẽ chưa bao giờ ông chủ Nhà Trắng nặng lời với đồng minh Ankara như thế, cho dù cả hai cũng chẳng hòa thuận gì. Mâu thuẫn chủ yếu xuất phát từ việc Ankara luôn muốn tiêu diệt các tay súng người Kurd ở khu vực biên giới Bắc Syria được Mỹ hậu thuẫn và cũng là đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống lại các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Lần này cũng không ngoại lệ. Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công tiêu diệt các tay súng người Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực biên giới phía Bắc Syria mới đây.

Tổng thống Trump đã có lời đe dọa mạnh mẽ nhất dành cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

Sau Tổng thống Donald Trump, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa có ảnh hưởng của Mỹ là Lindsey Graham cũng dọa sẽ đề xuất dự luật lưỡng đảng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ xâm chiếm Syria và khai trừ nước này khỏi NATO, nếu Ankara tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria như tuyên bố. 

Buông lời khó nghe với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Washington có vẻ đang thể hiện sự bảo vệ dành cho các tay súng người Kurd sau khi quân đội Mỹ rút khỏi khu vực miền Bắc Syria. Nhưng dù thế nào Washington cũng khó biện luận cho hành động của mình, vì rút quân như vậy khác nào 'bật đèn xanh' cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công loại bỏ cái gai trong mắt bấy lâu.

Kể cũng khó xử cho Washington vì không thể 'vẹn cả đôi đường' khi những tay súng người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đều là những đồng minh 'chung chiến hào' chống khủng bố ở Syria. Còn với Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd, họ đành chấp nhận chịu chung số phận. Ai bảo họ có chung đồng minh lớn là chính quyền đương nhiệm ở Washington-vốn nổi tiếng hay có những hành động 'khó đỡ' với đồng minh.

Theo MỸ HẠNH/Quân đội Nhân dân

Tags: đồng minh  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  tay súng  |  người Kurd  |  hành động  |  khu vực  |  không thể  |  biên giới  |  tiêu diệt  |  khủng bố