Cuộc đua 'tam mã' tại giải vô địch bóng bàn toàn quốc

Theo giới chuyên môn, Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37 tranh Cúp PetroVietnam - Đạm Cà Mau năm 2019 sẽ là cuộc đua 'tam mã' của ba 'thế lực' bóng bàn là Hải Dương, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó, việc đương kim vô địch đơn nữ Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) bị chấn thương không thể thi đấu khiến cuộc cạnh tranh ngôi vô địch ở các nội dung nữ cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Nguyễn Anh Tú là ứng cử viên số một ngôi vô địch đơn nam.

Để tham gia Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37, Hải Dương là đoàn có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. Từ ngày 19-4 vừa qua, 10 thành viên đội tuyển bóng bàn Hải Dương đã lên đường sang tập huấn tại thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên đến ngày 14-5 mới về nước. Với hầu hết vận động viên (VĐV) đang là các tuyển thủ quốc gia, đội Hải Dương không chỉ mạnh nhất ở nội dung đôi nam (Nguyễn Đức Tuân và Đoàn Bá Tuấn Anh vừa vào đến vòng 32 Giải vô địch bóng bàn thế giới 2019) hoặc ở nội dung đôi nam nữ (Nguyễn Đức Tuân – Bùi Ngọc Lan vô địch Đại hội thể thao toàn quốc 2018), Hải Dương còn có sự đồng đều khi các VĐV của họ có thể cạnh tranh huy chương vàng ở cả các nội dung đồng đội nam, đơn nam và đồng đội nữ. Mặc dù có lực lượng khá mạnh, song Trưởng đoàn bóng bàn Hải Dương Cao Như Lan vẫn tỏ ra thận trọng khi cho biết: 'Mục tiêu của chúng tôi là lọt vào bốn đội mạnh nhất ở các nội dung đồng đội và cố gắng giành huy chương ở các nội dung khác'.

Trong khi đó, đội TP Hồ Chí Minh tích cực cho các vận động viên thi đấu cọ xát ở nhiều giải đấu từ đầu năm để nâng cao thành tích. Trưởng Bộ môn bóng bàn Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Từ Nhân Luân khẳng định: 'Mục tiêu của đoàn TP Hồ Chí Minh là giành huy chương vàng ở ba nội dung đồng đội nữ, đôi nữ và đơn nữ'. Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, tay vợt nữ trụ cột của đội TP Hồ Chí Minh là Mai Hoàng Mỹ Trang năm nay sẽ không thi đấu nội dung đôi nam nữ (nội dung mà họ đã có huy chương bạc năm 2018) để tập trung thi đấu đồng đội nữ, đơn nữ và đôi nữ (cùng Thanh Thư). Để mất ngôi vô địch đơn nữ năm ngoái về tay Nguyễn Thị Nga (Hà Nội), hai tay vợt của TP Hồ Chí Minh là Mỹ Trang (huy chương đồng 2018) và Diệu Khánh (huy chương bạc 2018) sẽ là hai mũi nhọn quan trọng giúp đội bóng bàn thành phố phương nam cạnh tranh ngôi vô địch 2019.

Năm 2018, các tay vợt của Hà Nội giành được ba huy chương vàng ở các nội dung đơn nam (Nguyễn Anh Tú), đồng đội nam và đôi nam (Anh Tú - Tuấn Quỳnh). Tuy nhiên, ở mùa giải năm nay, trước sự phát triển mạnh mẽ và đồng đều của bóng bàn Hải Dương, Nguyễn Anh Tú chỉ còn là ứng cử viên vô địch nội dung đơn nam. Ở nội dung đồng đội, Anh Tú buộc phải thắng hai trận trong số năm trận đánh đơn và phải hy vọng một đồng đội của mình sẽ giành thắng lợi, trong khi Tuấn Quỳnh đã qua thời đỉnh cao, còn Lê Đình Đức, Nguyễn Trung Kiên, Long Vũ chưa phải là tay vợt đủ độ chín cần thiết. Như vậy, để bảo vệ ba tấm huy chương vàng 2018, Huấn luyện viên từng là tuyển thủ quốc gia xuất sắc Vũ Mạnh Cường sẽ phải làm hết mình để các học trò cùng với Nguyễn Anh Tú đạt phong độ tốt nhất.

Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân hằng năm là nơi tuyển chọn các tay vợt xuất sắc nhất vào đội tuyển quốc gia. Bên cạnh những vận động viên vừa được gọi vào đội tuyển quốc gia, các tay vợt trẻ đều rất nỗ lực để được các huấn luyện viên chú ý. Tuy vậy, không phải đoàn nào cũng có thể hướng tới ngôi vô địch. Đoàn Kiến Quốc, tay vợt lão luyện đang làm huấn luyện viên cho đội chủ nhà Khánh Hoà cho biết: 'Các vận động viên của Khánh Hoà tập trung quanh năm, nhưng hai tháng trước giải đấu đã tăng cường khối lượng vận động, nâng cao thể lực và kỹ chiến thuật nhưng chúng tôi cũng chỉ có thể cố gắng bảo vệ hạng ba đồng đội nam'.

Đoàn Quân đội những năm trước khá mạnh khi có Đinh Quang Linh phong độ đỉnh cao thì nay trong giải đoạn chuyển giao lực lượng cũng chỉ khiếm tốn đề ra mục tiêu cố gắng giành huy chương bạc ở các nội dung như huấn luyện Lê Đức Thọ cho biết.

Theo MINH GIANG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/thethao/nhip-song-the-thao/item/40223602-cuoc-dua-“tam-ma”-tai-giai-vo-dich-bong-ban-toan-quoc.html