Thương vụ TikTok

Cuộc đua thâu tóm TikTok trở nên 'nóng' hơn trước giờ G

Sự tham gia của Walmart vào cuộc đua thâu tóm TickTok là động thái bất ngờ ngay cả với những người trong cuộc.

Thương vụ mua lại TikTok ngày càng trở nên nóng hơn

Việc Giám đốc điều hành TikTok thông báo rời khỏi vị trí lãnh đạo và sự xuất hiện của Walmart vào cuộc đua đang khiến cho thương vụ mua lại nền tảng truyền thông mạng xã hội này trở nên nóng hơn, nhất là khi thời hạn 45 ngày mà chính quyền Mỹ đưa ra đối với TikTok đang tới gần.

CEO của TikTok tuyên bố từ chức

Theo Tạp chí Phố Wall đưa tin ngày 27/8, Giám đốc điều hành TikTok, ông Kevin Mayer, cho biết sẽ rời khỏi nền tảng truyền thông mạng xã hội này trong bối cảnh sức ép đối với công ty của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.

Giám đốc điều hành TikTok - Kevin Mayer đã quyết định ra đi chỉ vài tháng sau khi nhận chiếc ghế nóng

Trong thư gửi tới toàn thể nhân viên TikTok, ông Kevin Mayer cho rằng, môi trường chính trị đã thay đổi quá nhanh trong những tuần gần đây và vai trò của vị trí Giám đốc điều hành TikTok sẽ cơ bản bị thay đổi khi phải bán lại cho một doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, vào ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok, trong vòng 45 ngày phải thương lượng để bán cho một doanh nghiệp Mỹ hoặc sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Hiện tại, Microsoft, Google, Oracle và Twitter được biết đến là đang thương lượng để mua lại mảng hoạt động của TikTok ở Bắc Mỹ, Australia và New Zealand.

Walmart hợp tác với Microsoft thâu tóm TikTok

Việc ông Mayer tuyên bố từ chức sau hơn 3 tháng nhậm chức bởi kế hoạch tái cấu trúc của TikTok trong thời gian tới là tín hiệu cho thấy khả năng TikTok bị buộc phải bán lại cho một công ty của Mỹ là rất cao. Theo tờ Thời báo New York số ra ngày 27/8, đây cũng có lẽ là lý do để tập đoàn bán lẻ Walmart chính thức hợp tác với Microsoft trong cuộc đua thâu tóm nền tảng truyền thông mạng xã hội này.

Walmart chính thức hợp tác với Microsoft trong cuộc đua thâu tóm TikTok

Trong tuyên bố của mình, tập đoàn Walmart khẳng định: 'Mối quan hệ hợp tác giữa Walmart và Microsoft sẽ đáp ứng được yêu cầu của cả người dùng TikTok tại Mỹ và mối quan ngại của các nhà lập pháp Mỹ'.

Cũng theo Thời báo New York, mức giá trị của thương vụ này trong khoảng từ 20 đến 50 tỷ USD. Tuy nhiên, diễn biến tình hình các cuộc thương lượng thay đổi rất nhanh.

Trong số các tay đua trong thương vụ này, Microsoft được cho là ứng viên tiềm năng vượt trội bởi nguồn lực và khả năng tài chính mạnh nhất. Hiện tại, Microsoft có 137 tỷ USD tiền mặt và giá trị thị trường là hơn 1,7 nghìn tỷ USD.

Những lợi thế của Walmart trong cuộc đua

Theo Tạp chí Phố Wall, hiện Walmart đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft để cạnh tranh với Amazon. Nhưng chưa rõ là liên minh giữa Walmart và Microsoft sẽ được cấu trúc như thế nào trong cuộc đua thâu tóm TikTok. Tuy nhiên, Walmart đang có những lợi thế và mục tiêu riêng.

Không như các công ty công nghệ khác, Walmart có mối quan hệ rất gần với Nhà Trắng.

Walmart có nhiều lợi thế đặc biệt so với các công ty công nghệ khác

Trong những năm gần đây, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới này đã đẩy nhanh việc phát triển lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, với việc chi 3,3 tỷ USD để thâu tóm trang thương mại điện tử Jet.com năm 2016 và chi 16 tỷ USD 2 năm sau đó để mua lại Flipkart, một công ty thương mại điện tử Ấn Độ.

Hiện tại, Walmart đã bắt đầu phát triển dịch vụ quảng cáo trực tuyến và phân tích dữ liệu khách hàng để cung cấp cho các nhà sản xuất. Vì thế, việc sở hữu TikTok có thể cho phép Walmart sử dụng nền tảng video ngắn trực tuyến này để kinh doanh quảng cáo, đồng thời có thể bán các sản phẩm của mình thông qua ứng dụng đang rất phổ biến này.

Báo chí Mỹ nhận định, sự tham gia của Walmart vào cuộc đua thâu tóm TickTok là động thái bất ngờ ngay cả với những người trong cuộc. Với những lợi thế riêng của mình, liên minh Walmart - Microsoft đang làm nóng lên cuộc chạy đua được cho là sẽ có kết quả sớm nhất là trong tuần tới.

Mới đây, TikTok đã đưa ra mức giá khoảng 30 tỷ USD cho các đối tác muốn thâu tóm ứng dụng này. Hiện tại, các bên tham gia đàm phán đã đề nghị tạm dừng cuộc thảo luận để cân nhắc mức giá này.

Theo Lê Minh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/cuoc-dua-thau-tom-tiktok-tro-nen-nong-hon-truoc-gio-g-20200828102240152.htm

Tags: cuộc đua  |  thâu tóm  |  công ty  |  hợp tác  |  lợi thế  |  nền tảng  |  Hiện tại  |  thương vụ  |  mua lại  |  điều hành