Cuộc gặp bí mật của Thủ tướng Netanyahu ở Saudi Arabia: Israel nói có, Riyadh nói không, quan chức an ninh nổi giận

Ngày 23/11, Bộ trưởng Giáo dục Israel Yoav Gallant và cũng là thành viên đảng Likud xác nhận Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia, đồng thời gọi đây là 'một thành tựu đáng kinh ngạc'.

Israel và Saudi Arabia đã đưa ra những phát ngôn trái chiều về thông tin Thủ tướng Israel đến Riyadh và có cuộc gặp với Thái tử nước chủ nhà. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu với Đài phát thanh Quân đội khi được hỏi về chuyến thăm một ngày trước, mà truyền thông Israel tiết lộ ông Netanyahu đã gặp Thái tử nước chủ nhà và Ngoại trưởng Mỹ, ông Gallant nêu rõ: 'Sự thật cuộc gặp đã diễn ra và không được công khai, thậm chí hiện giờ cũng chỉ là bán chính thức, là vấn đề vô cùng quan trọng'.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 23/11, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã bác bỏ thông tin trên.

Trên tài khoảng Twitter, ông Al Saud khẳng định: 'Không có cuộc gặp nào như vậy diễn ra. Chỉ có sự hiện diện của các quan chức Mỹ và Saudi Arabia'.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình 12 của Israel, Thủ tướng Netanyahu đã rời đất nước mà không thông báo cho phần lớn giới lãnh đạo Israel, tới một nước hiện trong danh sách quốc gia thù địch khiến các quan chức an ninh Israel nổi giận.

Trong trường hợp có điều bất trắc xảy ra khi Thủ tướng vắng mặt hay với bản thân Thủ tướng, phần lớn lãnh đạo Israel sẽ hoàn toàn bị bất ngờ.

Tùy viên quân sự của Thủ tướng, ông Aviv Bluth cũng đã không báo cáo cho Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Aviv Kohavi về chuyến đi này.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cuoc-gap-bi-mat-cua-thu-tuong-netanyahu-o-saudi-arabia-israel-noi-co-riyadh-noi-khong-quan-chuc-an-ninh-noi-gian-129892.html

Tags: Israel-Saudi Arabia  |  Thủ tướng Israel  |  Thái tử Saudi Arabia  |  Israel  |  Saudi Arabia