Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Cuộc so găng Trump-Biden: Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ định đoạt tại 8 bang chiến trường này

Trong 8 bang được cho là chiến trường quan trọng - Arizona, Florida, Georgia, Michigan, Minnesota, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, ông Biden đang dẫn trước tại 7 bang.

Chỉ còn hơn 1 tuần trước Ngày bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với thách thức to lớn trong quá trình tái cử cho bất kỳ một tổng thống đương nhiệm nào trải qua trong suốt 25 năm qua.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được dự đoán thắng cuộc trong hầu hết các khảo sát ý kiến trước bầu cử. Với 10 điểm % theo trung bình thăm dò ý kiến của hãng RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước Trump với khoảng cách lớn.

Cử tri Cộng hòa của các bang chiến trường không tin rằng tình hình tranh cử của đương kim Tổng thống là u ám. Trong khi thừa nhận những trở ngại cho khả năng tái cử của ông Trump, họ nhanh chóng trích dẫn một điểm đáng chú ý: Vào thời điểm này cách đây 4 năm, Trump cũng đã vượt qua các cuộc thăm dò ý kiến và giành chiến thắng sít sao trong ngày bầu cử. Họ chia sẻ sự tin tưởng trong nhóm cử tri Cộng hòa truyền thống và ủng hộ nhiệt thành cho tổng thống ở vùng nông thôn. Những cử tri này nói rằng các cuộc khảo sát ý kiến đã không ghi nhận sự ủng hộ to lớn này.

Tại Wisconsin, Chủ tịch đảng Cộng hòa Andrew Hitt nói với Natasha Korecki, các quận nông thôn đã giúp ông Trump giành chiến thắng hồi năm 2016 'một màu đỏ rực. Chúng tôi thực sự không hề lo lắng vì người dân nông thôn sẽ bỏ phiếu cho tổng thống'.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về 8 tiểu bang chiến trường quyết định cuộc bầu cử năm 2020:

Arizona

Ở Arizona, việc Tổng thống Donald Trump ứng phó với đại dịch xem ra rất tốn kém, khiến ông phải chật vật phấn đầu cho bằng với thành tựu đạt được hồi năm 2016 đối với nhóm cử tri trên 65 tuổi.

Cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 10 cho thấy cựu Phó tổng thống Biden đang dẫn trước ông Trump trong nhóm cử tri da trắng cao tuổi, đặc biệt trong nhóm dân cư cao tuổi vốn luôn ủng hộ cho đảng Cộng hòa nhiều năm qua tại quận Maricopa đông dân.

Florida

Đảng Cộng hòa thường có một chút lợi thế trong việc lượng phiếu vắng mặt trong các cuộc bầu cử ở Florida. Nhưng năm nay, lần đầu tiên ở giai đoạn nước rút này của một cuộc bầu cử tổng thống, các nghị sĩ Dân chủ ở đây đã được bầu nhiều hơn phe Cộng hòa với sự chênh lệch lớn.

Số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm nhiều chưa từng có đã khiến phe Dân chủ bất ngờ, nhưng những nhân viên vận động tranh cử kỳ cựu cảnh báo về một làn sóng bỏ phiếu của đảng Cộng hòa vào Ngày bầu cử.

Ông Trump vận động tranh cử tại Sanford, bang Florida, ngày 12/10/2020 (Ảnh: New York Times)

Georgia

Hầu hết sự chú ý ở bang Georgia năm nay đều hướng về các vùng ngoại ô đông dân của thành phố Atlanta, khu vực phản đối phe Cộng hòa dưới thời ông Trump.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử bang có thể quyết định bởi một lực lượng ít nhận được sự chú ý. Đó là cử tri da trắng sống ở vùng nông thôn. Và ông Trump có cơ hội để gây dựng sự ủng hộ cho mình tại đây.

Michigan

Cả ba bang Rust Belt (Vành đai Rỉ sét) gồm Michigan, Pennsylvania và Wisconsin mà ông Trump bất ngờ giành được tín nhiệm vào năm 2016 đều đang có vấn đề lớn đối với Tổng thống đương nhiệm trong năm nay.

Cơ hội lật ngược thế cờ tại bang Michigan là mong manh nhất. Tầng lớp lao động da trắng đã giảm bớt sự ủng hộ cho người đứng đầu Nhà Trắng. Tỷ lệ cử tri da màu đi bầu cử dường như chắc chắn sẽ khôi phục, sau khi ghi nhận con số rất thấp trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Các quy định mới cho phép việc bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vắng mặt không có lý do dự kiến sẽ giúp tỉ lệ cử tri đi bầu cao ở mức lịch sử. Đảng Dân chủ sẽ là đối tượng được hưởng lợi từ việc cử tri trong bang đổ xô đi bỏ phiếu bầu cử.

Minnesota

Tổng thống Trump đã chú ý đến bang Minnesota kể từ khi thua cuộc trước cựu Ngọai trưởng Hillary Clinton tại đây vào 4 năm trước. Nhưng ông không tạo ra ấn tượng tốt với các cử tri da trắng và cử tri độc lập như hồi năm 2016. Khi cuộc bầu cử đã đến gần, hi vọng chiến thắng của ông Trump tại đây đang trở nên mờ nhạt.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cùng phó tướng của ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (trái) và Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer tại cuộc mít tinh tranh cử ở thành phố Detroit, Michigan, ngày 9/3/2020 (Ảnh: Brendan McDermid | Reuters)

North Carolina

Những gì xảy ra ở các quận Mecklenburg và Wake đang sẽ định hình bối cảnh chính trị qua cả cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới. Hai quận dân số lớn nhất bang này, được cho là sẽ đóng vai trò quyết định trong cuộc chạy đua tổng thống, cuộc đua vào Thượng viện và tranh cử thống đốc bang.

Pennsylvania

Trong những tháng mùa hè này, mọi thứ đang đi theo hướng có lợi đối với Tổng thống Donald Trump ở bang Pennsylvania. Từ tháng 7 đến tháng 9, ông chủ Nhà Trắng đã thu hẹp một nửa khoảng cách chênh lệch với ông Biden.

Nhưng kể từ đó, sự tiến bộ của ông Trump đã dừng lại, thậm chí còn trượt dốc. Theo số liệu trung bình của các thăm dò, tỉ lệ tín nhiệm của ông Biden hiện tăng gần 7 điểm so với ông Trump. Khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 không hiệu quả là lý do chính dẫn đến sự suy giảm tín nhiệm.

Wisconsin

Một loạt các sự kiện trong tháng qua - tất cả đều có lợi cho đảng Dân chủ - đã thay đổi cục diện tại bang chiến trường này.

Bang Wisconsin bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Sự bùng phát dịch bệnh nhắc nhở cử tri của bang về phản ứng không đồng nhất của chính quyền Trump cũng như những nỗ lực giảm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh từ người đứng đầu nước Mỹ.

Một ứng cử viên đảng Xanh đã không được phép tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng - xóa bỏ khả năng về bên thứ ba lấy bớt số phiếu bầu. Và ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhóm cử tri thiết yếu giúp ông Trump thắng được ông Biden, bao gồm cả cử tri ngoại ô và cử tri dao động, đang không đứng về phe Tổng thống.

Theo Thu Ngọc/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/cuoc-so-gang-trump-biden-ket-qua-bau-cu-tong-thong-my-dinh-doat-tai-8-bang-chien-truong-nay-82020261011123148.htm

Tags: Donald Trump  |  Nhà Trắng  |  Joe Biden  |  COVID 19  |  Reuters North Carolina Những  |  Brendan McDermid  |  Michigan Gretchen Whitmer  |  Kamala Harris  |  Hillary Clinton  |  Đảng Dân