Cuộc sống ở thôn Cu Vai nơi 46 hộ dân sống biệt lập giữa núi rừng Yên Bái

Cu Vai trong tiếng người dân tộc có nghĩa là dải mây vắt ngang trời. Điều này cũng thật giống với những gì mà khách miền xuôi đặt chân đến đây cảm nhận.

Tìm về bình yên

Cu Vai thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Đây là chòm thôn gồm 46 hộ dân nằm tách biệt giữa núi đồi Tây Bắc. Trước đây, họ định cư ở chân núi nhưng vì nguy cơ sạt lở cao vào mùa lũ, chính quyền đã di dời nhà dân đến nơi an toàn hơn. Đó là lí do người đồng bào dân tộc Mông sinh sống ở Cu Vai.

Người dân có một bàn uống nước nóng buổi sáng

Cuộc sống người đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng nhịp sống của họ vô cùng bình yên.

Khi chúng tôi đến nơi, vài đứa trẻ bẽn lẽn nép mình sau cánh cổng nhà, đôi má chúng còn đỏ hây hây vì khí se lẹnh. Những đứa lớn hơn thì nhận nhiệm vụ dắt trâu, vắt ngang hông con dao đi rừng, chúng thoăn thoắt bước đi trên những lối mòn xuống núi. Cuộc sống yên ả trôi, họ không trăn trở, lo toan về tiền bạc, vật chất.

Mộng mơ ở Cu Vai

Cu Vai đẹp, thi vị và đầy mộng mơ. Trước mỗi nhà đều có trồng hoa. Vào mỗi độ xuân về, những cây đào sẽ khoe sắc hồng phớt, chòm thôn rực rỡ trước vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng.

Nơi đây chưa có những 'dấu vết' của cuộc sống hiện đại. Trẻ con nô đùa nhau khắp các con đường đất, người lớn quây quần bên bếp lửa sưởi ấm chuyện trò, người già chậm rãi mang gùi cắt cỏ cho trâu... Con người chung sống thuận hoà với thiên nhiên.

Với địa thế đặc biệt, họ sống giữa mênh mông đất trời, được những áng mây bao bọc. Mùa đông lên rừng kiếm củi về sưởi ấm, mùa hè được ngủ giữa ngôi nhà vách đất mát rượi. Họ hiền lành, chân chất và dung dị. Dù nói tiếng Kinh không được nhiều nhưng sẵn sàng mời khách vào nhà cùng sưởi ấm bên bếp củi, nói về cái cây sau nhà, về đàn gà trong vườn...

Tuy cuộc sống còn nhiều thiếu thốn nhưng chính họ đã cho chúng tôi một bài học về hạnh phúc. Không chạy đua theo những điều xa tầm với, họ hạnh phúc với những gì mình có.

Lối rẽ giữa thôn Cu Vai

Cu Vai là món quà mà chúng tôi nhận được khi đặt chân đến Yên Bái. Nó khiến người ta không ngừng mơ mộng về cuộc sống bình yên giữa núi đồi trùng điệp.

Nằm xa Hà Nội, tiềm năng phát triển du lịch ở đây vẫn còn hạn chế. Một vài gia đình đã bắt đầu mở homestay cho khách lưu trú nhưng vẫn còn khá thô sơ. Nhiều đoàn thiện nguyện cũng đã đến đây để mang áo ấm, bánh kẹo, thức ăn... cho những trẻ em nơi đây. Một ngân hàng Hàn Quốc đã đầu tư mở một điểm sinh hoạt, vui chơi cho trẻ em, trường mẫu giáo cũng đã được mở ra.

Theo Khải Anh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/cuoc-song-o-thon-cu-vai-noi-46-ho-dan-song-biet-lap-giua-nui-rung-20201029141741355.html

Tags: Cu Vai  |  Yên Bái  |  Trạm Tấu  |  Cuộc sống người Mông