Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương - ABU Robocon 2019 chính thức khởi tranh

ABU Robocon 2019 được tổ chức tại thành phố Ulaanbaatar, Mông Cổ với sự tham gia tranh tài của 17 đội tuyển đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khu vực thi đấu của ABU Robocon 2019

Hôm nay (25/8), Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương - ABU Robocon 2019 đã chính thức diễn ra tại thành phố Ulaanbaatar - thành phố mang sự kết hợp giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây, giữa truyền thống và hiện đại của đất nước Mông Cổ.

Chủ đề của cuộc thi ABU Robocon năm nay là 'Great Urtuu', lấy ý tưởng từ nền văn hóa và di sản của Mông Cổ. Cuộc thi mang thông điệp 'Chia sẻ kiến thức' bằng cách sử dụng hệ thống 'Urtuu', lấy cảm hứng từ một sáng kiến của người Mông Cổ là hệ thống truyền tin tiếp nối, giúp thúc đẩy các hoạt động của chính quyền trong và ngoài khu vực.

Với hệ thống truyền tin này, chỉ mất khoảng 20 ngày để đưa tin vượt biển Adriatic và Thái Bình Dương. Trạm chuyển tin cách bờ biển khoảng 25 - 30 km. Khi một sứ giả đưa tin đến trạm, có khoảng 300 - 400 con ngựa đang chờ sẵn để tiếp tục chuyển tin. Thông qua thẻ bài 'Gerege', một tấm thẻ được các quan chức và sứ giả Mông Cổ luôn mang theo nhằm biểu thị những đặc quyền nhất định, hệ thống truyền tin hoạt động hiệu quả hơn khi cho phép các quan chức và sứ giả bỏ qua các thủ tục ngoại giao không cần thiết. Gerege được coi là loại hộ chiếu đầu tiên trên thế giới. Thành Cát Tư Hãn được cho là người đã nghĩ ra ý tưởng về việc miễn trừ thủ tục ngoại giao này.

Tham gia tranh tài tại ABU Robocon 2019 là 17 đội tuyển đến từ các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Theo kết quả bốc thăm chia bảng, 17 đội tuyển được chia thành 6 bảng, trong đó, từ bảng A - bảng E, mỗi bảng gồm 3 đội và bảng F gồm 2 đội. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt để chọn ra những đội tuyển giành chiến thắng đi tiếp vào vòng trong.

Đội tuyển Việt Nam gặp đội tuyển Mông Cổ 1 tại bảng F. Đội tuyển đại diện Việt Nam sẽ thi đấu tại lượt trận thứ 6 và lượt trận thứ 12 của vòng bảng.

Mọi thông tin chi tiết và diễn biến các trận đấu tại ABU Robocon 2019 sẽ được cập nhật trực tuyến trên trang chủ của Robocon Việt Nam 2019 (Robocon2019.vtv.vn), Báo điện tử VTV News (VTV.vn) và fanpage VTV2 Chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử VTV News sẽ liên tục cập nhật diễn biến các trận đấu của ABU Robocon 2019 tại đây.

Những người hâm mộ của cuộc thi Robocon có thể xem trực tuyến các trận đấu TẠI ĐÂY.

Trong mỗi trận đấu tại cuộc thi Robocon 2019, mỗi đội tuyển có 2 robot gồm: một robot điều khiển bằng tay gọi là Robot đưa tin 1 (MR1) và một robot điều khiển tự động gọi là Robot đưa tin 2 (MR2). Khi trận đấu bắt đầu, MR1 mang một tấm thẻ Gerege để làm bằng chứng của người đưa tin. MR1 phải băng qua rừng, đi qua cầu vượt qua sông để đến vạch đích thứ nhất. Hoàn thành nhiệm vụ này giúp đội ghi được 20 điểm. Sau đó, MR1 chuyển tấm thẻ Gerege cho MR2 ở khu vực Gobi Urtuu và ghi thêm 20 điểm.

MR2 phải di chuyển bằng 4 chân giống như những chú ngựa chuyển tin và không được sử dụng bánh xe. MR2 cần vượt qua khu vực đụn cát và bụi cỏ, sau đó đến khu vực núi Urtuu. Khi đi qua vạch đích thứ hai và thứ ba, robot ghi được 30 điểm ở mỗi vạch và ghi thêm 30 điểm nữa khi đến núi Urtuu.

Tuy nhiên, MR2 phải dừng ở khu vực núi Urtuu chờ MR1 tích đủ ít nhất 50 điểm bằng trò ném Shagai. Khi MR2 đến núi Urtuu, Robot đưa tin 1 mới được phép ném Shagai trong khu vực quy định.

Sau khi ném, mỗi mặt của Shagai lật lên tương ứng với số điểm khác nhau. Mặt vàng (Ngựa) ghi được 50 điểm, mặt bạc (Lạc đà) ghi được 40 điểm trong khi hai mặt bên (Cừu và Dê) chỉ ghi được 20 điểm.

Khi MR1 ghi được ít nhất 50 điểm, MR2 mới được phép trèo lên đỉnh núi ở khu vực Uukhai, sau đó giơ cao tấm thẻ Gerege và ghi thêm được 30 điểm. Đội đầu tiên giơ được tấm thẻ sẽ giành chiến thắng, gọi là 'Uukhai'.

Dưới đây là một số hình ảnh tại ABU Robocon 2019:

- Các đội tuyển tại khu vực boot kỹ thuật:

- Các tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc ABU Robocon 2019:

- Các đội tuyển tiến vào sân khấu lễ khai mạc ABU Robocon 2019:

Theo P.L (Ảnh: Ban Khoa giáo/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/truyen-hinh/cuoc-thi-sang-tao-robot-chau-a-thai-binh-duong-abu-robocon-2019-chinh-thuc-khoi-tranh-20190825115151265.htm

Tags: Á Thái Bình Dương ABU  |  ABU Robocon 2019  |  đưa tin  |  tấm thẻ  |  hệ thống  |  Mông Cổ